xs
xsm
sm
md
lg

ผวา! สื่อลือนาโต้หวาดหวั่นรัสเซียทดสอบตอร์ปิโดนิวเคลียร์ พลานุภาพเหนือกว่าที่ถล่มฮิโรชิมา 150 เท่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บรรดาเจ้าหน้าที่กลาโหมของตะวันตก กังวลว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย อาจเบ่งกล้ามแสนยานุภาพด้านการทหารของเขา ด้วยการทดสอบตอร์ปิโดนิวเคลียร์ลูกใหญ่ ที่มีชื่อว่า "โพไซดอน"

แหล่งข่าวระดับสูงในกระทรวงกลาโหมสหราชอาณาจักร เปิดเผยกับหนังสือพิมพ์ไทม์สออฟลอนดอนเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ มีข่าวว่าองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) ได้ออกรายงานข่าวกรองส่งถึงชาติสมาชิกและพันธมิตร เตือนว่าเครมลินกำลังมีแผนทดสอบสิ่งที่เรียกว่าโดรนตอร์ปิโดนิวเคลียร์ "วันสิ้นโลก"

โพไซดอน เป็นตอร์ปิโดนิวเคลียร์ใต้น้ำพิสัยไกล ที่ออกแบบมาเพื่อโจมตีเมืองหรือพื้นที่ตามชายฝั่งของประเทศเป้าหมาย หรืออาจเป็นกองเรือบรรทุกเครื่องบินที่อยู่ในระยะไกลมากๆ พุ่งจากใต้น้ำมุ่งตรงทำลายเป้าหมายทั้งหลายเหล่านั้น

แหล่งข่าวบอกกับหนังสือพิมพ์ไทม์สออฟลอนดอน การทดสอบดังกล่าวอาจจะดำเนินการใกล้ชายแดนยูเครนในทะเลดำ เพื่อพิสูจน์ว่า ปูติน สามารถทำตามคำขู่ของเขาที่เคยประกาศกร้าวว่าจะปกป้องบูรณภาพแห่งดินแดนของรัสเซียด้วยทุกหนทางที่มี ในนั้นรวมถึงอาวุธทำลายล้าง

กองทัพรัสเซียเคยอวดอ้างตอร์ปิโดนิวเคลียร์ยิงจากเรือดำน้ำ ในฐานะอาวุธทางเทคนิคสำหรับใช้ต่อต้านกองเรือบรรทุกเครื่องบินโจมตีและเรือผิวน้ำอื่นๆ

รายงานข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ ประมาณการว่าอาวุธดังกล่าวมีศักยภาพบรรทุกหัวรบนิวเคลียร์ 2 เมกะตัน มากกว่าพลานุภาพของระเบิดนิวเคลียร์ที่ทิ้งบอมบ์ถล่มเมืองฮิโรชิมาในปี 1945 กว่า 150 เท่า และอย่างไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันขนาดใหญ่กว่าหัวรบนิวเคลียร์ทางเทคนิค

ด้วยที่มันใช้แหล่งพลังงานเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์และมีความยาวเกือบๆ 80 ฟุต (24.3 เมตร) โดรนตอร์ปิโดโพไซดอน จึงไม่ต่างจากเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ติดหับรบนิวเคลียร์ ที่ไม่มีลูกเรือ

ปัจจุบันยังไม่มีความชัดเจนว่าการพัฒนาอาวุธดังกล่าวอยู่ในขั้นไหน และหากสามารถเดินหน้าผลักดันต้นแบบตอร์ปิโดนิวเคลียร์นี้เข้าประจำการ ด้วยน้ำหนักราวๆ 100 ตัน มันจึงมีขนาดใหญ่เกินไปที่จะยิงโดยเรือดำน้ำอื่นๆ ยกเว้นแต่เรือดำน้ำที่ออกแบบใหม่ล่าสุดของรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม ผู้แทนทูตตะวันตกรายหนึ่งเปิดเผยกับรอยเตอร์เมื่อวันอังคาร (4 ต.ค.) ชี้แจงว่า นาโต้ไมได้ออกคำเตือนใดๆ เกี่ยวกับโพไซดอน ส่วนเครมลินปฏิเสธรายงานข่าวนี้

ลอรา คูเปอร์ รองผู้ช่วยรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ในด้านรัสเซียและยูเครน บอกกับพวกผู้สื่อข่าวในวันอังคาร (4 ต.ค.) ว่าท่าทีทางนิวเคลียร์ของรัสเซียดูเหมือนยังคงไม่เปลี่ยนแปลง "แน่นอน เราจำเป็นต้องจริงจังกับคำขู่ใช้นิวเคลียร์เสมอ และนั่นคือสิ่งที่เราทำ" เธอกล่าว "แต่ในขณะเดียวกัน ในช่วงเวลาแบบนี้มันเป็นถ้อยคำที่ไม่ใช่แค่เป็นโวหาร สิ่งที่เราเห็นในตอนนี้คือ มันเป็นการสำแดงสำแดงฤทธิ์เดชที่ไร้ความรับผิดชอบ"

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ได้พูดคุยกับประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ผ่านทางโทรศัพท์ในวันอังคาร (4 ต.ค.) หลายวันหลังจาก ปูติน อ้างผนวก 4 แคว้นของยูเครนเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดน หรือคิดเป็นพื้นที่ราวๆ 18% ของประเทศ และประกาศปกป้องบูรณภาพแห่งดินแดนของรัสเซีย ซึ่งรวมถึงพื้นที่ผนวกเหล่านั้นด้วยอาวุธนิวเคลียร์ถ้าจำเป็น

(ที่มา : นิวยอร์กโพสต์/ไทม์สออฟลอนดอน)


กำลังโหลดความคิดเห็น