xs
xsm
sm
md
lg

ทริปประวัติศาสตร์! อดีต ปธน.ไต้หวัน ‘หม่า อิงจิ่ว’ เตรียมเดินทางเยือนจีน-ลุ้นเข้าพบ ‘สี จิ้นผิง’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน และประธานาธิบดีหม่า อิงจิ่ว แห่งไต้หวัน ในการประชุมซัมมิตที่สิงคโปร์ เมื่อเดือน พ.ย. ปี 2015 (แฟ้มภาพ)
อดีตประธานาธิบดีหม่า อิงจิ่ว แห่งไต้หวัน เตรียมเดินทางไปเยือนจีนภายในเดือนนี้ (20 มี.ค.) ตามคำยืนยันจากสำนักงานของ หม่า เมื่อวันอาทิตย์ (19) ซึ่งจะถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ผู้นำไต้หวัน ไม่ว่าจะอดีตหรือในตำแหน่งเดินทางไปเยือนจีนแผ่นดินใหญ่ นับตั้งแต่รัฐบาลสาธารณรัฐจีนพ่ายแพ้สงครามกลางเมือง และย้ายไปยังเกาะไต้หวันในปี 1949

แผนการเยือนจีนของ หม่า อิงจิ่ว เกิดขึ้นท่ามกลางความสัมพันธ์ปักกิ่ง-ไทเปที่ตึงเครียดหนัก หลังจากที่จีนใช้ทั้งกิจกรรมทางทหารและมาตรการกดดันทางการเมืองทุกช่องทางเพื่อบีบให้ไต้หวันยอมรับในอธิปไตย

หม่า ซึ่งยังคงเป็นสมาชิกอาวุโสของพรรคฝ่ายค้านก๊กมินตั๋ง (KMT) เคยจัดการประชุมซัมมิตกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนที่สิงคโปร์มาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปลายปี 2015 ก่อนที่นาง ไช่ อิงเหวิน จากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (DPP) จะชนะการเลือกตั้งและได้ขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีไต้หวันจนถึงปัจจุบัน

สำนักงานของ หม่า ยืนยันว่า เขาจะเดินทางเยือนจีนระหว่างวันที่ 27 มี.ค.-7 เม.ย. และจะไปเยือนเมืองสำคัญต่างๆ ได้แก่ หนานจิง อู่ฮั่น ฉางซา ฉงชิ่ง และเซี่ยงไฮ้

หม่า ยังมีแผนพบปะกับเหล่านักศึกษา และจะไปเยี่ยมชมสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับสงครามโลกครั้งที่ 2 และความขัดแย้งระหว่างจีน-ญี่ปุ่น รวมถึงสถานที่ทางประวัติศาสตร์ในช่วงของการปฏิวัติซินไฮ่ที่นำไปสู่การโค่นล้มราชวงศ์ชิง และการสถาปนาสาธารณรัฐจีนในปี 1911

อย่างไรก็ตาม สำนักงานของ หม่า ยังไม่ได้ระบุชัดเจนว่าเขาจะเข้าพบเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีน รวมถึงประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ด้วยหรือไม่


พรรคก๊กมินตั๋งซึ่งมีจุดยืนสนับสนุนความสัมพันธ์อันดีกับจีนเริ่มที่จะแสดงบทบาทมากยิ่งขึ้นหลังจากที่ทั้ง 2 ฝ่ายผ่อนมาตรการควบคุมโควิด-19 ซึ่งเอื้อให้เกิดการเดินทางไปมาหาสู่กันมากขึ้น

เมื่อเดือนที่แล้ว แอนดรูว์ เซี่ย (Andrew Hsia) รองประธานพรรคก๊กมินตั๋ง ก็ได้เดินทางไปเยือนปักกิ่ง และเข้าพบกับ หวัง ฮู่หนิง (Wang Huning) ผู้นำระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งทำให้พรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าได้โอกาสออกมาโจมตีพรรคก๊กมินตั๋งว่า “ใกล้ชิดกับปักกิ่งเกินไป” และคิดจะขายแผ่นดินไต้หวันให้จีน รวมถึงวิจารณ์ เซี่ย ว่า “เอาอกเอาใจพวกคอมมิวนิสต์”

อย่างไรก็ดี พรรคก๊กมินตั๋งอธิบายว่าการเปิดช่องทางพูดคุยกับจีนถือเป็นสิ่งจำเป็น โดยเฉพาะในช่วงที่สถานการณ์การเมืองร้อนระอุเช่นนี้

รัฐบาลปักกิ่งปฏิเสธการเจรจาโดยตรงกับ ไช่ อิงเหวิน มาโดยตลอด โดยมองว่าเธอเป็นพวกสนับสนุนแบ่งแยกดินแดน ขณะที่ ไช่ เองย้ำว่าอนาคตของไต้หวันมีเพียงชาวไต้หวันที่มีสิทธิตัดสินใจ และยืนกรานปฏิเสธการอ้างอธิปไตยของจีน

ที่มา : รอยเตอร์


กำลังโหลดความคิดเห็น