xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ ชี้ ‘ไช่ อิงเหวิน’ แวะอเมริกาเป็นแนวปฏิบัติมาตรฐาน วอน ‘จีน’ อย่าหาเรื่องคุกคามไต้หวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ ชี้แผนการแวะเยือนสหรัฐฯ ของประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน แห่งไต้หวันที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าถือเป็นแนวปฏิบัติ “มาตรฐาน” และจีนไม่ควรใช้มันเป็นข้ออ้างคุกคามไทเปมากไปกว่านี้

ไช่ อิงเหวิน มีแผนแวะที่นิวยอร์ก และลอสแองเจลิสระหว่างเดินสายเยือนประเทศแถบอเมริกากลาง ขณะที่แหล่งข่าวให้ข้อมูลกับรอยเตอร์ว่า เควิน แมคคาร์ธี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ อาจจะเดินทางไปพบกับ ไช่ ที่รัฐแคลิฟอร์เนียด้วย

รัฐบาลจีนซึ่งอ้างว่าไต้หวันเป็นดินแดนในอธิปไตยของตน ออกมาแสดงความ “กังวลอย่างยิ่ง” กับแผนการเดินทางของ ไช่ ในครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ รายหนึ่งให้สัมภาษณ์สื่อเมื่อวันจันทร์ (20) ว่า ประธานาธิบดีไต้หวันทุกคนล้วนเคย “ทรานซิต” ผ่านดินแดนสหรัฐฯ ทั้งสิ้น และตัว ไช่ เองก็เคยทำแบบนี้มาแล้วถึง 6 ครั้งนับตั้งแต่ก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีในปี 2016

เจ้าหน้าที่ผู้นี้ยังบอกด้วยว่า ไช่ มีโอกาสได้พบปะพูดคุยกับสมาชิกสภาคองเกรส “ทุกครั้ง” ที่มาเยือนสหรัฐฯ และมีเพียงช่วง 3 ปีหลังที่ผู้นำไต้หวันถูกจำกัดการเดินทางด้วยสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19

“เราไม่เห็นว่ามีเหตุผลอะไรที่จีนจะทำให้การเดินทางผ่าน (ทรานซิต) ซึ่งก็ไม่ได้ขัดแย้งกับนโยบายที่สหรัฐฯ ยึดถือมานานกลายเป็นปัญหาใหญ่ และมันไม่ควรถูกใช้เป็นข้ออ้างยกระดับกิจกรรมก้าวร้าวในช่องแคบไต้หวัน” เจ้าหน้าที่คนเดิมกล่าว

สหรัฐฯ ยังได้พูดคุยกับปักกิ่งแล้วว่า การแวะเยือนเมืองต่างๆ ในอเมริกาของ ไช่ อิงเหวิน ไม่ได้มีอะไรที่แตกต่างจากในอดีต

“มันไม่มีอะไรใหม่ในมุมมองของเรา” เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ระบุ

เจ้าหน้าที่ผู้นี้กล่าวเสริมว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน หวังที่จะได้พูดคุยกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เร็วๆ นี้ และรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน ต้องการกำหนดวันเดินทางเยือนปักกิ่งใหม่ หลังจากที่ต้องเลื่อนแผนแบบไม่มีกำหนดเพราะข้อพิพาทเรื่อง “บอลลูนสอดแนม”

การพบปะระหว่าง ไช่ กับ แมคคาร์ธี ในแคลิฟอร์เนียถูกมองว่าเป็น “ทางเลือก” ที่สุ่มเสี่ยงน้อยกว่า และเพื่อไม่ให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ต้องเป็นฝ่ายเดินทางไปเยือนไต้หวันเองอย่างที่เจ้าตัวเคยเกริ่นเอาไว้

จีนเคยแสดงความโกรธเกรี้ยวอย่างหนัก และถึงขั้นเปิดซ้อมรบใหญ่รอบเกาะไต้หวันเพื่อตอบโต้การไปเยือนไทเปของ แนนซี เพโลซี อดีตประธานสภาฯ สหรัฐฯ เมื่อเดือน ส.ค.ปีที่แล้ว

ที่มา : รอยเตอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น