xs
xsm
sm
md
lg

ล่อแหลม! มะกันอ้างรัสเซียยิงขีปนาวุธร่อนศักยภาพติดหัวรบนิวเคลียร์ โจมตีระบบป้องกันภัยทางอากาศของยูเครน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัสเซียยิงขีปนาวุธร่อน ซึ่งออกแบบมาเพื่อบรรทุกนิวรบนิวเคลียร์ แบบไม่ติดอาวุธ เข้าใส่เป้าหมายต่างๆในยูเครน ในความพยายามกำจัดคลังแสงระบบป้องกันภัยทางอากาศของยูเครน จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงของสหรัฐฯในวันอังคาร(29พ.ย.)

เจ้าหน้าที่รายนี้ ซึ่งไม่ประสงค์เอ่ยนาม ถูกสอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับคำประเมินของหน่วยข่าวกรองด้านการทหารของสหราชอาณาจักร ที่ระบุเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน ว่ามีความเป็นไปได้ที่รัสเซียได้ถอดหัวรบนิวเคลียร์ออกจากขีปนาวุธร่อน ก่อนยิงโดยปราศจากหัวรบริวเคลียร์เข้าใส่ยูเครน

ข่าวกรองทหารของสหราชอาณาจักร อ้างอิงแหล่งข่าวภาพถ่ายที่เผยให้เห็นซากของขีปนาวุธร่อนยิงจากอากาศลูกหนึ่ง ที่ยิงใส่ยูเครน ซึ่งดูเหมือนว่ามันถูกออกแบบมาในยุคทศวรรษ 1980 ในฐานะระบบปล่อยอาวุธนิวเคลียร์

กระทรวงกลาโหมสหราชอาณาจักรระบุว่ามีความเป็นไปได้ที่บัลลาสต์ตัวหนึ่งถูกนำมาแทนหัวรบ ระบบที่ยังคงสามารถก่อความเสียหาย ผ่านพลังงานจลน์และเชื้อเพลิงที่ไม่ได้ถูกใช้งานของขีปนาวุธ

เมื่อถูกสอบถามเกี่ยวกับคำประเมินดังกล่าว เจ้าหน้าที่ทหารสหรัฐฯบอกกับพวกผู้สื่อข่าวที่เพนตากอน ว่า "แน่นอนว่า มันเป็นบางอย่างที่พวกเขากำลังพยายามทำ เพื่อลดประสิทธิภาพของระบบป้องกันภัยทางอากาศที่ทางยูเครนนำมาใช้งาน"

เพนตากอนเคยระบุก่อนหน้านี้ ว่าความเคลื่อนไหวของรัสเซียในการยกระดับยิงขีปนาวุธโจมตีในยูเครน ส่วนหนึ่งถูกออกแบบมาเพื่อกำจัดคลังแสงด้านป้องกันภัยทางอากาศของเคียฟ และมีเป้าหมายในขั้นท้ายสุด คือยึดครองน่านฟ้าเหนือประเทศแห่งนี้

ด้วยเหตุผลดังกล่าว สหรัฐฯและพันธมิตรอื่นๆ ได้มุ่งเน้นจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศมอบแก่ยูเครน ไล่ตั้งแต่ระบบมรดกตกทอดจากยุคสมัยโซเวียต ไปจนถึงระบบที่มีความทนสมัยกว่า ในนั้นรวมถึงระบบของตะวันตกเอง

เจ้าหน้าที่ระดับสูงรายหนึ่งในกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์โดยไม่เปิดเผยชื่อเช่นกัน ยอมรับว่าระบบขีปนาวุธแพทิออต เป็นหนึ่งในหลายศักยภาพที่ทางอเมริกากำลังพิจารณามอบความช่วยเหลือแก่เคียฟ เพื่อป้องกันการโจมตีด้วยขีปนาวุธของรัสเซีย

ที่ผ่านมา สหรัฐฯได้มอบศักยภาพด้านการป้องกันภัยทางอากาศต่างๆนนาแก่ยูเครน ในนั้นรวมถึงระบบป้องกันภัยทางอากาศนาแซมส์(NASAMS) เช่เนเดียวกับระบบต่อต้านขีปนาวุธสติงเจอร์(Stinger) มากกว่า 1,400 กระบอก รวมถึงเรดาร์ต่อต้านปืนใหญ่และเรดาร์เฝ้าระวังทางอากาศ

ในด้านสถานการณ์การสู้รบ เสนาธิการทหารยูเครนเปิดเผยในช่วงเย็นวันอังคาร(29พ.ย.) ว่ากองกำลังรัสเซียในแคว้นโดเนตสก์ ยังคงเดินหน้ามุ่งเน้นความพยายามยึดเมืองบัคช์มัตและอัฟดิฟกา นอกจากนี้แล้วรัสเซียได้ยิงขีปนาวุธเข้าใส่เมืองลีมัน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 1 รายและบาดเจ็บ 3 คน

อย่างไรก็ตามขณะเดียวกัน เครื่องบินของกองทัพยูเครนได้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ 9 เที่ยว เล็งเป้าหมายเล่นงานทหารรัสเซียและยุทโธปกรณ์ โดยเฉพาะในแคว้นซาโปริซเซีย ทางภาคใต้ของประเทศ

ในแคว้นเคียร์ซอนและครีวีริห์ กองกำลังรัสเซียกำลังเสริมแนวป้องกันและเดินหน้าการโจมตีด้วยปืนใหญ่อย่างไม่ลดละ ในนั้นรวมถึงใส่เมืองเคียร์ซอน ที่ทางยูเครนเพิ่งทวงคืนมาได้เมื่อไม่นานที่ผ่านมา

(ที่มา:รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น