xs
xsm
sm
md
lg

อียูเห็นชอบขั้นสุดท้ายคว่ำบาตรรอบ 6 แบนนำเข้าน้ำมันและตัดธนาคารยักษ์รัสเซียพ้น SWIFT

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สหภาพยุโรปในวันพฤหัสบดี (2 มิ.ย.) อนุมัติขั้นสุดท้ายในมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ที่กำหนดเล่นงานน้ำมันรัสเซียและสเบอร์แบงก์ สถาบันการเงินยักษ์ใหญ่แดนหมีขาว หลังทะเลาะถกเถียงกับฮังการีมานานหลายสัปดาห์ ในการลงโทษปฏิบัติการรุกรานยูเครนของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ที่เปิดฉากขึ้นเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์

ผู้นำอียู ซึ่งเคยชินกับอุปทานพลังงานมากมายของรัสเซีย เห็นพ้องห้ามนำเข้าน้ำมันดิบจากรัสเซีย โดยจะมีผลบังคับใช้เต็มรูปแบบในช่วงสิ้นปี 2022 แต่ฮังการี และประเทศอื่นๆในยุโรปตอนกลาง 2 แห่ง ซึ่งไม่มีทางออกสู่ทะเล ได้รับข้อยกเว้นสำหรับนำเข้าผ่านท่อลำเลียงที่พวกเขาต้องพึ่งพิงอย่างมาก

มาตรการคว่ำบาตรรอบ 6 นี้ ยังรวมไปถึงการตัดสเบอร์แบงก์ ออกจากระบบ SWIFT เครือข่ายการเงินระดับโลกที่ช่วยให้การทำธุรกรรมข้ามพรมแดนเป็นไปอย่างราบรื่นและรวดเร็ว

สงครามฉุดให้ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับตะวันตกดำดิ่งสู่ระดับต่ำสุดครั้งใหม่ และมาตรการคว่ำบาตรล่าสุดของอียู จะตัดการนำเข้าน้ำมันรัสเซียที่ป้อนแก่ทางกลุ่มที่มีรัฐสมาชิก 27 ชาติ และมีประชากรรวมกว่า 450 ล้านคน ลง 90% "มันจะช่วยลดความสามารถของรัสเซียในการหาเงินทำสงคราม" อัวร์ซูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปกล่าว

ฮังการีส่งเสียงคัดค้านหนักขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เกี่ยวกับมตรการคว่ำบาตรน้ำมันของอียู ดังนั้นเพื่อเอาชนะใจบูดาเปสต์ บรรดาชาติสมาชิกอียูรายอื่นๆ จึงเห็นพ้องให้ข้อยกเว้นการส่งมอบน้ำมันผ่านท่อลำเลียงดรูซบา ที่ป้อนแก่ฮังการี สโลวะเกียและสาธารณรัฐเช็ก

นอกเหนือจากห้ามนำเข้าน้ำมันดิบทางทะเลมายังยุโรปแล้ว มาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ยังรวมไปถึงการแบนประกันเรือที่บรรทุกน้ำมันรัสเซียในทันที เจ้าหน้าที่อียูรายหนึ่งเปิดเผยกับรอยเตอร์ และจะละทิ้งสัญญาที่มีอยู่ในปัจจุบันอย่างค่อยเป็นค่อยไปใน 6 เดือน

ผู้เชี่ยวชาญอียูบอกว่ามันจะก่อความยุ่งยากแก่รัสเซีย ในความพยายามหาตลาดอื่นๆ สำหรับน้ำมันดิบของพวกเขา

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น