xs
xsm
sm
md
lg

วัดใจลูกพี่! เยอรมนีลั่นจะส่ง ‘รถถัง Leopard’ ให้ยูเครนก็ต่อเมื่อสหรัฐฯ มอบรถถัง ‘Abrams’ ด้วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รถถัง Leopard 2 ที่ผลิตโดยเยอรมนี
รัฐบาลเยอรมนียื่นเงื่อนไข จะอนุญาตส่งรถถัง Leopard ที่ผลิตในเยอรมนีให้ยูเครนใช้ต่อกรกับรัสเซีย ก็ต่อเมื่อสหรัฐฯ ยอมส่งรถถัง เอ็ม 1 เอบรามส์ (M1 Abrams) ของอเมริกาให้แก่เคียฟเช่นกัน

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เผยทั้งต่อสาธารณชนและในการเจรจาหลังฉากว่าวอชิงตันยังไม่มีแผนที่จะส่งรถถังเอบรามส์ ที่ผลิตโดยอเมริกาให้ยูเครนใช้ในตอนนี้ โดยให้เหตุผลว่าเป็นการ “ยากเกินไป” สำหรับเคียฟที่จะบำรุงรักษา อีกทั้งยังต้องอาศัยการสนับสนุนในด้านโลจิสติกส์อย่างมาก

ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ จะหารือกับ บอริส พิสโตริอุส รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนีคนใหม่ในวันนี้ (19 ม.ค.) เพื่อโน้มน้าวให้เบอร์ลินยอมจัดส่งรถถังให้ยูเครน

“รัฐมนตรีกลาโหมจะพยายามกดดันฝ่ายเยอรมนีในเรื่องนี้” เจ้าหน้าที่อาวุโสของเพนตากอนระบุ พร้อมเผยว่า การมอบรถถังประจัญบาน Leopard ให้ยูเครนเป็นเรื่อง “สมเหตุสมผล” มากที่สุด เนื่องจากหลายประเทศก็มีรถถังรุ่นนี้ใช้งานอยู่แล้ว และพร้อมที่จะบริจาคให้เคียฟได้อย่างรวดเร็ว

รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศมอบความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครนแล้วเป็นมูลค่าไม่ต่ำกว่า 24,000 ล้านดอลลาร์ นับตั้งแต่รัสเซียเริ่มส่งทหารรุกรานยูเครนเมื่อเดือน ก.พ.ปีที่แล้ว

เจ้าหน้าที่อเมริกันอีกคนเผยว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน เตรียมอนุมัติแพกเกจช่วยเหลือยูเครนเพิ่มเติมอีกกว่า 2,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งจะคาดว่าจะประกาศภายในวันศุกร์ (20) โดยความช่วยเหลือล็อตนี้จะรวมถึงยานเกราะสไตร์เกอร์ (Stryker) ด้วย

(แฟ้มภาพ) รถถัง M1 Abrams ของกองทัพสหรัฐฯ เข้าร่วมปฏิบัติการซ้อมรบของนาโตที่เมืองอาดาซี ประเทศลัตเวีย เมื่อวันที่ 26 มี.ค. ปี 2021
สหรัฐฯ หวังว่าอาวุธที่ส่งไปเสริมเขี้ยวเล็บให้ยูเครนจะกลายเป็นจุดเปลี่ยนของสงคราม และเพิ่มความได้เปรียบให้แก่เคียฟในการขับไล่กองกำลังรัสเซีย หลังการสู้รบยังเป็นไปอย่างยากลำบาก และแทบจะไม่มีฝ่ายไหนช่วงชิงดินแดนเพิ่มได้

อย่างไรก็ตาม คอลิน คาห์ล ที่ปรึกษาด้านนโยบายระดับสูงของเพนตากอน ยืนยันว่าสหรัฐฯ ยัง “ไม่พร้อม” ที่จะส่งรถถัง เอ็ม 1 เอบรามส์ (M1 Abrams) ให้แก่เคียฟตามที่ถูกเรียกร้องมา

นายกรัฐมนตรี มาแตอุช มอราวีแยตสกี แห่งโปแลนด์ ออกมาเรียกร้องเมื่อวันจันทร์ (16) ให้เยอรมนีตัดสินใจส่งรถถัง Leopard ให้ยูเครนใช้ต่อสู้กับทหารรัสเซีย ขณะที่อังกฤษก็ร่วมกดดันอีกแรงด้วยการประกาศส่งรถถัง Challenger 2 ซึ่งเป็นรถถังหลักของกองทัพอังกฤษ จำนวน 14 คัน ให้แก่เคียฟ และจะสนับสนุนเครื่องกระสุนเพิ่มเติมให้ด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่ยุโรปชี้ว่าเป็นความเคลื่อนไหวที่น่าจะกระตุ้นให้เบอร์ลินต้องทำแบบเดียวกัน

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ บางคนเชื่อว่า อเมริกาน่าจะสามารถโน้มน้าวให้เยอรมนียอมอนุญาตประเทศที่ 3 จัดส่งรถถัง Leopard ให้ยูเครนได้ในที่สุด

“เรามีความหวังอย่างมากว่าจะผลักดันเรื่องนี้ได้สำเร็จภายในสุดสัปดาห์นี้” แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ กล่าว

ที่มา : รอยเตอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น