xs
xsm
sm
md
lg

ได้เวลารีพับลิกันเอาคืน! สภาฯ ชุดใหม่สหรัฐฯ ลุยทันที ตรวจสอบธุรกิจไบเดนและครอบครัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หลังจากเข้าควบคุมสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ บรรดาสมาชิกรีพับลิกันกำลังผลักดันให้ลุยตรวจสอบประธานาธิบดีโจ ไบเดน และครอบครัวของเขา ในเรื่องของการทำธุรกิจในยูเครนและจีน จากการเปิดเผยของว่าที่ประธานคณะกรรมาธิการตรวจสอบประจำสภาผู้แทนฯ ในขณะที่ประด็นการสมรู้ร่วมคิดกับบรรดาบริษัทสื่อสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่ เซ็นเซอร์ข้อมูลและปราบปรามข้อมูลที่หลุดออกมาจากแล็ปท็อปของ ฮันเตอร์ ไบเดน ลูกชายของประธานาธิบดีก็จะถูกตรวจสอบเช่นกัน

เจมส์ โคเมอร์ สมาชิกรีพับลิกัน ให้สัมภาษณ์กับรายการ "มีต เดอะ เพรส" ของสำนักข่าวเอ็นบีซีนิวส์ เมื่อวันอาทิตย์ (8 ม.ค.) ว่าสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเวลานี้อยู่ภายใต้การควบคุมของรีพับลิกัน จะดำเนินการตรวจสอบอย่างละเอียดถี่ถ้วนเกี่ยวกับการใช้อิทธิพลและการติดต่อธุรกิจอันคลุมเครือในต่างแดนของครอบครัวไบเดน

"เราไม่ได้สืบสวนฮันเตอร์ ไบเดน เรากำลังสืบสวน โจ ไบเดน" โคเมอร์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากเคนทักกีกล่าว พร้อมระบุว่าชาวอเมริกา "ต้องการรู้ว่าอะไรที่ได้รับอนุญาตหรืออะไรที่ไม่ได้รับอนุญาต ในแง่ของการที่มีศัตรูต่างแดนเข้ามาก้าวก่ายในหมู่สมาชิกครอบครัวประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ"

โคเมอร์ อ้างว่ามีแค่คนบางกลุ่มที่มองการสืบสวนครั้งนี้ว่าเป็นการเล่นพรรคเล่นพวก นั่นก็คือสื่อมวลชนและพวกเดโมแครตสายฮาร์ดคอร์

จิม จอร์แดน ประธานคณะกรรมาธิการด้านการยุติธรรมแห่งสภาผู้แทนราษฎร จะทำหน้าที่เป็นประธานคณะอนุกรรมการด้านอาวุธของรัฐบาลกลางอีกตำแหน่ง ซึ่งจะตรวจสอบบทบาทของหน่วยงานรัฐบาลต่างๆ อย่างเช่นกระทรวงยุติธรรมและเอฟบีไอ ในความเกี่ยวข้องกับการเซ็นเซอร์ข้อมูลและปราบปรามข้อมูลเรื่องราวของ ฮันเตอร์ ไบเดน

รายงานข่าวของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กโพสต์ เกี่ยวกับข้อมูลหลุดจากแล็ปท็อปของฮันเตอร์ ไบเดน ซึ่งเปิดโปงข้อมูลเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางธุรกิจของเขาในจีนและยูเครน ถูกเซ็นเซอร์อย่างหนักบนสื่อสังคมออนไลน์ ก่อนศึกเลือกตั้งประธานาธิบดี 2020

เอกสารต่างๆ ที่เผยแพร่โดย อีลอน มัสก์ ซีอีโอคนใหม่ของทวิตเตอร์เมื่อเดือนธันวาคม ดูเหมือนเป้นการยืนยันว่า บรรดาเจ้าหน้าที่เอฟบีไอได้กดดันพนักงานของแฟลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์แห่งนี้ให้เก็บเรื่องราวดังกล่าวเป็นความลับ ในฐานะปฏิบัติการก่ออิทธิพลโดยฝีมือต่างชาติ

ระหว่างให้สัมภาษณ์กับฟ็อกซ์นิวส์ในวันอาทิตย์ (8 ม.ค.) จอร์แดน ให้สัญญาว่าจะทำการสืบสวนอย่างขะมักเขม้นและก้าวร้าว เพื่อเปิดโปงทุกเศษเสี้ยวของเรื่องนี้ หลังจากที่ผ่านมา สมาชิกรีพับลิกันจากโอไฮโอรายนี้ เคยร้องขอข้อมูลจากบรรดาบริษัทสื่อสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่ ในข้อสงสัยว่าพวกเขาสมคบคิดกับรัฐบาลของไบเดน ในการเซ็นเซอร์บรรดาพวกหัวอนุรักษนิยมทั้งหลาย

การตรวจสอบยังเล็งเป้าไปที่การค้นหาหลักฐานใดๆ เกี่ยวกับกรณีที่รัฐบาลกดดันให้สกัดถกเถียงในประเด็นโต้เถียงต่างๆ อย่างเช่นแนวทางรับมือกับโรคระบาดใหญ่โควิด-19

ทำเนียบขาวปฏิเสธการตรวจสอบดังกล่าวว่าเป็นแค่ "การแสดงจำอวดทางการเมืองที่ไม่มีจุดหมาย" และกล่าวหารีพับลิกัน ไม่ยอมทำงานร่วมกับรัฐบาล "ในการจัดการกับประเด็นปัญหาต่างๆ ที่ชาวอเมริกาให้ความสำคัญ อย่างเช่นจัดการกับภาวะเงินเฟ้อ"

(ที่มา : อาร์ทีนิวส์)


กำลังโหลดความคิดเห็น