xs
xsm
sm
md
lg

เซเลนสกียิ้มออก! ‘ไบเดน’ ประกาศหนุนพันธมิตรฝึกนักบินยูเครนขับ F-16

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ประกาศต่อบรรดาผู้นำกลุ่มชาติอุตสาหกรรมชั้นนำ G7 วานนี้ (19 พ.ค.) ว่าวอชิงตันสนับสนุนโครงการร่วมของกลุ่มพันธมิตรที่จะฝึกให้นักบินยูเครนใช้เครื่องบิน F-16 เป็น ซึ่งถือเป็นการรับรองครั้งสำคัญจากผู้นำสหรัฐฯ ที่จะช่วยเพิ่มศักยภาพด้านการบินให้ยูเครนในสงครามต่อต้านรัสเซีย

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ระบุว่า โครงการฝึกฝน F-16 ให้นักบินยูเครนจะมีขึ้นในยุโรป และคาดว่าต้องใช้เวลานานพอสมควร โดยสหรัฐฯ ประเมินว่ากระบวนการฝึกฝนและส่งมอบ F-16 แก่ยูเครนอาจจะต้องใช้เวลานานสุดถึง 18 เดือน

ก่อนหน้านั้น นายกรัฐมนตรี ริชี ซูแน็ก แห่งสหราชอาณาจักรประกาศยืนยันว่าจะร่วมมือกับเนเธอร์แลนด์ เบลเยียม และเดนมาร์ก “เพื่อจัดหาศักยภาพด้านการบินโจมตีที่ยูเครนจำเป็นต้องมี”

กระทรวงกลาโหมเดนมาร์กยืนยันแล้วเช่นกันว่าพร้อมที่จะสนับสนุนโครงการฝึกฝนครั้งนี้

จนถึงขณะนี้ยังมีเพียงโปแลนด์และสโลวะเกียที่บริจาคเครื่องบินขับไล่ MiG-29 จำนวน 27 ลำให้ยูเครน ขณะที่รัฐบาลยูเครนระบุว่า F-16 ที่ผลิตโดยบริษัท ล็อกฮีด มาร์ติน นั้นมีประสิทธิภาพสูงกว่าเครื่องบินรบยุคโซเวียตหลายเท่า และจะเพิ่มความได้เปรียบให้แก่กองทัพยูเครนซึ่งกำลังเตรียมแผนปฏิบัติการโจมตีโต้กลับรัสเซีย (counteroffensive)

ที่ผ่านมา บรรดาชาติตะวันตกต่างระมัดระวังไม่ทุ่มเทอาวุธล้ำสมัยให้แก่ยูเครนมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้การป้องกันประเทศของตนเองหละหลวม ขณะเดียวกัน ก็หลีกเลี่ยงการส่งมอบอาวุธที่มีพิสัยยิงไกลเข้าไปถึงดินแดนของรัสเซีย ซึ่งอาจกลายเป็นข้ออ้างให้มอสโกยกระดับโจมตี

เซเลนสกี ออกมากล่าวชื่นชมคำมั่นสัญญาจากอังกฤษและเนเธอร์แลนด์ที่จะช่วยตั้ง “กลุ่มพันธมิตรเครื่องบินรบ” ให้ แม้ผู้นำทั้ง 2 ชาติยังไม่ได้เอ่ยชัดเจนว่าจะส่งเครื่องบินรบให้โดยตรงก็ตาม

“สิ่งนี้จะช่วยเพิ่มศักยภาพให้แก่กองทัพอากาศของเราได้เป็นอย่างมาก ผมหวังว่าจะได้หารือแนวทางปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรมในการประชุม G7 ที่ฮิโรชิมา” ผู้นำยูเครนทวีตข้อความวานนี้ (19)

เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว ยอมรับว่าแผนการสนับสนุนด้านอาวุธต่อยูเครนนั้น “มีความเปลี่ยนแปลง” ไปตามสถานการณ์ของสงคราม

“ในขณะที่การฝึกฝนจะเริ่มต้นขึ้นภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า กลุ่มพันธมิตรที่เข้าร่วมจะตัดสินใจว่าสมควรส่งมอบเครื่องบินรบให้เมื่อไหร่ มากน้อยแค่ไหน และใครจะเป็นผู้มอบให้” ซัลลิแวน ระบุ

ขณะเดียวกัน ซัลลิแวน ยืนยันว่าสหรัฐฯ ไม่ได้ส่งเครื่องบินไปรับผู้นำยูเครนเดินทางไปเข้าร่วมประชุม G7 ที่ญี่ปุ่น แต่ “มีความเป็นไปได้มาก” ที่ประธานาธิบดี ไบเดน จะพบปะพูดคุยกับ เซเลนสกี ที่นั่น

ที่มา : รอยเตอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น