xs
xsm
sm
md
lg

เคียฟฟังแล้วใจเสีย! กองทัพอากาศสหรัฐฯ ชี้เครื่องบิน F-16 ไม่ใช่ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยูเครน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พล.อ.แฟรงค์ เคนดัลล์ รัฐมนตรีว่าการทบวงกองทัพอากาศสหรัฐฯ ดับความหวังคำกล่าวอ้างที่ว่าเครื่องบิน F-16 จะส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญในการช่วยเหลือยูเครนเอาชนะกองกำลังรัสเซีย โดยยอมรับเครื่องบินขับไล่ที่ผลิตโดยอเมริการุ่นนี้ไม่ใช่ตัวเปลี่ยนเกมสำหรับเคียฟ เพราะว่าแสนยานุภาพทางอากาศไม่ได้มีบทบาทชี้ขาดในความขัดแย้งระหว่าง 2 ฝ่าย

"F-16 จะช่วยเพิ่มแสนยานุภาพแก่ยูเครนในสิ่งที่พวกเขาไม่มีในตอนนี้" เคนดัลล์ กล่าวในวันจันทร์ (22 พ.ค.) "แต่มันจะไม่เป็นตัวเปลี่ยนเกมอันน่าตื่นตะลึง สิ่งที่ผมกังวลต่อศักยภาพด้านการทหารโดยรวมของพวกเขา"

หลายเดือนหลังจากบอกว่าสหรัฐฯ จะไม่มอบเครื่องบิน F-16 แก่เคียฟ ล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เผยว่าจะช่วยยูเครนจัดหาเครื่องบินล้ำสมัยดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการตัดสินใจว่าวอชิงตันจะส่งเครื่องบิน F-16 แก่เคียฟโดยตรง หรือแค่อนุญาตให้พันธมิตรยุโรปส่งมอบแก่ยูเครน

กระนั้นก็ดี เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นในวันอาทิตย์ (21 พ.ค.) ว่าอเมริกาจะให้การสนับสนุนโครงการร่วมของนานาชาติในการฝึกฝนเตรียมพร้อมนักบินยูเครน สำหรับบินด้วยเครื่องบินรบรุ่นนี้

เจ้าหน้าที่ยูเครน พยายามมานานหลายเดือนในการโน้มน้าวพันธมิตรตะวันตกของพวกเขา สำหรับจัดหาเครื่องบินรบ F-16 โดยอ้างว่ามันจะส่งผลกระทบใหญ่หลวงในความขัดแย้งกับยูเครน ทั้งนี้ โฆษกกองทัพอากาศยูเครน ในวันเสาร์ (20 พ.ค.) ถึงขั้นอ้างว่าเมื่อเคียฟได้ F-16 เพิ่มเติมเข้าสู่เสบียงอาวุธ "เราจะชนะสงครามในปีนี้เลย"

อย่างไรก็ตาม เคนดัลล์ บอกว่าเครื่องบินที่ผลิตโดยสหรัฐฯ รุ่นนี้จะไม่เปลี่ยนแปลงสมดุลอำนาจในความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครน เพราะระบบป้องกันภัยทางอากาศทรงประสิทธิภาพจะขัดขวางเครื่องบินรบรุ่นนี้จากการมีบทบาทสำคัญในการตัดสินผลลัพธ์สงคราม นอกจากนี้ เขายอมรับด้วยว่าแม้กระทั่งในฟากฝั่งของอเมริกาเอง บางส่วนยังมองว่าการมอบเครื่องบินรบ F-16 จะเป็นการกระทำที่ทำให้สถานการณ์ลุกลามบานปลาย

อเล็กซานเดอร์ กรุสโค รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย เตือนเมื่อวันเสาร์ (20 พ.ค.) บรรดามหาอำนาจตะวันตกจะต้องแบกรับความเสี่ยงใหญ่หลวงสำหรับตนเอง หากว่าพวกเขามอบเครื่องบิน F-16 ให้แก่ยูเครน ซึ่งเป็นการเดินหน้ายกระดับการมีส่วนร่วมในความขัดแย้ง

ไบเดน กล่าวอ้างในวันอาทิตย์ (21 พ.ค.) ว่าประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน รับปากกับเขาว่าจะไม่ใช้เครื่องบิน F-16 โจมตีภายในดินแดนของรัสเซีย

เคนดัลล์ เผยด้วยว่าคงต้องใช้เวลาอย่างน้อยก็อีกหลายเดือนในการส่งเครื่องบินรบรุ่นนี้ถึงมือยูเครน อย่างไรก็ตาม ไม่ว่ากรณีใดๆ การตัดสินใจดังกล่าวจะเปิดทางให้เคียฟ ปลีกตัวเองออกจากการที่ต้องพึ่งพิงอากาศยานรุ่นเก่าตั้งแต่ยุคสมัยสหภาพโซเวียต

"ยูเครนจะยังคงเป็นประเทศเอกราช" เขาทำนาย "พวกเขาจำเป็นต้องมีแสนยานุภาพทางทหารที่คู่ควรเหมาะสม ดังนั้น มันถึงเวลาแล้วที่จะเริ่มคิดถึงเรื่องในระยะยาวเกี่ยวกับรูปร่างหน้าตาของกองทัพ และควรประกอบด้วยอะไรบ้าง"

ปัจจุบันเครื่องบิน F-16 ไม่ใช่เครื่องบินขับไล่ล้ำสมัยที่ที่สุดของสหรัฐฯ โดยที่เครื่องบิน F-16 เวอร์ชันแรกถูกส่งเข้าประจำการเป็นครั้งแรกในปี 1979

(ที่มา : ซีเอ็นเอ็น/อาร์ทีนิวส์)


กำลังโหลดความคิดเห็น