xs
xsm
sm
md
lg

ดูตัวอย่างยูเครน! อดีต รมว.กลาโหมเตือนไต้หวันชดใช้ราคาแพงหากรับอาวุธฟรีจากสหรัฐฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไต้หวันอาจเจอกับผลลัพธ์เลวร้าย หากว่าอ้าแขนรับอาวุธฟรีจากสหรัฐฯ ท่ามกลางสถานการณ์เผชิญหน้ากับปักกิ่ง จากคำเตือนของอดีตรัฐมนตรีกลาโหมของเกาะปกครองตนเองแห่งนี้เมื่อช่วงปลายสัปดาห์

เฟิง ฉี-กวน ซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมไต้หวัน ระหว่างปี 2016 ถึง 2018 แสดงความคิดเห็นดังกล่าว หลังถูกผู้สื่อข่าวสอบถามขอความเห็นเกี่ยวกับถ้อยแถลงของ ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ซึ่งยืนยันในช่วงกลางสัปดาห์ ว่า เร็วๆ นี้วอชิงตันจะมอบความช่วยเหลือด้านความมั่นคงเพิ่มเติมอย่างมีนัยสำคัญแก่ไต้หวัน ส่วนหนึ่งในโปรมแกรมฉุกเฉินเดียวกับที่ใช้สนับสนุนยูเครน ในความขัดแย้งกับรัสเซีย

"ถ้าคุณรับความช่วยเหลือฟรีดังกล่าวทันทีทันใด คุณจำเป็นต้องจ่ายในราคาที่ไม่คาดคิด" อดีตรัฐมนตรีรายนี้กล่าว โดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม เมื่อถูกถามว่าที่เขาพูดนั้นหมายถึงสงครามระหว่างไต้หวันกับจีนใช่หรือไม่ เฟิง ตอบว่าเขาเชื่อว่า "เราคงไม่ทำโง่ๆ แบบนั้น และมันยังมีบางทางเลือก"

ในวันจันทร์ที่ 15 พฤษภาคม ชิว กัว-เฉิง รัฐมนตรีกลาโหมไต้หวันคนปัจจุบัน เน้นย้ำว่าเกาะแห่งนี้กำลังเจรจากับเพนตากอนในการรับอาวุธมูลค่าราว 500 ล้านดอลลาร์ ซึ่งจะไม่คิดค่าใช้จ่ายและไม่ได้หักออกจากรายการสั่งซื้อของไต้หวัน ที่ถูกสหรัฐฯ ชะลอไว้ก่อน นอกจากนี้ เขายังชี้แจงว่าแพกเกจอาวุธดังกล่าวจะรวมไปถึง "ขีปนาวุธและบริการทางโลจิสติกส์บางอย่างสำหรับช่วยฝึกฝนทหารของเรา"

ขณะเดียวกัน แหล่งข่าวทหารไต้หวันซึ่งไม่ประสงค์เอ่ยนาม ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ ว่าความช่วยเหลือทางทหารของสหรัฐฯ จะรวมไปถึงระบบป้องกันภัยทางอากาศสติงเจอร์ จรวดต่อต้านรถถัง TOW 2B Aero และเจฟลิน

นอกเหนือจากสิ่งเหล่านี้ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา วอชิงตันลงนามในข้อตกลงอาวุธกับไทเปไปหลายฉบับ ในนั้นรวมถึงข้อตกลงปี 2019 มูลค่า 8,000 ล้านดอลลาร์ ในการจัดหาเครื่องบินขับไล่ F-16V แก่ไต้หวัน จำนวน 66 ลำ แต่มันมีอันต้องช่าล้าสืบเนื่องปัญหาด้านห่วงโซ่อุปทาน อ้างอิงจากข้อมูลกระทรวงกลาโหมไต้หวัน

จีน ซึ่งมองเกาะไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนอธิปไตย ออกมาประณามซ้ำๆ ต่อความเคลื่อนไหวของสหรัฐฯ ที่จัดหาอาวุธให้แก่ไต้หวัน โดยชี้ว่าอเมริกากำลังเปลี่ยนไต้หวันเป็นถังดินปืน และเตือนพวกที่แทรกแซงกิจการภายในของจีนว่าจะเจอกับผลสนอง

(ที่มา : อาร์ทีนิวส์/เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์)


กำลังโหลดความคิดเห็น