xs
xsm
sm
md
lg

งานหยาบ! สื่อเผย 1 ใน 3 ปืนใหญ่ฮาวอิตเซอร์ที่ตะวันตกส่งให้ยูเครนใช้งานไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นิวยอร์กไทม์สรายงานเมื่อวันศุกร์(25 พ.ย.) ว่า ราว 1 ใน 3 ของปืนใหญ่อัตตาจรที่ตะวันตกจัดส่งไปยังยูเครน ใช้งานไม่ได้อย่างต่อเนื่อง หรือไม่ก็ได้รับความเสียหาย กลายมาเป็นปัญหาสำหรับกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ และได้จัดตั้งโรงซ่อมแห่งหนึ่งขึ้นมาในฝั่งตรงข้ามชายแดนในยูเครน

นิวยอร์กไทม์สอ้างอิงคำสัมภาษณ์ของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ และบุคคลอื่นๆ ที่มีความใกล้ชิดกับความต้องการด้านการป้องกันตนเองของยูเครน ระบุว่า 1 ใน 3 ของปืนใหญ่อัตตาจรฮาวอิตเซอร์ ที่ตะวันตกส่งมอบให้แก่ยูเครนทั้งหมด 350 กระบอก เวลานี้ไม่สามารถใช้งานได้ และไม่ชัดเจนว่าต้องใช้เวลานานแค่ไหนถึงสามารถกลับมาใช้งานได้

ปืนใหญ่เหล่านี้ทั้งถูกใช้งานหนักเกินไปเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน หรือไม่ก็ได้รับเสียหายในการสู้รบ ถึงขั้นไม่สามารถซ่อมแซมในสมรภูมิรบได้ ภาระการซ่อมแซมยุทโธปกรณ์ดังกล่าวจึงกลายเป็นเป้าหมายลำดับต้นๆ สำหรับกองบัญชาการยุโรปของเพนตากอน ซึ่งมีรายงานข่าวว่า ได้จัดตั้งโรงซ่อมแห่งหนึ่งขึ้นมาในโปแลนด์

แหล่งข่าวปฏิเสธให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการดังกล่าว แต่งานซ่อมบำรุงในโปแลนด์ ปกติแล้วเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนกระบอกปืนของปืนใหญ่ฮาวอิตเซอร์ เช่นเดียวกับงานซ่อมแซมอื่นๆ ตามรายงานของนิวยอร์กไทม์ส ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าพวกเจ้าหน้าที่ยูเครนต้องการให้จัดตั้งโรงซ่อมใกล้กับแนวหน้า เพื่ออาวุธเหล่านั้นจะได้ถูกส่งกลับเข้าสู่สมรภูมิรบเร็วขึ้น

สำนักข่าวอาร์ทีนิวส์ของรัสเซีย รายงานว่าเมื่อวันศุกร์ (25 พ.ย.) เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ ยืนยันว่าพันธมิตรทหารแห่งนี้ไม่ได้ปฏิบัติการใดๆ ภายในยูเครน พร้อมอ้างมันเป็นข้อพิสูจน์ว่าพวกเขาไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของความเป็นปรปักษ์ อย่างไรก็ตาม เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซีย เคยกล่าวในเดือนตุลาคม ว่า ความช่วยเหลือด้านการทหารที่ตะวันตกมอบแก่ยูเครน เท่ากับว่าพวกเขามีส่วนเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งแล้ว

นับตั้งแต่ช่วงต้นของปฏิบัติการพิเศษด้านการทหารของรัสเซียในยูเครนในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ บรรดาประเทศตะวันตกได้ให้การสนับสนุนเคียฟ ในความช่วยเหลือด้านความมั่นคงคิดเป็นมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ โดยเฉพาะสหรัฐฯ ผู้สนับสนุนรายใหญ่ที่สุดของยูเครน ที่มอบอาวุธต่างๆ ในนั้นรวมถึงปืนใหญ่ เช่นเดียวกับเงินช่วยเหลืออีกมากกว่า 19,000 ล้านดอลลาร์ นับตั้งแต่ความเป็นปรปักษ์เริ่มต้นขึ้น

(ที่มา : นิวยอร์กไทม์ส/อาร์ทีนิวส์)


กำลังโหลดความคิดเห็น