xs
xsm
sm
md
lg

เจอดีแน่! รัสเซียเตือนตะวันตก 'เสี่ยงใหญ่หลวง' หลังสหรัฐฯ เปิดทางมอบ F-16 ให้ยูเครน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บรรดาชาติตะวันตกจะเจอกับความเสี่ยงใหญ่หลวง หากว่าพวกเขามอบเครื่องบินเอฟ-16 ให้แก่ยูเครน จากคำกล่าวของเจ้าหน้าที่รัสเซีย คำเตือนซึ่งมีขึ้นหลังจากผู้นำสหรัฐฯ ส่งสัญญาณไม่ปิดกั้นพันธมิตรในยุโรปเคลื่อนไหวจัดหาเครื่องบินรบดังกล่าวมอบแก่เคียฟ

อเล็กซานเดอร์ กรุสโค รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย ตอบคำถามหนึ่งในวันเสาร์ (20 พ.ค.) เกี่ยวกับความหมายโดยนัยของการจัดหาเครื่องบินรบ ซึ่งยูเครนกำลังร้องขอจากบรรดาประเทศนาโต ตามรายงานของสำนักข่าวทาสส์นิวส์

ยูเครน ยังไม่ได้รับคำสัญญาเกี่ยวกับการส่งมอบเครื่องบินรบ แต่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ บอกกับพวกผู้นำจี7 ในวันศุกร์ (19 พ.ค.) ว่าสนับสนุนโครงการร่วมของกลุ่มพันธมิตรที่จะฝึกให้นักบินยูเครนใช้เครื่องบินเอฟ-16 ซึ่งถือเป็นการรับรองครั้งสำคัญจากผู้นำอเมริกา ที่จะช่วยเพิ่มศักยภาพด้านการบินให้ยูเครนในสงครามต่อต้านรัสเซีย

"เรากำลังเห็นบรรดาชาติตะวันตกยังคงยึดติดอยู่กับการยกระดับสถานการณ์ให้ลุกลามบานปลาย ความเกี่ยวข้องของพวกเขาก่อความเสี่ยงใหญ่หลวงแก่พวกเขาเอง" กรุสโคกล่าว "ไม่ว่ากรณีใดๆ เรื่องนี้จะถูกนำเข้าสู่แผนการต่างๆ ของเราทั้งหมด และเรามีทุกวิถีทางที่จำเป็นสำหรับบรรลุเป้าหมายทั้งหลายที่เราวางเอาไว้"

แม้มีคำเตือนจากรัสเซีย แต่ อเล็กซานเดร เวาทราเวอร์ส บรรณาธิการ Swiss Military Review มองว่ามอสโกไม่น่าจะโหมกระพือสถานการณ์ให้ลุกลามบานปลาย "ทุกๆ ครั้งที่มีระบบอาวุธใหม่มอบให้แก่ยูเครน เราได้ยินโวหารต่างๆ มากมาย แต่แทบไม่มีการลงมือใดมาจากรัสเซียเลย" เขาให้ความเห็นกับอัลจาซีราห์ "ผมคิดว่าโวหารในทุกวันนี้ไม่เพียงพอสำหรับการป้องปราม"

เวาทราเวอร์ส ระบุต่อว่า เคียฟกำลังเผชิญปัญหาทางเทคนิคที่สำคัญที่จำเป็นต้องจัดการด้วยเครื่องบินเอฟ-16 "ขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศของพวกเขากำลังหมดลงอย่างรวดเร็ว และมันจำเป็นต้องอุดช่องโหว่การป้องกันทางอากาศของยูเครน ด้วยเครื่องบินเหล่านี้" เขากล่าว

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน เรียกร้องมานานหลายเดือนสำหรับการจัดหาเครื่องบินขับไล่ล้ำสมัย สนับสนุนการป้องกันทางอากาศของยูเครนต่อการรุกรานของรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้เสียงเรียกร้องของเขายังคงถูกปฏิเสธจากบรรดาพันธมิตรตะวันตก ซึ่งเกรงว่าการจัดหาอาวุธเชิงรุกล้ำสมัยแก่ยูเครน อาจลากพวกเขาเผชิญสถานการณ์ที่ลุกลามบานปลายกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย และกลายเป็นการแผ่ขยายสงครามในยุโรป

ในวันเสาร์ (20 พ.ค.) เซเลนสกี กล่าวขอบคุณ นายกรัฐมนตรีริซี ซูแน็ก แห่งสหราชอาณาจักร ณ ที่ประชุมซัมมิตจี7 ในญี่ปุ่น สำหรับสนับสนุนเขา ด้วยการจัดตั้งพันธมิตรนานาชาติสำหรับจัดหาเครื่องบินขับไล่ของตะวันตกมอบแก่ยูเครน

"มันจำเป็นที่ต้องปรับปรุงแสนยานุภาพป้องกันภัยทางอากาศของยูเครน ในนั้นรวมถึงฝึกฝนนักบินของเรา" เซเลนสกีเขียนบนเทเลแกรม

การไฟเขียวฝึกฝนนักบินเอฟ-16 ถือเป็นการปรับเปลี่ยนท่าทีล่าสุดของรัฐบาลไบเดน ในขณะที่พวกเขาเคลื่อนไหวจัดหาอาวุธที่มีความทันสมัยมากขึ้นและร้ายแรงยิ่งขึ้นแก่ยูเครน หลังจากเบื้องต้นตัดสินใจส่งระบบยิงจรวดและรถถังเอบรามส์ไปให้ ทั้งนี้ สหรัฐฯ ยืนกรานว่าพวกเขาส่งอาวุธไปให้ยูเครน เพื่อป้องกันตนเองและไม่สนับสนุนเคียฟโจมตีภายในดินแดนรัสเซีย

ทั้งนี้ การตัดสินใจของไบเดน เกี่ยวกับเมื่อไหร่ มากน้อยแค่ไหน และใครบ้างจะเป็นผู้จัดหาเครื่องบินรบเอฟ-16 รุ่น 4 แก่ยูเครน จะมีขึ้นในอีกหลายเดือนข้างหน้า ในระหว่างที่มีการฝึกหัดนักบิน

(ที่มา : อัลจาซีราห์/รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น