xs
xsm
sm
md
lg

สัญญาณพ่าย! เซเลนสกี-ตะวันตกเย้ย 'ปูติน' ระดมทหารกองหนุน ไม่เชื่อมอสโกเลือกใช้อาวุธนิวเคลียร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บรรดาผู้นำตะวันตกเชื่อว่าความเคลื่อนไหวเรียกระดมทหารกองหนุนจำนวนที่อาจจะสูงถึง 300,000 คน เพื่อเข้าร่วมการสู้รบในยูเครน ของประธานาธิบดีปูติน แห่งรัสเซีย คือสัญญาณแห่งความดิ้นรนอย่างหนัก ส่วนประธานาธิบดีเซเลนสกี ของยูเครนได้ทีคุยโว "มอสโกประสบความพ่ายแพ้ตั้งแต่วันแรกที่เปิดฉากบุกแล้ว" และไม่เชื่อว่ารัสเซียจะใช้อาวุธนิวเคลียร์ แม้ผู้นำของพวกเขาเคยประกาศจะใช้ทุกวิถีทางปกป้องดินแดนของตนเอง

"ผมไม่เชื่อว่าเขาจะใช้อาวุธเหล่านี้" เซเลนสกีใหสัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ของสำนักข่าวบิลด์แห่งเยอรมนี อ้างถึงอาวุธนิวเคลียร์ "ผมไม่เชื่อว่าโลกจะยอมให้เขาใช้อาวุธเหล่านี้"

ผู้นำยูเครนเตือนด้วยว่าอย่าได้ยอมทำตามคำขู่ของปูติน "พรุ่งนี้ ปูตินอาจพูดว่า แบบเดียวกับยูเครน เราต้องการบางส่วนของโปแลนด์ ไม่เช่นนั้นเราจะใช้อาวุธปรมาณู เราไม่สามารถประนีประนอมสิ่งเหล่านี้ได้" เขากล่าว

นอกจากนี้ เซเลนสกีเชื่อว่าการตัดสินใจของผู้นำรัสเซีย ในการออกคำสั่งระดมทหารกองหนุนบางส่วน เป็นเพราะว่ากองกำลังของเขามีขวัญและกำลังใจเหลืออยู่ในระดับต่ำ "เขาต้องการทหารหลายล้านนาย เขาได้เห็นแล้วว่าส่วนใหญ่ของทหารเหล่านั้นที่บุกเข้ามาหาเราเพิ่งหลบหนีไป ปูตินต้องการเห็นยูเครนจมกองเลือด แต่เลือดก็นองในทหารของเขาเช่นกัน"

ปูติน เรียกระดมทหารกองหนุนในช่วงเช้าวันพุธ (21 ก.ย.) ในขณะที่ยูเครนยกระดับการโจมตีตอบโต้กลับสายฟ้าแลบ และทวงคืนดินแดนได้อย่างกว้างขวาง นอกจากนี้ ประธานาธิบดีรายนี้ยังพูดเป็นนัยว่ามอสโกอาจใช้อาวุธนิวเคลียร์ในความขัดแย้งนี้

"ประชามติผนวกดินแดนที่มีกำหนดจัดขึ้นในพื้นที่ต่างๆ ของยูเครนที่อยู่ภายใต้การยึดครองของรัสเซีย เป็นประชามติที่น่าอดสู" เซเลนสกีกล่าวต่อ พร้อมระบุว่า 90% ของประเทศต่างๆ จะไม่รับรองมัน

ผู้นำยูเครนประกาศกร้าวว่ากองกำลังของประเทศจะเดินหน้าปฏิบัติการทางทหารและ "ปลดปล่อยดินแดนของเรา" และเชื่อว่า ปูติน ได้พ่ายแพ้ในสงครามเป็นที่เรียบร้อยแล้ว "ตั้งแต่วันแรกของการรุกรานยูเครน เขาได้พ่ายแพ้ในสงครามนี้ ไม่มีใครจะอภัยให้เขา"

บรรดาผู้นำตะวันตกเชื่อว่าการเรียกระดมทหารกองหนุนของปูติน เป็นการตอบสนองต่อความพ่ายแพ้ในหลายสมรภูมิในยูเครน ในขณะที่ จอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ระบุว่าคำแถลงของผู้นำรัสเซีย เป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่าเขากำลังตะเกียกตะกายดิ้นรนอย่างหนัก

ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ กล่าวกับที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ว่า "เราจะยืนหยัดเป็นหนึ่งเดียวต่อต้านการรุกรานของรัสเซีย" พร้อมระบุด้วยว่าคำขู่รอบใหม่ของปูติน เกี่ยวกับการใช้นิวเคลียร์กับยุโรป แสดงให้เห็นถึงความเพิกเฉยของรัสเซีย ต่อความรับผิดชอบในฐานะผู้ลงนามในสนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์

ในส่วนของ เซเลนสกี ยังได้เน้นย้ำเสียงร้องขอ เยอรมนี จัดหารถถังประจัญบาน สำหรับช่วยยูเครนสู้รบกับรัสเซีย ในความเคลื่อนไหวยกระดับกดดันรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลซ์

แม้ เยอรมนี ส่งมอบอาวุธบางส่วนให้แก่ยูเครน แต่จนถึงตอนนี้พวกเขายังปฏิเสธจัดหารถถังให้ แม้เคียฟส่งเสียงร้องขอเป็นการเร่งด่วน "มอบอาวุธเหล่านี้แก่เรา" เซเลนสกีกล่าว "รถถังประจัญบาน หมายความว่าจะสามารถปกป้องประชาชนได้อีกหลายชีวิต"

เขายังได้วิพาษ์วิจารณ์จุดยืนของรัฐบาลเยอรมนี ที่บอกว่าไม่ต้องการดำเนินการ "เพียงลำพัง" ในขณะที่ไม่มีพันธมิตรอื่นใดเลนที่มอบรถถังประจัญบานที่ผลิตโดยตะวันตกให้แก่ยูเครน "คุณเป็นประเทศอิสระ อย่าพูดเลยว่า รอให้สหรัฐฯ เป็นชาติแรก จากนั้นก็โปแลนด์และประเทศอื่นๆ ก่อน"

(ที่มา : เอเอฟพี/อัลจาซีราห์)


กำลังโหลดความคิดเห็น