xs
xsm
sm
md
lg

เซเลนสกีระทึก! ประสบอุบัติเหตุรถชนอาการไม่หนัก ขอปราศรัยสมัชชาใหญ่ยูเอ็นผ่านวิดีโอ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รถยนต์ของประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุบนท้องถนนในกรุงเคียฟ แต่เขาไม่ได้รับบาดเจ็บร้ายแรงใดๆ จากการเปิดเผยของโฆษกที่โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กในช่วงเช้ามืดวันพฤหัสบดี (15 ก.ย.) เหตุการณ์ซึ่งเกิดขึ้นไม่นาน หลังจากมีข่าวว่าสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ มีกำหนดพิจารณาข้อเสนอของผู้นำรายนี้ในวันศุกร์ (16 ก.ย.) หลังเขาขอกล่าวปราศรัยผ่านวิดีโอต่อที่ประชุมของเหล่าผู้นำโลกที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า

เซอร์ฮี นีคีโฟรอฟ โฆษกประธานาธิบดียูเครน โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก ไม่ได้ระบุว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นเมื่อไหร่ เพียงต่อบอกรถยนต์ของเซเลนสกี ชนเข้ากับรถยนต์ส่วนบุคคลคันหนึ่ง "ประธานาธิบดีได้รับการตรวจร่างกายจากแพทย์แล้ว ไม่พบว่าท่านได้รับบาดเจ็บสาหัสใดๆ" เขากล่าว พร้อมระบุว่าเจ้าหน้าที่จะทำการสืบสวนอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น

โฆษกรายนี้เปิดเผยด้วยว่า พวกแพทย์ที่ร่วมคณะของเซเลนสกี ได้ให้ความช่วยเหลือปฐมพยาบาลเบื้องต้นคนขับรถยนต์ส่วนบุคคลคู่กรณี และพาตัวเขาขึ้นรถฉุกเฉินนำส่งโรงพยาบาล

ไม่กี่นาทีหลังจาก นีคีโฟรอฟ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ทำเนียบประธานาธิบดีของเซเลนสกี ได้เผยแพร่วิดีโอการปราศรัยยามค่ำคืน ที่ประธานาธิบดีรายนี้มักกล่าวปราศรัยในช่วงเวลานี้ทุกวัน

ข่าวคราวเกี่ยวกับอุบัติเหตุ ถูกเปิดเผยออกมาไม่นานหลังจากประธานาธิบดีเซเลนสกี ได้เดินทางไปเยือนเมืองอิเซียม ในวันพุธ (15 ก.ย.) เมืองยุทธศาสตร์สำคัญที่เพิ่งยึดจากรัสเซีย ในขณะที่ยูเครนยังคงเดินหน้าทวงคืนดินแดนเป็นการต่อยอดจากปฏิบัติการตอบโต้สายฟ้าแลบเมื่อเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ อีกด้านหนึ่งมีรายงานว่าที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ที่ประกอบด้วยสมาชิก 193 ชาติ ในวันศุกร์ (16 ก.ย.) มีกำหนดพิจารณาข้อเสนอของประธานาธิบดีเซเลนสกี ที่ขอกล่าวปราศรัยกับที่ประชุมของบรรดาผู้นำโลกในสัปดาห์หน้า ผ่านวิดีโอที่บันทึกไว้ล่วงหน้า

บรรดาคณะทูตคาดหมายว่ารัสเซียจะขอให้มีการลงมติตัดสินข้อเสนอดังกล่าว ซึ่งร่างโดนยูเครน แต่ทาง ซาสซิลีย์ เนเบนเซีย เอกอัครราชทูตรัสเซีย ยืนยันเมื่อวันพุธ (15 ก.ย.) ว่ารัสเซียคัดค้านการอนุญาตให้ เซเลนสกี กล่าวปราศรัยผ่านวิดีโอ

"เซเลนสกีเดินทางเป็นปกติไปทั่วประเทศ แต่เราไม่สามารถมาที่นี่ และถ้าคุณไม่มา นั่นหมายความว่าคุณส่งคณะผู้แทนของคุณขึ้นกล่าวกับสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ" เนเบนเซีย กล่าว

ในหนังสือที่ส่งถึงสมาชิกสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ที่รอยเตอร์พบเห็น ทางคณะผู้แทนยูเครนประจำสหประชาชาติ อ้างว่า "เซเลนสกีไม่สามารถเข้าร่วมประชุุมสมัชชาใหญ่ด้วยตนเองได้ สืบเนื่องจากการรุกรานยูเครนของรัสเซียที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในเวลานี้" ทั้งนี้ปัจจุบันเขามีกำหนดกล่าวปราศรัยต่อที่ประชุมระดับสูงของยูเอ็นในวันพุธที่ 21 กันยายน

ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา พวกผู้นำโลกได้รับอนุญาตให้ปราศรัยผ่านวิดีโอ สืบเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคระบาดใหญ่โควิด-19 แต่ในปีนี้ คาดหมายว่าพวกเขาจะเดินทางมายังนิวยอร์ก ขึ้นกล่าวในห้องประชุมของที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติด้วยตนเอง

ภายในสัปดาห์ที่รัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ เกือบ 3 ใน 4 ของสมาชิกสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ลงมติประณามมอสโกและเรียกร้องให้ถอนกำลังออกมา จากนั้นอีก 3 สัปดาห์ต่อมา ที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติลงมติอย่างท่วมท้นอีกครั้ง ประณามรัสเซียต่อการก่อ "สถานการณ์เลวร้ายด้านมนุษยธรรม"

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น