xs
xsm
sm
md
lg

เซเลนสกีเร่งเร้าสำเร็จ! UK และดัตช์ลุยตั้งพันธมิตร จัดหาเครื่องบินรบให้ยูเครนสู้รัสเซีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกรัฐมนตรีริซี ซูแน็ก แห่งสหราชอาณาจักร และมาร์ค รุตต์ นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ ในวันอังคาร (16 พ.ค.) ให้คำมั่นจะสร้าง "พันมิตรนานาชาติ" สำหรับจัดหาเครื่องบินขับไล่สนับสนุนยูเครน ขานรับข้อเรียกร้องของประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ที่เดินทางทัวร์ยุโรปเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ถึงต้นสัปดาห์

"ท่านนายกรัฐมนตรี และนายกรัฐมนตรีรุตต์ เห็นพ้องกันว่าพวกเขาจะทำงานหาทางจัดตั้งพันธมิตรนานาชาติที่จัดหาศักยภาพการสู้รบทางอากาศแก่ยูเครน สนับสนุนทุกๆ อย่าง ไล่ตั้งแต่ฝึกฝน ไปจนถึงจัดซื้อเครื่องบินรบเอฟ-16" โฆษกประจำทำเนียบนายกรัฐมนตรีซูแน็ก กล่าวในถ้อยแถลงตามหลังการปรึกษาหารือกัน ณ ที่ประชุมซัมมิตคณะมนตรียุโรปในไอซ์แลนด์

ก่อนหน้านี้ หลังจากเข้าเยี่ยมเยือนซูแน็กที่บ้านพักตากอากาศอย่างเป็นทางการ รอบนอกกรุงลอนดอนเมื่อวันจันทร์ (15 พ.ค.) ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี บอกว่าเขามองในแง่บวกอย่างมากเกี่ยวกับการจัดตั้งพันธมิตรเครื่องบินรบ ในสงครามของประเทศของเขากับรัสเซีย

จนถึงตอนนี้บรรดาชาติตะวันตกทั้งหลาย คัดค้านการส่งมอบเครื่องบินรบล้ำสมัยแก่ยูเครน เพื่อเข้าควบคุมน่านฟ้าแทนรัสเซีย อย่างไรก็ตาม ในวันจันทร์ (15 พ.ค.) ซูแน็ก บอกว่า สหราชอาณาจักรพร้อมที่จะเปิดโรงเรียนการบินเพื่อช่วยฝึกฝนบรรดานักบินของเคียฟ

ในขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส ก็เสนอมอบการฝึกฝนแก่นักบินเครื่องบินขับไล่ยูเครน แต่ปฏิเสธส่งเครื่องบินรบไปให้เคียฟ

เซเลนสกี แสดงปฏิกิริยาตอบสนองต่อคำมั่นสัญญาต่างๆ ระหว่างปราศรัยในยามค่ำคืน โดยเรียกมันว่า "เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของพันธมิตร" พร้อมระบุ "ขอบคุณพวกคุณทุกคน"

โฆษกของซูแน็ก บอกว่านายกรัฐมนตรียังได้เน้นย้ำความเชื่อของเขาที่ว่ายูเครนมีสิทธิอันชอบธรรมที่จะเข้าร่วมนาโต และผู้นำทั้ง 2 เห็นพ้องต้องกันว่าเป็นเรื่องสำคัญยิ่งที่พันธมิตรต้องจัดหาความช่วยเหลือด้านความมั่นคงระยะยาวแก่ยูเครน เพื่อรับประกันว่าเคียฟจะสามารถป้องปรามการโจมตีใดๆ ในอนาคต

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น