xs
xsm
sm
md
lg

เซเลนสกียิ้มร่า! เยือน UK บรรลุเป้า คว้าทั้งขีปนาวุธ-โดรน เชื่อใกล้ได้แล้วพันธมิตรเครื่องบินรบตะวันตก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน เดินทางเยือนสหราชอาณาจักรในวันจันทร์ (15 พ.ค.) ได้รับคำสัญญาขีปนาวุธและโดรนนับร้อย และบอกว่าเป้าหมายตามความปรารถนาของเขาที่ต้องการได้มาซึ่งเครื่องบินรบของตะวันตก ใกล้เป็นจริงแล้ว

การเดินทางเยือนครั้งนี้ มีขึ้นในขณะที่ขีปนาวุธรัสเซียเข่นฆ่าผู้คน 4 ราย และพุ่งโดนโรงพยาบาลแห่งหนึ่งทางภาคตะวันออกของยูเครน และเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่กองทัพของเซเลนสกี กำลังเตรียมพร้อมสำหรับปฏิบัติการโจมตีตอบโต้ทหารรัสเซียที่เฝ้ารอกันมานาน ในขณะที่กองทัพมอสโกอ้างว่าพวกเขาสามารถรุกคืบรอบๆ เมืองบัคมุต

หลังจากพบปะกับนายกรัฐมนตรีริซี ซูแน็ก แห่งสหราชอาณาจักร ทางเซเลนสกี กล่าวว่าเขามีมุมมองในแง่บวกอย่างมากเกี่ยวกับการจัดตั้ง "พันธมิตรเครื่องบินรบ" ในสงครามกับรัสเซีย และคาดหมายว่าการตัดสินใจในระยะเวลาอันใกล้นี้

จนถึงตอนนี้บรรดาชาติตะวันตกทั้งหลาย คัดค้านการส่งมอบเครื่องบินรบล้ำสมัยแก่ยูเครน เพื่อเข้าควบคุมน่านฟ้าแทนรัสเซีย แม้ ซูแน็ก บอกว่า สหราชอาณาจักรพร้อมที่จะเปิดโรงเรียนการบินเพื่อช่วยฝึกฝนบรรดานักบินของเคียฟ

ขณะเดียวกัน แม้จีน พันธมิตรของรัสเซียจะพยายามวางตัวในฐานะเป็นคนกลางสันติภาพ ส่งทูตรายหนึ่งเดินทางเยือนเคียฟในสัปดาห์นี้ แต่ เซเลนสกี สามารถระดมแพกเกจความช่วยเหลือทางทหารครั้งใหญ่เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ระหว่างการเดินทางเยือนฝรั่งเศส และเยอรมนี

ในวันจันทร์ (15 พ.ค.) เขาเดินหน้าต่อด้วยการเดินทางไปเยือนบ้านพักของนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร รอบนอกกรุงลอนดอน ซึ่งระหว่างการพูดคุย ซูแน็ก ได้ให้คำสัญญาจัดหาขีปนาวุธป้องกันตนเองและโดรนโจมตีพิสัยไกลแก่ยูเครน ทั้งสองอย่างในจำนวนหลายร้อย

รัสเซียบอกว่าอาวุธใหม่ของสหราชอาณาจักร รังแต่จะทำลายล้างเพิ่มเติม และอ้างว่าได้สอยร่วงขีปนาวุธร่อน "สตอร์ม ชาโดว์" ลูกหนึ่ง ที่สหราชอาณาจักรเปิดเผยในสัปดาห์ที่แล้ว ว่า พวกเขากำลังจัดหาให้ยูเครน นับเป็นครั้งแรกที่กองกำลังเคียฟประจำการจรวดพิสัยไกลของทางตะวันตก

ซูแน็ก กล่าวว่า การพบปะกับเซเลนสกี มีขึ้นก่อนหน้าการประชุมสภายุโรปในไอร์แลนด์และที่ประชุมจี7 ในญี่ปุุ่น พร้อมใช้โอกาสนี้โวยวายใส่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย "แนวหน้าในสงครามรุกรานของปูตินอาจเป็นยูเครน แต่แนวรอยเลื่อนแผ่ขยายไปทั่วโลก" นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรกล่าว พร้อมประกาศว่า "เราต้องไม่ทำให้พวกเขาผิดหวัง"

เซเลนสกี สวมกอด ซูแน็ก หลังลงจากเฮลิคอปเตอร์ชีนุกของกองทัพอากาศ และขอบคุณเขาสำหรับความช่วยเหลือล่าสุดของสหราชอาณาจักร พร้อมระบุวิกฤตที่เกิดขึ้น เป็นเรื่องของความมั่นคง ไม่ใช่เฉพาะกับยูเครน แต่ยังเป็นเรื่องสำคัญสำหรับยุโรปทั้งมวลด้วย

กรอบเวลาและโฟกัสของปฏิบัติการโจมตีตอบโต้ของยูเครน ยังคงไม่มีความชัดเจน แต่การเดินทางทัวร์ยุโรปของเซเลนสกี เน้นย้ำว่าการได้มาซึ่งอาวุธหนักและกระสุนจากตะวันตกมีความสำคัญยิ่งต่อการสู้รบ

ฝรั่งเศส เสนอจัดหารถถังเบาและยานยนต์หุ้มเกราะเพิ่มเติม ส่วนเยอรมนีเตรียมมอบแพกเกจความช่วยเหลือด้านการทหารรอบใหม่ 2,700 ล้านยูโรแก่ยูเครน นับว่ามากที่สุดเท่าที่เคยมีมาของเบอร์ลิน

จากข้อมูลของรัฐบาลสหราชอาณาจักร โดรนของพวกเขามีพิสัยทำการมากกว่า 200 กิโลเมตร ขณะที่ขีปนาวุธสตอร์ม ชาโดว์ มีระยะทำการพอๆ กัน ราว 250 กิโลเมตร

อีกหนึ่งสัญญาณแห่งความตึงเครียดระหว่างรัสเซียกับตะวันตก ทางมอสโกเปิดเผยในวันจันทร์ (15 พ.ค.) ว่าพวกเขาได้ส่งเครื่องบินขับไล่ ซู-27 ขึ้นสู่ท้องฟ้าเหนือทะเลบอลติก เพื่อสกัดอากาศยาน 2 ลำ ลำหนึ่งจากเยอรมนีและอีกลำของฝรั่งเศส ที่รัสเซียอ้างว่าพยายามละเมิดน่านฟ้าของพวกเขา

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น