xs
xsm
sm
md
lg

ไม่อ้อมค้อม! โสมแดงลั่นทดสอบขีปนาวุธถี่ยิบ เพื่อซ้อมยิง ‘นิวเคลียร์’ ถล่มเกาหลีใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้นำ คิม จองอึน แห่งเกาหลีเหนือ เดินทางไปชมการทดสอบยิงขีปนาวุธ ณ สถานที่ที่ไม่เปิดเผย ภาพเผยแพร่เมื่อวันที่ 10 ต.ค.
เกาหลีเหนือเผยทดสอบขีปนาวุธถี่ยิบในช่วงนี้ก็เพื่อจำลองสถานการณ์การยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธี (tactical nuclear weapons) ถล่มเกาหลีใต้ อีกทั้งยังเป็นการ “เตือน” หลังจากที่โซลและวอชิงตันเปิดปฏิบัติการซ้อมรบร่วมทางทะเลครั้งใหญ่

เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้และญี่ปุ่นยืนยันว่า เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธทิ้งตัวอีก 2 ลูกเมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ (9 ต.ค.) ซึ่งถือเป็นการทดสอบอาวุธรอบที่ 7 ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ย.เป็นต้นมา

สำนักข่าว KCNA รายงานวันนี้ (10) ว่า ผู้นำ คิม จองอึน ได้เดินทางไป “มอบคำแนะนำ” ในการฝึกซ้อมของหน่วยปฏิบัติการนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีตลอดช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีเจตนาที่จะส่งสัญญาณป้องปรามสงคราม

สื่อเปียงยางยังระบุด้วยว่า การฝึกซ้อมเหล่านี้มีวัตถุประสงค์เพื่อจำลองสถานการณ์การยิงถล่มเป้าหมายต่างๆ ในเกาหลีใต้ เช่น ศูนย์บัญชาการทางทหาร ท่าเรือสำคัญ และสนามบิน

“ประสิทธิภาพและศักยภาพในการสู้รบของกองกำลังนิวเคลียร์ของเราได้ถูกแสดงให้เห็นอย่างแจ่มแจ้ง และบ่งบอกถึงความพร้อมที่จะโจมตีและทำลายเป้าหมายได้ทุกที่ ทุกเวลา” KCNA ระบุ

“แม้ว่าศัตรูจะยังเอ่ยถึงการพูดคุยและการเจรจา แต่เราไม่มีอะไรที่จะพูดด้วย และไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องทำเช่นนั้น” สื่อโสมแดงอ้างคำพูดผู้นำ คิม

KCNA ย้ำว่า การที่พรรคแรงงานเกาหลีเหนือตัดสินใจซ้อมรบอย่างต่อเนื่องเป็นการตอบสนองที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ หลังจากที่สหรัฐฯ และเกาหลีใต้มีการเคลื่อนพลทางทะเลครั้งใหญ่ อีกทั้งยังนำเรือบรรทุกเครื่องบินและเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์เข้ามาในภูมิภาค

สหรัฐฯ และเกาหลีใต้เปิดซ้อมรบทางทะเลโดยมีเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน (USS Ronald Reagan) เข้าร่วมด้วยเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (7) และก่อนหน้านั้น 1 วัน โซลยังได้ส่งฝูงเครื่องบินขับไล่ของตนเองขึ้นไปเตือน หลังจากที่เกาหลีเหนือซ้อมทิ้งระเบิดทางอากาศประชิดชายแดน

“คำแถลงของเกาหลีเหนือบ่งบอกชัดเจนว่า การซ้อมยิงขีปนาวุธคือวิธีส่งสัญญาณบอกสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ว่าพวกเขาไม่เกรงกลัว และก็เปิดการซ้อมรบของตัวเองด้วยเช่นกัน” อันกิต ปันดา จากกองทุนบริจาคคาร์เนกีเพื่อสันติภาพระหว่างประเทศ (U.S.-based Carnegie Endowment for International Peace) ให้ความเห็น พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า ในอดีตเกาหลีเหนือมีการพูดถึงขีปนาวุธรุ่นเดียวว่ามีศักยภาพติดหัวรบนิวเคลียร์ทางยุทธวิธี แต่จากคำแถลงล่าสุดของพวกเขาเหมือนจะบ่งชี้ว่า นับแต่นี้ไปขีปนาวุธทั้งเก่าและใหม่จะถูกนำมาปรับปรุงเพื่อใช้ในบทบาทเดียวกัน

นักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่า เกาหลีเหนืออาจพยายามปรับปรุงหัวรบนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีให้มีขนาดเล็กลง เพื่อให้เหมาะต่อการใช้งานในสนามรบ หรือติดตั้งบนขีปนาวุธพิสัยใกล้แบบที่พวกเขานำออกมาทดสอบในระยะหลังๆ

ที่มา : รอยเตอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น