xs
xsm
sm
md
lg

ยังไงกัน! เบลารุสสั่งกองทัพตื่นตัวขึ้นสูง หลังเครื่องบินรบรัสเซียถูกยิงตกในดินแดนตนเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ประธานาธิบดีเบลารุส พันธมิตรของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ในวันจันทร์ (15 พ.ค.) สั่งกองทัพให้เฝ้าระวังขั้นสูง ตามหลังเกิดเหตุการณ์เครื่องบิน 4 ลำ ของมอสโกถูกยิงตกในน่านฟ้าทางใต้ของรัสเซีย ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างมอสโกกับยูเครน

ลูคาเชนโก วัย 68 ปี เดินทางตรวจเยี่ยมกองบัญชาการกลางของกองทัพอากาศเบลารุส ชาติอดีตสหภาพโซเวียต นับเป็นการกลับมาปรากฏตัวต่อสาธาณะอีกครั้ง หลังจากหายหน้าไปนานเกือบ 1 สัปดาห์ ท่ามกลางข่าวลือว่าเขามีปัญหาทางสุขภาพ ผู้นำรายนี้สวมชุดทหาร มีท่าทีเคร่งขรึม และมีผ้าพันแผลบริเวณมือ

ประธานาธิบดีรายนี้กล่าวว่า เบลารุสสั่งให้กองกำลังอยู่ในภาวะตื่นตัวเป็นเวลา 3 วัน ตามหลังเหตุการณ์ในภูมิภาคทางใต้แห่งหนึ่งของรัสเซีย ที่มีชายแดนติดกับยูเครน "เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใกล้เราผ่านพ้นไป 3 วันแล้ว ผมหมายถึงแคว้นบรีอันสค์ บริเวณที่เครื่องบิน 4 ลำถูกยิงตก" ลูคาเชนโก บอกโดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม "เราจำเป็นต้องตอบสนอง"

เมื่อวันเสาร์ (13 พ.ค.) ปรากฏคลิปภาพเครื่องบินรัสเซียหลายลำกำลังตกในแคว้นบรีอันสค์ เผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์ หนึ่งในนั้นเป็นวิดีโอเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ลำหนึ่งดูเหมือนกำลังถูกยิงและเกิดไฟลุก

แม้กระทรวงกลาโหมรัสเซียไม่แสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ แต่ อเล็กซานเดอร์ โบโกมาซ ผู้ว่าการแคว้นบรีอันสค์ บอกว่ามีเฮลิคอปเตอร์ตกในเมืองคลินท์ซี

อย่างไรก็ตาม ในถ้อยแถลงที่ขัดแย้งกัน วลาดิมีร์ โรกอฟ เจ้าหน้าที่ที่ได้รับการแต่งตั้งจากมอสโก ในแคว้นซาปอริซเซีย ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของมอสโก ทางภาคใต้ของยูเครน บอกว่าอากาศยานรัสเซีย 4 ลำถูกยิงตกจากท้องฟ้า ประกอบด้วย เฮลิคอปเตอร์ MI-8 จำนวน 2 ลำ เครื่องบินขับไล่ซู-35 ลำหนึ่ง และเครื่องบินทิ้งระเบิดซู-34 อีกลำ

ลูคาเชนโก ซึ่งอยู่ในอำนาจมาตั้งแต่ปี 1994 ปรากฏตัวต่อสาธารณะในครั้งหลังสุด เมื่อวันอังคารที่แล้ว (9 พ.ค.) ในกรุงมอสโก ร่วมเฉลิมฉลองชัยชนะของสหภาพโซเวียตเหนือนาซี อย่างไรก็ตาม เขาขอยกเลิกร่วมรับประทานอาหารกลางวันที่มีประธานาธิบดีปูติน พันธมิตรของเขาเป็นเจ้าภาพ เช่นเดียวกับกิจกรรมอื่นๆ อีกหลายงานในสัปดาห์ที่ผ่านมา

สเวตลานา ทิคานอฟสกายา แกนนำฝ่ายค้านเบลารุส ซึ่งหลบหนีไปลิทัวเนีย ประเทศเพื่อนบ้าน ตามหลังการประท้วงต่อต้าน ลูคาเชนโก ครั้งใหญ่ในปี 2020 เขียนบนทวิตเตอร์ แนะนำให้ประชาชนชาวเบลารุส เตรียมพร้อมรับมือกับทุกๆ เหตุการณ์

"สำหรับเรามันมีความหมายเพียงหนึ่งเดียว นั่นคือ เราควรเตรียมพร้อมเป็นอย่างดี ไม่ว่ากรณีใดๆ" เธอกล่าว "เพื่อเปลี่ยนเบลารุสสู่เส้นทางของประชาธิปไตยและป้องกันการแทรกแซงจากรัสเซีย เราต้องการมาตรการเชิงรุกและรวดเร็วของประชาคมนานาชาติ"

เมื่อปีที่แล้ว ลูคาเชนโก อนุญาตให้รัสเซียใช้ดินแดนเบลารุสในฐานะฐานปล่อยสำหรับเปิดปฏิบัติการรุกรานยูเครน

ในปี 2022 ลูคาเชนโก ออกมาอ้างได้รับชัยชนะเป็นสมัยที่ 6 ในศึกเลือกตั้ง กระตุ้นให้ชาวเบลารุสหลายแสนคนเดินขบวนบนท้องถนนเพื่อประท้วงต่อต้าน อย่างไรก็ตาม รัฐบาลของเขาปราบปรามขบวนการประท้วงอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน จำคุกและกดดันให้พวกผู้ต่อต้านส่วนใหญ่หลบหนีไปต่างแดน

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น