xs
xsm
sm
md
lg

เล็งโจมตีไครเมีย!? ยูเครนเร่งคุยพันธมิตรขอขีปนาวุธพิสัยไกล อ้างสกัดรัสเซียทำลายล้างเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพขีปนาวุธ ATACMS ที่เผยแพร่โดยกองทัพสหรัฐฯ
ยูเครนและพันธมิตรอยู่ระหว่างเร่งพูดคุยหารือกัน เกี่ยวกับคำร้องของเคียฟ สำหรับขอขีปนาวุธพิสัยไกล ที่พวกเขาอ้างว่ามีความจำเป็นในการขัดขวางรัสเซียจากการโจมตีทำลายล้างเมืองต่างๆ ของยูเครน ตามการเปิดเผยของผู้ช่วยระดับสูงรายหนึ่งของประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ในวันเสาร์ (28 ม.ค.) แต่ขณะเดียวกัน เขาได้พููดพาดพิงถึงคลังแสงปืนใหญ่ของมอสโกในไครเมีย

เคียฟเพิ่งได้รับคำสัญญาจากตะวันตกเกี่ยวกับการจัดหารถถังหนัก และกำลังเสาะหาฝูงบินขับไล่ เพื่อตีโต้กลับรัสเซียและกองกำลังฝักใฝ่มอสโก ซึ่งเวลานี้ได้รุกคืบอย่างช้าๆ ตามพื้นที่แนวหน้าของสมรภูมิรบ

มีไคโล โพโดลยัค ที่ปรึกษาประธานาธิบดี ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ฟรีดอมของยูเครน กล่าวว่า "เพื่อลดอาวุธหลักของกองทัพรัสเซียลงอย่างฮวบฮาบ นั่นคือปืนใหญ่ที่พวกเขาใช้ตามแนวหน้าในทุกวันนี้ เราจำเป็นต้องมีขีปนาวุธที่จะทำลายคลังอาวุธเหล่านั้นของพวกเขา" พร้อมระบุแหลมไครเมีย ดินแดนที่อยู่ภายใต้การยึดครองของรัสซียมีคลังแสงปืนใหญ่มากกว่า 100 แห่ง

"เพราะฉะนั้น ประการแรกเลยกำลังอยู่ระหว่างการเจรจา ประการที่สอง การเจรจามีความคืบหน้าในอัตราที่รวดเร็ว" เขากล่าวโดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

ด้านประธานาธิบดีเซเลนสกี กล่าวแยกกัน ระบุว่า ยูเครนต้องการชิงลงมือก่อน ก่อนที่รัสเซียจะเปิดฉากโจมตีพื้นที่ในเมืองของยูเครนและพลเรือน "ยูเครนต้องการขีปนาวุธพิสัยไกล เพื่อตัดทอนโอกาสที่พวกผู้รุกรานจะยิงขีปนาวุธใส่ที่ไหนสักแห่งที่อยู่ห่างไกลจากแนวหน้า และทำลายเมืองต่างๆ ของยูเครน" เขากล่าวในวิดีโอในช่วงเย็น

เซเลนสกี บอกว่า ยูเครนต้องการขีปนาวุธ ATACMS ที่ผลิตโดยสหรัฐฯ อันมีพิสัยทำการ 297 กิโลเมตร ซึ่งจนถึงตอนนี้วอชิงตันยังคงปฏิเสธมอบอาวุธดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน กองทัพอากาศยูเครนปฏิเสธรายงานข่าวของหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง ที่ว่าพวกเขามีความตั้งใจขอเครื่องบินรบ 24 ลำจากพันธมิตร โดยบอกว่ายังคงอยู่ระหว่างการพูดคุยหารือกันเท่านั้น ตามรายงานของ Babel สื่อออนไลน์ของยูเครน

ส่วนหนังสือพิมพ์ El Pais ของสเปน อ้างโฆษกกองทัพอากาศยูเครน บอกว่าในเบื้องต้นเคียฟต้องการเครื่องบิน 2 กองบิน แต่ละกองบินประกอบด้วยเครื่องบิน 12 ลำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องบินเอฟ-16 ของโบอิ้ง

อย่างไรก็ตาม ในถ้อยแถลงที่ส่งถึง Babel โฆษกกองทัพอากาศยูเครน ชี้แจงว่าความคิดเห็นของเขาที่ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนฉบับหนึ่งในวันศุกร์ (27 ม.ค.) ถูกตีความผิดเพี้ยนไปจากความจริง "ยูเครนเพิ่งอยู่ในขั้นของการเจรจาในเรื่องของเครื่องบิน ปัจจุบันอยู่ในขั้นของการตัดสินใจเกี่ยวกับรุ่นและจำนวนเครื่องบิน"

โฆษกกองทัพอากาศยูเครนระบุในวันศุกร์ (27 ม.ค.) ว่าฝูงบินรบเอฟ-16 อาจเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับเครื่องบินอเนกประสงค์ ทดแทนฝูงบินที่มีอยู่ในปัจจุบันของประเทศ ซึ่งเป็นเครื่องบินรบเก่าเก็บล้าสมัยจากยุคสหภาพโซเวียต

อย่างไรก็ตาม บรรดาพันธมิตรของยูเครนยังคงวางตัวในประเด็นนี้ โดย จอห์น ไฟเนอร์ รองที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของทำเนียบขาว กล่าวในวันพฤหัสบดี (26 ม.ค.) ว่าสหรัฐฯ จะพูดคุยเกี่ยวกับแนวคิดจัดหาเครื่องบินรบกับเคียฟและบรรดาพันธมิตรด้วยความระมัดระวัง ขณะที่รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนีเมื่อช่วงกลางสัปดาห์ ปฏิเสธความเป็นไปได้ในการส่งมอบเครื่องบินรบแก่ยูเครน

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น