xs
xsm
sm
md
lg

ยึกยักอยู่นั่น! ยูเครน 'ผิดหวังมาก' หลังเยอรมนีลังเลมอบรถถังลีโอพาร์ดกำราบรัสเซีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อันดรีย์ เมลีนก์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของยูเครน แสดงความผิดหวังระหว่างให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ต่อกรณีที่เยอรมนีละล้าละลังจะส่งมอบรถถังลีโอพาร์ด 2 ให้แก่เคียฟหรือไม่

ระหวางให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็นในวันศุกร์ (20 ม.ค.) เมลีนก์ เรียกท่าทีนิ่งเฉยของเยอรมนีว่า "น่าผิดหวัง" หลังจากกล่าวยกย่องสหราชอาณาจักรสำหรับเดินหน้าทำตามคำสัญญาจัดหารถถังชาลเลนเจอร์ 2 พร้อมแสดงความหวังว่าความเคลื่อนไหวของสหราชอาณาจักรจะกระตุ้นให้ประเทศอื่นๆ ทำตาม

"สหราชอาณาจักรเป็นประเทศแรกที่ส่งมอบรถถังประจัญบานหลักชาลเลนเจอร์ 2 และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า มันจะเป็นตัวกระตุ้นประเทศอื่นๆ แต่เคราะห์ร้ายที่ไม่ใช่เยอรมนี" เมลีนก์กล่าว พร้อมบอกต่อว่าการนิ่งเฉยของเยอรมนี "สร้างความรู้สึกผิดหวังใหญ่หลวงแก่ชาวยูเครนทุกคน"

จนถึงตอนนี้เยอรมนียังไม่บรรลุข้อตกลงกับบรรดาพันธมิตรตะวันตกในการส่งมอบรถถังลีโอพาร์ด 2 แก่เคียฟ แม้เผชิญแรงกดดันมากขึ้นเรื่อยๆ จากนาโต้และเคียฟ ให้ยกระดับความช่วยเหลือด้านการทหาร ก่อนหน้าความเป็นไปได้ที่รัสเซียจะเปิดปฏิบัติการโจมตีในช่วงฤดูใบไม้ผลิ

บอริส พิสโตริอุส รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนี ที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งเร็วๆ นี้ บอกกับผู้ข่าวรอบนอกการประชุมกลาโหมที่มีเดิมพันสูง ณ ฐานทัพแรมสไตน์ ในเยอรมนี ในวันศุกร์ (20 ม.ค.) ว่ายังไม่มีการตัดสินใจในเรื่องของการส่งมอบรถถังลีโอพาร์ดให้ยูเครน

เมลีนสก์ แสดงความผิดหวังมากขึ้นไปอีก จากถ้อยแถลงดังกล่าวของเยอรมนี แต่ก็ยังคงหวังว่าเยอรมนีจะใส่ใจกับความกังวลของยูเครน และยังคงตัดสินใจส่งมอบรถถังลีโอพาร์ด

"รัฐบาลเยอรมนีไม่ได้ให้ความสำคัญกับการตัดสินใจนี้ ไม่ใช่แค่การเปิดทางให้ประเทศอื่นๆ อย่าง โปแลนด์ ฟินแลนด์ สเปนหรือกรีซ ที่มีรถถังประจัญบานของเยอรมนีเช่นกัน ทำแบบเดียวกัน แต่มันยังเสริมสร้างสิ่งนี้ สิ่งที่เราเรียกว่า พันธมิตรรถถังโลก เพื่อช่วยกองกำลังยูเครนขับไล่รัสเซีย และเพื่อเริ่มปฏิบัติการโจมตีตอบโต้ ซึ่งจะเปิดทางให้เราปลดปล่อยดินแดนยึดครองทั้งหลาย"

"เรารู้สึกผิดหวัง แต่ด้วยที่ยังไม่มีการตัดสินใจ ดังนั้นเราจึงหวังว่ารัฐบาลในเบอร์ลิน จะจริงจังกับทุกความกังวลที่พวกเขาได้ยินในแรมสไตน์" เมลีนก์ กล่าว

ซีเอ็นเอ็นรายงานในวันศุกร์ (20 ม.ค.) ว่าเจ้าหน้าที่เยอรมนีบ่งชี้จะไม่ส่งมอบรถถังลีโอพาร์ดไปยังยูเครน หรืออนุญาตให้ประเทศไหนๆ ที่มีรถถังที่ผลิตโดยเยอรมนีรุ่นนี้ในคลังแสงทำแบบเดียวกับ จนกว่าสหรัฐฯ จะยอมรส่งมอบรถถัง M1 เอบรามส์ แก่เคียฟเช่นกัน

แม้ เยอรมนี ปฏิเสธคำกล่าวอ้างที่ว่าพวกเขาพยายามเตะถ่วง แต่พวกนักการทูตยูเครนเน้นย้ำถึงสถานการณ์จำเป็นเร่งด่วน

ออคซานา มาร์คาโรวา เอกอัครราชทูตยูเครนประจำสหรัฐฯ บอกกับซีเอ็นเอ็นในวันศุกร์ (20 ม.ค.) ว่า "นี่เวลาแห่งความจำเป็นที่รถถังจากตะวันตกต้องมุ่งหน้าเข้าสู่ยูเครน ก่อนรัสเซียเปิดฉากรุกราน ซึ่งคาดหมายว่าจะเกิดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ เราต้องการรถถังเหล่านี้เดี๋ยวนี้เลย"

(ที่มา : ซีเอ็นเอ็น)


กำลังโหลดความคิดเห็น