xs
xsm
sm
md
lg

รมว.กลาโหมไต้หวันเตือนเฝ้าระวัง ในปีนี้จีนอาจหาข้ออ้างรุกล้ำดินแดน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - รัฐมนตรีกลาโหมไต้หวันเตือนให้ประเทศเฝ้าระวัง “การบุกรุกกะทันหัน” ของกองทัพจีนเข้าสู่บริเวณที่ใกล้กับเกาะไต้หวัน และโหมกระพือความตึงเครียดทางทหารในปีนี้

ช่วงหลายปีมานี้จีนเพิ่มกิจกรรมทางทหารรอบเกาะไต้หวัน ซึ่งรวมถึงการรุกล้ำเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศของไทเปเกือบทุกวัน

อย่างไรก็ตาม ไต้หวันไม่ได้รายงานเกี่ยวกับการรุกล้ำเขตต่อเนื่องของไต้หวันโดยกองทัพจีน ซึ่งหมายถึงอาณาบริเวณ 44.4 กิโลเมตรจากชายฝั่ง แต่ได้ยิงโดรนพลเรือนที่รุกล้ำน่านฟ้าใกล้เกาะเล็กๆ นอกชายฝั่งจีนเมื่อปีที่แล้ว

ระหว่างการตอบข้อซักถามของสมาชิกรัฐสภาไต้หวันเมื่อวันจันทร์ (6) รัฐมนตรีกลาโหม ชิว กัว-เฉิง กล่าวว่า กองทัพปลดแอกประชาชนจีน (พีแอลเอ) อาจมีข้อแก้ตัวในการเข้าสู่บริเวณใกล้น่านน้ำและน่านฟ้าไต้หวัน ขณะที่ไต้หวันมีการแลกเปลี่ยนทางทหารกับอเมริกา ซึ่งสร้างความเดือดดาลให้ปักกิ่ง

เขาเสริมว่า พีแอลเออาจ “บุกรุกกะทันหัน” เข้าสู่เขตต่อเนื่องของไต้หวันและเข้าใกล้ดินแดนไต้หวัน ซึ่งหมายถึงอาณาบริเวณ 22.2 กิโลเมตรจากชายฝั่ง

ชิวแจงว่า ที่กล่าวแบบนี้ในปีนี้เนื่องจากจีนกำลังเตรียมการ และในอนาคตจีนอาจใช้กำลังหากเห็นว่าจำเป็น

วันเดียวกันนั้น เหมา หนิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ตอบโต้ระหว่างการแถลงข่าวประจำวันว่า ปักกิ่งจะใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดเพื่อปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดน

ด้านไต้หวันนั้นประกาศจะใช้สิทธิในการปกป้องตนเองและโต้ตอบ หากกองทัพจีนรุกล้ำดินแดนเช่นเดียวกัน

ปีที่ผ่านมา จีนซ้อมรบรอบเกาะไต้หวันแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเพื่อตอบโต้การเยือนไทเปของแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ในขณะนั้น

ชิวกล่าวว่า จีนกำลังมองหาช่องทางสร้างเรื่องภายใต้ข้ออ้างอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งอาจรวมถึงการเยือนไต้หวันของเจ้าหน้าที่อาวุโสของรัฐบาลต่างชาติ หรือการที่ไต้หวันติดต่อทางการทหารกับชาติอื่นบ่อยครั้ง

สำหรับคำถามจากสมาชิกรัฐสภาผู้หนึ่งที่ว่า อเมริกามีแผนส่งอาวุธบางส่วนไปเก็บรักษาในไต้หวันหรือไม่นั้น ชิวตอบว่า เรื่องนี้อยู่ระหว่างการหารือแต่ไม่ได้ให้รายละเอียด

อเมริกาเป็นซัปพลายเออร์อาวุธสำคัญที่สุดของไต้หวัน และการที่อเมริกาเพิ่มการสนับสนุนไต้หวันได้ทำให้ความสัมพันธ์วอชิงตัน-จีนตึงเครียดยิ่งกว่าเดิม

ชิวสำทับว่า พีแอลเอส่งเครื่องบินหรือเรือเข้าสู่บริเวณใกล้ไต้หวันวันละประมาณ 10 ลำ โดยบางลำข้ามแนวกึ่งกลางช่องแคบไต้หวัน ซึ่งใช้เป็นเขตกันชนอย่างไม่เป็นทางการเกือบทุกวัน

รัฐมนตรีกลาโหมไต้หวันเสริมว่า นับจากที่จีนยกเลิกข้อตกลงที่เห็นชอบร่วมกันเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวทางทหารในช่องแคบ ไต้หวันได้เตรียมการ “เตือนอย่างชัดเจน” ถ้าจีนรุกล้ำดินแดน ซึ่งรวมถึงโดรน

จีนอ้างว่า ไต้หวันเป็นดินแดนขบถของตนเอง และไม่ตัดความเป็นไปได้ในการใช้กำลังเพื่อเข้าควบคุมไทเปหากจำเป็น แต่ไต้หวันปฏิเสธข้อกล่าวอ้างดังกล่าวของจีนอย่างแข็งขัน และยืนยันว่า คนไต้หวันจะเป็นผู้กำหนดอนาคตของประเทศชาติเอง
กำลังโหลดความคิดเห็น