xs
xsm
sm
md
lg

ยูเครนมีเครียด! สื่อเผยคลังแสงตะวันตกร่อยหรอ ส่อส่งอาวุธช่วยเคียฟตามที่รับปากไม่ไหว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นิวยอร์กไทม์สรายงานเมื่อวันเสาร์ (26 พ.ย.) ว่า การส่งอาวุธไปช่วยยูเครน ส่งผลให้สต๊อกอาวุธของชาติตะวันตกอยู่ในภาวะตึงมือ ทำให้นาโต้เจองานยากขึ้นเรื่อยๆ ในการทำตามคำสัญญาของบรรดานักการเมืองที่รับปากจะจัดหาอาวุธช่วยเหลือยูเครน

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สระบุว่า "บรรดาประเทศเล็กๆ ใช้ศักยภาพของพวกเขาไปจนหมดแล้ว" และจากข้อมูลของของเจ้าหน้าที่นาโต้รายหนึ่ง พบว่า ในบรรดา 30 ชาติสมาชิกนาโต้ มีอยู่อย่างน้อยๆ 20 ประเทศที่อาวุธหมดเกลี้ยงแล้ว และมีเพียง "พันมิตรรายใหญ่เท่านั้น" ในนั้นรวมถึงฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี และเนเธอร์แลนด์ ที่มีคลังอาวุธเพียงพอที่จะเดินหน้าต่อไปหรือมีศักยภาพในการเพิ่มการส่งมอบอาวุธไปยังยูเครน

นับตั้งแต่รัสเซียเริ่มปฏิบัติการทางทหารในยูเครนในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ทางสหรัฐฯ และพันธมิตรตะวันตกได้มอบความช่วยเหลือด้านความมั่นคงแก่เคียฟมูลค่าหลายหมื่นล้านดอลลาร์ จากงบประมาณช่วยเหลือที่ผ่านความเห็นชอบทั้งหมด 40,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งพอๆ กับงบประมาณกลาโหมรายปีทั้งหมดของฝรั่งเศส ขณะที่มอสโกเอ่ยปากเตือนซ้ำๆ ว่า การส่งมอบอาวุธรังแต่จะทำให้ความขัดแย้งยืดเยื้อ และเพิ่มความเสี่ยงเกิดการเผชิญหน้าโดยตรงระหว่างรัสเซียกับนาโต้

ในขณะที่ยูเครนยังคงเดินหน้าเรียกร้องขออาวุธเพิ่มเติม แต่คลังอาวุธของอียูกำลังร่อยหรอ โดยของเยอรมนีถึงขีดจำกัดแล้วตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกันยายน ส่วน ลิทัวเนีย ซึ่งไม่เหลืออาวุธสำหรับบริจาคอีกแล้ว ร้องขอให้พันธมิตรนาโต้มอบ "ทุกอย่างที่เรามี" แก่ยูเครน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ประกาศจะยังคงเดินหน้าเปิดเส้นทางลำเลียงอาวุธนานที่สุดเท่าที่จำเป็น แต่กระนั้นคลังอาวุธของอเมริกาก็ได้รับผลกระทบอย่างหนัก หลังจากส่งมอบอาวุธแก่เคียฟรอบแล้วรอบเล่า โดยหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล เคยรายงานว่า ในช่วงต้นเดือนมีนาคม หรือไม่กี่สัปดาห์หลังความขัดแย้งในยูเครนปะทุขึ้น กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ต้องดิ้นรนเติมเต็มคลังจรวดแบบประทับบ่ายิงที่พวกเขาส่งมอบให้แก่เคียฟ และจนถึงเดือนสิงหาคม คลังกระสุนปืนใหญ่ 155มม. ของอเมริกาก็อยู่ในระระดับที่ไม่น่าสบายใจนัก

รายงานสรุปล่าสุดของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เผยว่าได้เห็นชอบความช่วยเหลือด้านการทหารโดยตรงแก่ยูเครนแล้วมากกว่า 19,000 ล้านดอลลาร์นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ในนั้นรวมถึงระบบต่อต้านยานเกราะ 46,000 ชุด ปืนใหญ่ฮาวอิตเซอร์เกือบ 200 กระบอก ระบบจรวดหลายลำกล้อง HIMARS 38 ชุด เช่นเดียวกับอาวุธหนักอื่นๆ ยานพาหนะและกระสุน รวมถึงกระสุนปืนใหญ่ 155 มม. มากกว่า 920,000 นัด

ศูนย์เพื่อการศึกษายุทธศาสตร์และการต่างประเทศ (CSIS) สถาบันวิจัยสหรัฐฯ เคยชี้ก่อนหน้านี้ว่ากองทัพสหรัฐฯ ไม่ได้มีโครงสร้างเพื่อการสู้รบและสนับสนุนความขัดแย้งหนึ่งที่ยืดเยื้อ ในขณะที่อุตสาหกรรมกลาโหมของประเทศมีขนาดเพียงพอสำหรับอัตราการผลิตในช่วงเวลาแห่งสันติเท่านั้น และการขยายศักยภาพในด้านดังกล่าวจำเป็นต้องใช้เวลานานหลายปี

นาโต้ทุ่มทุนอย่างหนักในยูเครน โดยนอกจากอาวุธแล้ว สมาชิกของพันธมิตรแห่งนี้ยังมอบการฝึกฝนและศักยภาพด้านข่าวกรองแก่ยูเครนด้วย ทว่าแม้มอบแรงสนับสนุนอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน แต่ เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ เน้นย้ำคำกล่าวอ้างว่านาโต้ ไม่ใช่ส่วนหนึ่งของความขัดแย้ง

อย่างไรก็ตาม รัสเซียมองเรื่องดังกล่าวต่างออกไป โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคน ในนั้นรวมถึง เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศ กล่าวหานาโต้กำลังทำสงครามกับยูเครน โดยใช้ตัวแทน ส่วน ปูติน ให้คำจำกัดความรัสเซียว่า กำลังสู้รบกับกลไกทางทหารทั่วทั้งตะวันตก

(ที่มา : นิวยอร์กไทม์ส/อาร์ทีนิวส์)


กำลังโหลดความคิดเห็น