xs
xsm
sm
md
lg

กำลังคึกอยู่เชียว! เยอรมนีดับฝันยูเครน อย่าคาดหวังได้ F-16 ในอนาคตอันใกล้นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยูเครนไม่ควรคาดหวังว่าตะวันตกจะจัดหาเครื่องบินรบ F-16 ให้ในอนาคตอันใกล้นี้ จากความเห็นของโอลาฟ โชล์ซ นายกรัฐมนตรีเยอรมนีในวันอาทิตย์ (21 พ.ค.) อย่างไรก็ตาม เขาแสดงจุดยืนสนับสนุนแผนการหนึ่งที่จะฝึกฝนนักบินเคียฟสำหรับฝึกบินเครื่องบินขับไล่ล้ำสมัยดังกล่าว

ในการให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวรอบนอกการประชุมซัมมิตจี7 ในเมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น นายกรัฐมนตรีโชลซ์ เน้นว่า "สิ่งที่เกี่ยวข้องกับการฝึกหัดนักบินเป็นโครงการระยะยาว" พร้อมระบุในส่วนของสหรัฐฯ เองก็ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าอะไรจะเกิดขึ้นครั้งที่โปรแกรมฝึกฝนสิ้นสุดลงแล้ว

"โครงการนี้เป็นการส่งสารถึงรัสเซียว่า รัสเซียอาจคิดว่าจะเป็นฝ่ายชนะ หากว่าพวกเขาเดิมพันในสงครามระยะยาว" ผู้นำเยอรมนีระบุ

อย่างไรก็ตาม โชลซ์ เน้นย้ำว่าไม่มีโอกาสที่เยอรมนีจะเข้าร่วมในโครงการส่งมอบเครื่องบิน F-16 แก่ยูเครน "เหนือสิ่งอื่นใด เราทุกคนรู้ว่าเราไม่มีแม้กระทั่งเครื่องบินรุ่นนี้"

นายกรัฐมตรีเยอรมนีเน้นว่า เบอร์ลินกำลังจัดหาสิ่งสำคัญที่สุดในเวลานี้แก่ยูเครน ในนั้นรวมถึงรถถัง กระสุนและยุทโธปกรณ์ป้องกันภัยทางอากาศ พร้อมระบุเยอรมนีจะสนับสนุนยูเครนตราบนานเท่านาน ทั้งในด้านการเงิน มนุษยธรรม และอาวุธด้วยเช่นกัน "เราได้ระดมทรัพยากรของเขา" เขากล่าว "เราสามารถเดินหน้าทำสิ่งนี้ในระยะยาว"

ความเห็นดังกล่าวมีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ บอกกับพวกผู้นำจี7 ในวันศุกร์ (19 พ.ค.) วอชิงตันจะสนับสนุนโครงการร่วมสำหรับฝึกฝนนักบินยูเครนขับเครื่องบิน F-16 ซึ่งจะเกิดขึ้นในยุโรป

ในสัปดาห์เดียวกัน นายกรัฐมนตรีริซี ซูแน็ก แห่งสหราชอาณาจักร กล่าวว่า เขาและมาร์ค รุตต์ นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ เห็นพ้องจัดตั้งพันธมิตรนานาชาติสำหรับจัดหาแสนยานุภาพการต่อสู้ทางอากาศแก่ยูเครน สนับสนุนทุกๆ อย่าง ไล่ตั้งแต่การฝึกฝน ไปจนถึงการจัดซื้อเครื่องบิน F-16 โดยมีชาติยุโรปจำนวนหนึ่งสนับสนุนความเคลื่อนไหวดังกล่าว

สื่อมวลชนสหรัฐฯ หลายสำนักรายงานในวันศุกร์ (19 พ.ค.) ว่าวอชิงตันจะไม่ขัดขวางพันธมิตรจากการส่งเครื่องบิน F-16 ไปยูเครน ตามที่เคียฟร้องขอมานานหลายเดือน

อเล็กซานเดอร์ กรุสโค รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่ตะวันตกจะจัดหาคเรื่องบินขับไล่แก่ยูเครน ว่า บรรดาชาติตะวันตกกำลังยึดติดกับสถานการณ์ที่ลุกลามบานปลาย ซึ่งจะนำพาความเสี่ยงใหญ่หลวงไปสู่บรรดาประเทศตะวันตกเอง

"ไม่ว่ากรณีใดๆ เรื่องนี้จะถูกนำเข้าสู่แผนการต่างๆ ของเราทั้งหมด และเรามีทุกวิถีทางที่จำเป็นสำหรับบรรลุเป้าหมายทั้งหลายที่เราวางเอาไว้ในปฏิบัติการทางทหารในยูเครน" กรุสโค กล่าว

(ที่มา : อาร์ทีนิวส์)


กำลังโหลดความคิดเห็น