xs
xsm
sm
md
lg

เสี่ยงสูงมาก! ส.ส.เห็นพ้องนายพลสหรัฐฯ ทำนายอเมริกาจะเปิดสงครามกับจีนในอีก 2 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 พลเอกไมค์ มินิแฮน ผู้บังคับการกองบัญชาการทางอากาศสหรัฐฯ
สมาชิกรีพับลิกันรายหนึ่งในสภาคองเกรสสหรัฐฯ รายหนึ่ง ระบุในวันอาทิตย์ (29 ม.ค.) ความเสี่ยงของความขัดแย้งระหว่างอเมริกากับจีนเกี่ยวกับไต้หวันนั้น "สูงมากๆ" หลังจากนายพลระดับสูงรายหนึ่งของสหรัฐฯ สร้างความตกตะลึงด้วยเอกสารบันทึกภายใน เตือนว่าอเมริกาจะสู้รบกับจีนในอีก 2 ปีข้างหน้า

ในบันทึกลงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ แต่เผยแพร่เมื่อวันศุกร์ (27 ม.ค.) พลเอกไมค์ มินิแฮน ผู้บังคับการกองบัญชาการทางอากาศ เขียนถึงพวกผู้บัญชาการทุกหน่วยของกองกำลังที่มีกำลังพลราวๆ 110,000 นาย ระบุว่า "ลางสังหรณ์บอกกับผมว่า เราจะมีการสู้รบในปี 2025"

“ผมหวังว่าสิ่งที่ผมคิดจะผิด สัญชาตญาณบอกผมว่าเราจะต่อสู้กันในปี 2025” นายพลมินิแฮน ระบุในบันทึก พร้อมกับเรียกร้องให้กองบัญชาการทางอากาศสหรัฐฯ ทุกหน่วย เตรียมความพร้อมสูงสุด โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อป้องปราบ และกำราบจีนให้ได้หากจำเป็น

ล่าสุด ไมค์ แม็คคอล ประธานคนใหม่ของคณะกรรมาธิการกิจการต่างประเทศ ในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์กับฟ็อกซ์นิวส์ในวันอาทิตย์ (29 ม.ค.) ว่า "ผมหวังว่าเขาจะทำนายผิด แต่ผมคิดว่าเขาคิดถูก"

มุมมองของนายพลมินิแฮน ไม่ได้เป็นตัวแทนของเพนตากอน แต่มันแสดงให้เห็นว่ามีความกังวลในหมู่ผู้บัญชาการระดับสูงของกองทัพสหรัฐฯ เกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จีนจะพยายามออกแรงเข้าควบคุมไต้หวัน ซึ่งปักกิ่งอ้างว่าเป็นมณฑลดื้อรั้นหนึ่งของพวกเขา

นายพลมินิแฮน เขียนว่าทั้งสหรัฐฯ และไต้หวันจะจัดศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2024 ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะเปิดโอกาสให้จีนใช้ปฏิบัติการด้านการทหาร

ส่วน แม็คคอล เสริมว่าหากจีนล้มเหลวในการเข้าควบคุมไต้หวันโดยปราศจากการนองเลือด "ตามการประเมินของผม เมื่อนั้นพวกเขาจะมองไปถึงการรุกรานทางทหาร เราจำเป็นต้องเตรียมพร้อมสำหรับสิ่งนี้"

เขากล่าวหารัฐบาลเดโมแครตของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ฉายภาพให้เห็นถึงความอ่อนแอ หลังถอนตัวด้วยความสับสนอลหม่านออกจากอัฟกานิสถาน ซึ่งอาจทำให้การทำสงครามกับจีนมีความเป็นไปได้มากขึ้น
ทำเนียบขาวปฏิเสธความคิดเห็นเกี่ยวกับคำพูดของ แม็คคอล แต่อดัม สมิธ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรระดับอาวุโสของพรรคเดโมแครต ในคณะกรรมาธิการด้านอาวุธของสภาผู้แทนราษฎร บอกว่าเขาไม่เห็นด้วยกับคำประเมินของ แม็คคอล

สมิธ ให้สัมภาษณ์กับฟ็อกซ์นิวส์ในวันอาทิตย์ (29 ม.ค.) ว่าสงครามกับจีน "ไม่ใช่แค่เป็นสิ่งที่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่มันแทบเป็นไปไม่ได้เลย เราอยู่ในสถานการณ์ที่อันตรายมากกับจีน แต่ผมคิดว่าพวกนายพลทั้งหลายจำเป็นต้องระมัดระวังอย่างมากยามที่พูดถึงการเข้าสู่สงคราม มันเป็นสิ่งที่สามารถหลีกเลี่ยงได้"

ทั้งนี้ สมิธ บอกด้วยว่าสหรัฐฯ จำเป็นต้องอยู่ในสถานะที่ป้องปรามจีนจากการใช้ปฏิบัติการด้านการทหารรุกรานกับไต้หวัน "แต่มันมั่นใจเต็มเปี่ยมว่าเราสามารถหลีกเลี่ยงความขัดแย้งดังกล่าวได้ ถ้าเราใช้แนวทางที่ถูกต้อง"

ก่อนหน้านี้ ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ บอกว่าเขารู้สึกสงสัยเป็นอย่างยิ่งว่า การยกระดับความเคลื่อนไหวด้านการทหารของกองทัพจีนใกล้ช่องแคบไต้หวัน อาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าการรุกรานเกาะแห่งนี้โดยจีน อาจใกล้เข้ามาแล้ว

(ที่มา : รอยเตอร์/เอเจนซี)


กำลังโหลดความคิดเห็น