xs
xsm
sm
md
lg

ครั้งแรกใน 100 ปี สหรัฐฯ โหวตเลือกประธานสภาล่างไม่สำเร็จ กลุ่มขวาจัดในรีพับลิกันชี้ตัวเก็ง-เควิน แมคคาร์ธี ไม่ภักดีทรัมป์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ส.ส.เควิน แมคคาร์ธี นั่งอยู่ในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ดูการลงคะแนนเลือกประธานสภา เมื่อวันอังคาร (3 ม.ค.) ซึ่งเป็นวันแรกของการเปิดประชุมรัฐสภาสหรัฐฯ ปีนี้ โดยปรากฏว่าผลการโหวตผ่านไป 3 รอบ เขายังคงได้คะแนนเสียงไม่เพียงพอจะเป็นผู้ชนะ
เควิน แมคคาร์ธี ประกาศสู้ต่อในการชิงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ที่ถูกเลื่อนเป็นวันพุธ (4 ม.ค.) หลังจากพวก ส.ส.ขวาจัดร่วมพรรครีพับลิกันของเขา แตกแถวไม่โหวตให้ เนื่องจากเห็นว่า แมคคาร์ธีไม่ภักดีต่ออดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มากพอ จนกลายเป็นครั้งแรกในรอบ 100 ปี ที่สภาล่างไม่สามารถเลือกประธานได้ในการลงคะแนนรอบแรก

ในการโหวตเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ วันอังคาร (3) ซึ่งกลายเป็นการเผชิญหน้าอย่างดุดันภายในพรรครีพับลิกันด้วยกัน ระหว่างสมาชิกกลุ่มที่มีแนวทางแข็งกร้าว 20 คน กับสมาชิกอื่นๆ อีก 202 คน แมคคาร์ธี ส.ส.จากแคลิฟอร์เนีย ไม่สามารถกวาดคะแนนได้ถึง 218 เสียง ตามเกณฑ์ในการโหวตทั้ง 3 รอบ

นอกจากนั้น คะแนนของแมคคาร์ธีทั้ง 3 รอบ ยังน้อยกว่า ฮาคิม เจฟฟรีส์ ผู้นำฝ่ายเสียงข้างน้อย ซึ่งปัจจุบันก็คือฝ่ายพรรคเดโมแครต ในสภาล่าง

ทั้งนี้ ครั้งสุดท้ายก่อนหน้านี้ที่สภาล่างไม่สามารถเลือกประธานได้ในการโหวตรอบแรกคือปี 1923

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันอังคารคราวนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่น่าอึดอัดสำหรับรีพับลิกัน ทั้งๆ ที่ได้เป็นพรรคที่ครองเสียงข้างมากในสภาล่างภายหลังการเลือกตั้งกลางเทอมเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา นอกจากนั้น ยังย้ำความท้าทายที่พรรคนี้ต้องเผชิญในช่วง 2 ปีข้างหน้าก่อนถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2024

เสียงข้างมากบางเฉียบของรีพับลิกันที่มีเหนือเดโมแครต 222 ต่อ 212 เสียง ทำให้สมาชิกกลุ่มที่มีแนวทางแข็งกร้าวเพียง 20 คน ก็มีอำนาจในการชี้ขาดตำแหน่งประธานสภาผู้แทนฯ ซึ่งมีความสำคัญอย่างมากในระบบการเมืองอเมริกัน เนื่องจากสามารถขึ้นบริหารประเทศแทน หากประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดีไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้

แมคคาร์ธี วัย 57 ปี ที่รู้ดีว่าจะเจองานหนักในการโหวตและประกาศไม่ยอมแพ้ ทว่า ที่ประชุมลงคะแนนให้เลื่อนการโหวตเป็นเที่ยงวันพุธ ซึ่งจะทำให้รีพับลิกันมีเวลาไปหารือกันว่าจะทำอย่างไรต่อไป รวมทั้งการหา ส.ส.รีพับลิกันคนอื่นๆ มาชิงตำแหน่งแทน โดยหนึ่งในตัวเก็งที่เป็นไปได้คือ สตีฟ สกาลิส วัย 57 ปี จากรัฐลุยเซียนา

ทั้งนี้ กลุ่มที่มีแนวทางแข็งกร้าว ซึ่งรวมถึงพันธมิตรของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กังวลว่า แมคคาร์ธีไม่ใส่ใจสงครามวัฒนธรรมและการแข่งขันกับเดโมแครตมากพอ รวมทั้งไม่มีความจงรักภักดีมากพอต่อทรัมป์ที่ประกาศชิงทำเนียบขาวอีกครั้งในการเลือกตั้งสมัยหน้า

สำหรับแมคคาร์ธี เขาจดจ้องตำแหน่งประธานสภาล่างมานานแล้ว แต่ต้องถอนตัวในปี 2015 ท่ามกลางความผิดพลาดมากมาย และการต่อต้านจากกลุ่มปีกขวาในพรรค

ในครั้งนี้สมาชิกขวาจัดยังไม่ยอมลดราวาศอก แม้แมคคาร์ธี ยอมตามข้อเรียกร้องในเรื่องที่จะผลักดันให้สภาล่างดำเนินการสอบสวนสมาชิกพรรคเดโมแครต โดยรวมถึงครอบครัวและคณะบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ตลอดจนถึงสำนักงานข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ) และสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) หลังจากรีพับลิกันได้ควบคุมสภาล่างแล้ว

สื่อท้องถิ่นยังรายงานว่า สมาชิกสภาและเจ้าหน้าที่บางคนของรีพับลิกันที่สนับสนุนแมคคาร์ธี แนะนำให้เขาถอนตัวอย่างสง่างาม หากไม่สามารถได้คะแนนเสียงข้างมากในการโหวตรอบ 2

(ที่มา : เอเอฟพี, รอยเตอร์, เอพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น