xs
xsm
sm
md
lg

แก้ตัวพัลวัน! นาโตอ้างแค่ช่วยฝึกนักบินใช้ F-16 เฉยๆ ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งความขัดแย้งยูเครน-รัสเซีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การช่วยฝึกฝนนักบินรบยูเครนใช้เครื่องบินขับไล่ F-16 ของตะวันตก ไม่ได้ทำให้องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) เป็นส่วนหนึ่งของความขัดแย้ง จากคำกล่าวอ้างของ เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต ในวันอังคาร (23 พ.ค.) ความเคลื่อนไหวซึ่งมีขึ้นในขณะที่พันธมิตรทหารแห่งนี้รับปากจะเร่งเตรียมการสำหรับเริ่มต้นฝึกฝนแก่นักบินยูเครน

สโตลเทนเบิร์ก เน้นย้ำว่า ยูเครนมีสิทธิในการป้องกันตนเอง "เราะช่วยยูเครนค้ำยันสิทธิดังกล่าว" เขาให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวในบรัสเซลส์ "อย่าทำให้นาโต หรือพันธมิตรนาโตเป็นส่วนหนึ่งของความขัดแย้ง"

ก่อนหน้านี้เมื่อวันจันทร์ (22 พ.ค.) บรรดาผู้แทนทูตของรัสเซียต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า การส่งมอบเครื่องบิน F-16 แก่ยูเครน จะก่อคำถามเกี่ยวกับบทบาทของนาโตในความขัดแย้งระหว่างมอสโกกับเคียฟ

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ เมื่อวันศุกร์ (19 พ.ค.) ให้การสนับสนุนโครงการฝึกฝนนักบินยูเครนสำหรับใช้เครื่องบิน F-16 ในขณะที่ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน รับปากกับ ไบเดน ว่าเครื่องบินรุ่นนี้จะไม่ถูกนำไปใช้โจมตีข้ามเข้าสู่ดินแดนรัสเซีย

"มันเป็นก้าวย่างที่สำคัญที่ดูเหมือนว่าจะช่วยให้เราสามารถส่งมอบเครื่องบินขับไล่ในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง" สโตลเทนเบิร์กกล่าว พร้อมให้คำจำกัดความความเคลื่อนไหวครั้งนี้ว่าเป็น "การส่งสัญญาณที่ชัดเจนอย่างมากว่าเราอยู่ตรงนั้นในระยะยาว และรัสเซียไม่อาจรอคอยให้เราถอยออกมา"

ขณะเดียวกัน พันมิตรนานาชาติสำหรับจัดหาเครื่องบินขับไล่สนับสนุนยูเครน กำลังอยู่ระหว่างกำหนดกรอบเวลาที่เป็นรูปธรรม สำหรับเริ่มเปิดฉากโครงการฝึกฝนดังกล่าว "เวลานี้เราจะเร่งมือ หลังจากได้รับไฟเขียว" รัฐมนตรีกลาโหมเนเธอร์แลนด์ ให้สัมภาษณ์กับพวกผู้สื่อข่าวรอบนอกการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอียู ในบรัสเซลส์

เธอบอกว่าโครงการฝึกฝนนี้เป็นความพยายามที่ร่วมมือกันระหว่างเบลเยียม เดนมาร์ก สหราชอาณาจักร เนเธอร์แลนด์และชาติอื่นๆ และคาดหมายว่าจะมีประเทศอื่นๆ เข้ามาร่วมเพิ่มเติม

เยอรมนีบอกว่าพวกเขากำลังมองหาหนทางต่างๆ ในการสนับสนุนพันมิตรนานาชาติสำหรับจัดหาเครื่องบินขับไล่สนับสนุนยูเครน "เรากำลังมองหาทางบางทางเลือกที่เราอาจมีในทางทฤษฎี" รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนีระบุ "แต่มันไม่สำคัญ เพราะว่าเราไม่มีเครื่องบินขับไล่ F-16 ของตนเอง และดูเหมือนว่าจะไม่สามารถช่วยเหลืออะไรได้มากในการฝึกฝนนักบิน"

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมโปแลนด์ เปิดเผยในวันอังคาร (23 พ.ค.) ว่าบอกว่าพวกเขาพร้อมฝึกฝนนักบินยูเครนสำหรับใช้เครื่องบิน F-16 หลังจากได้รับไฟเขียวจากสหรัฐฯ "พวกเราพร้อม ฝ่ายโปแลนด์พร้อมฝึกฝนนักบินเครื่องบินรบ F-16 แต่การฝึกฝนดังกล่าวยังไม่ได้เริ่มต้น" เขากล่าวหลังจากหารือกับบรรดารัฐมนตรีกลาโหมอียูในบรัสเซลส์

รัฐมนตรีกลาโหมโปแลนด์กล่าวว่า เขาต้องการให้การฝึกฝนเป็นส่วนหนึ่งของโครงการอย่างกว้างๆ ของอียู เพื่อเตรียมพร้อมบุคลากรทางทหารของยูเครนสำหรับสู้รบต่อต้านรัสเซีย

ความเห็นของรัฐมนตรีรายนี้มีขึ้นหลังจาก โจเซฟ บอร์เรล หัวหน้านโยบายต่างประเทศของอียู อ้างว่าการฝึกฝนนักบินสำหรับขับเครื่องบินรบ F-16 ได้เริ่มขึ้นแล้วในหลายประเทศ ในนั้นรวมถึงโปแลนด์

โปแลนด์ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านของยูเครนและเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนตัวยงของเคียฟ เคยบอกมานานหลายเดือนแล้วว่า พร้อมฝึกฝนนักบินยูเครนขับเครื่องบินรบ F-16 ในขณะที่ประเทศแห่งนี้เป็นศูนย์กลางสำหรับการฝึกฝนทหารยูเครนและการจัดส่งอาวุธป้อนแก่เคียฟ

(ที่มา : รอยเตอร์/เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น