xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซียกล่าวหาสหรัฐฯ ‘อยู่เบื้องหลัง’ วินาศกรรมสายท่อส่งก๊าซของหมีขาวไปยังยุโรป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพที่เผยแพร่โดยกระทรวงกลาโหมเดนมาร์กเมื่อวันอังคาร (27 ก.พ.) แสดงให้เห็นก๊าซที่รั่วขึ้นมาบนผิวน้ำจากสายท่อส่งก๊าซ “นอร์ดสตรีม 2” ซึ่งมองเห็นจากเครื่องบินขับไล่เอฟ-16 ณ บริเวณนอกชายฝั่งเกาะบอร์นโฮล์ม ในทะเลบอลติกของเดนมาร์ก
รัสเซียแถลงในวันพุธ (28 ก.ย.) ว่าจะขอให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเปิดประชุมพิจารณา พร้อมกันนี้ ก็ระบุว่าประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ “มีพันธะผูกพัน” ที่จะต้องให้คำตอบว่าวอชิงตันอยู่เบื้องหลังก๊าซรั่วไหลหลายจุดที่สายท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม ซึ่งลำเลียงก๊าซจากรัสเซียไปยังยุโรปหรือเปล่า ขณะที่หลายประเทศระบุว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้เป็นการลอบก่อวินาศกรรม

“รัสเซียมีความตั้งใจที่จะขอให้เปิดการประชุมอย่างเป็นทางการของคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็น ในเรื่องที่โยงใยกับการกระทำยั่วยุซึ่งเกี่ยวข้องกับสายท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม 1 และนอร์ดสตรีม 2” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย มาเรีย ซาคาโรวา กล่าวในคำแถลงที่เผยแพร่ทางสื่อสังคม

ก่อนหน้านี้ โฆษกหญิงผู้นี้ได้โพสต์ข้อความระบุว่า เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2022 โจ ไบเดน พูดว่า นอร์ดสตรีมจะต้องจบสิ้นลงถ้ารัสเซียรุกรานยูเครน พร้อมกับโพสต์คลิปวิดีโอซึ่ง ไบเดน กำลังพูดว่าจะทำให้โครงการนอร์ดสตรีม 2 ถึงจุดจบ ถ้ารถถังรัสเซียข้ามพรมแดนยูเครน

“ไบเดนมีพันธะผูกพันที่จะต้องตอบคำถามที่ว่า สหรัฐฯ ได้ดำเนินการตามคำขู่ของตนหรือไม่” ซาคาโรวา กล่าวพร้อมกับบอกว่า เรื่องนี้มีคำแถลงแสดงเจตจำนงและหนุนหลังด้วยคำมั่นสัญญา ทุกคนต้องรับผิดชอบต่อคำพูดของตนเอง และ “ยุโรปต้องได้รู้ความจริง”

ทั้งนี้ มีก๊าซรั่วไหลออกมาอย่างไร้คำอธิบายจากสายส่งท่อก๊าซนอร์ดสตรีม 1 และนอร์ดสตรีม 2 ในช่วงวางลอดใต้ทะเลบอลติก ภายหลังเกิดการระเบิดขึ้นมา 2 ครั้งเมื่อวันจันทร์ (26)

สายท่อส่งก๊าซ 2 สายนี้ซึ่งวางคู่ขนานกัน มีเจตนารมณ์ที่จะเพิ่มศักยภาพในการลำเลียงก๊าซรัสเซียไปยังเยอรมนี โดยที่นอร์ดสตรีม 1 มีการใช้งานมาหลายปีแล้ว ขณะที่นอร์ดสตรีม 2 ซึ่งเพิ่งสร้างเสร็จหมาดๆ ถูกเยอรมนีสั่งระงับการใช้งาน ไม่กี่วันก่อนที่มอสโกจะส่งทหารเข้ายูเครน

ก่อนหน้านี้ในวันพุธเช่นกัน โฆษกเครมลิน ดมิตริ เปสคอฟ ได้แถลงว่า ที่มีผู้กล่าวหาว่ามอสโกอยู่เบื้องหลังก๊าซรั่วคราวนี้ เป็นข้อกล่าวหาที่ “งี่เง่าและไร้สาระ”

เขาชี้ด้วยว่า ต้องดูถึง “ผลกำไรมหาศาล” ที่พวกบริษัทจัดส่งก๊าซธรรมชาติเหลวของสหรัฐฯ ได้รับอยู่ เมื่อสามารถเพิ่มการจัดส่งก๊าซของพวกเขาขึ้นมาอีกหลายเท่าตัว

“พวกเขา (บริษัทอเมริกันเหล่านี้) มีความสนใจเป็นอย่างยิ่งที่จะได้ผลกำไรระดับซูเปอร์อีกในอนาคตข้างหน้า” เขากล่าว

การรั่วไหลของสายท่อส่งใต้ทะเลลึกคราวนี้ ได้รับการระบุว่าจุดหนึ่งเกิดขึ้นในพื้นที่เศรษฐกิจจำเพาะของเดนมาร์ก ส่วนอีกจุดหนึ่งอยู่ในพื้นที่ของสวีเดน

สื่อรายงานเมื่อวันอังคารว่า จนถึงตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าใครอยู่เบื้องหลังเหตุรั่วไหลครั้งนี้ที่มีรายงานออกมาครั้งแรกในวันจันทร์ (26) หรือมีการกระทำผิดใดๆ หรือไม่ต่อท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม ที่รัสเซียและยุโรปจับมือเป็นหุ้นส่วน ร่วมลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์ในการก่อสร้าง

ขณะที่โรเบิร์ต ฮาเบค รัฐมนตรีเศรษฐกิจเยอรมนี บอกกับบรรดาผู้นำภาคธุรกิจ ว่า เหตุรั่วไหลครั้งนี้เป็นผลสืบเนื่องจากการโจมตีแบบเล็งเป้าหมายไปที่โครงสร้างพื้นฐาน และเวลานี้เบอร์ลินแน่ใจว่า "มันไม่ได้เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ หรือเป็นเหตุการณ์ทางธรรมชาติ หรือเกิดจากความเปราะบางของวัสดุ"

ส่วนนายกรัฐมนตรีของทั้งสวีเดนและเดนมาร์ก กล่าวว่า เหตุรั่วไหลชัดเจนมีต้นตอจากการกระทำโดยตั้งใจ โดยข้อมูลบ่งชี้ว่ามีความเป็นไปได้ที่จะถูกลอบวินาศกรรม ส่วนนายกรัฐมนตรีโปแลนด์ กล่าวโทษไปที่เหตุลอบวินาศกรรมเช่นกัน แต่ไม่ได้อ้างอิงหลักฐานใดๆ

รัสเซีย ซึ่งปรับลดการส่งมอบก๊าซไปยังยุโรป หลังจากตะวันตกกำหนดมาตรการคว่ำบาตร ตอบโต้กรณีรุกรานยูเครน บอกเช่นกันว่าการลอบก่อวินาศกรรมนั้นมีความเป็นไปได้ และชี้ว่าเหตุรั่วไหลครั้งนี้บ่อนทำลายความมั่นคงทางพลังงานของทวีปยุโรป

บรรดานักธรณีวิทยาในเดนมาร์กและสวีเดนบอกว่าพวกเขาตรวจพบการระเบิดรุนแรง 2 ครั้งในวันจันทร์ ในบริเวณใกล้เคียงจุดที่เกิดการรั่วไหล "สัญญาณมันไม่คล้ายกับสัญญาณจากแผ่นดินไหว มันคล้ายสัญญาณที่วัดได้จากการระเบิดทั่วๆ ไป" สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาแห่งเดนมาร์กและกรีนแลนด์ระบุ

(ที่มา : เอเอฟพี/รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น