xs
xsm
sm
md
lg

อียูยังเหลวผ่าทางตันคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซีย แม้เสนอแค่ห้ามนำเข้าทางเรือ-ยกเว้นให้บางชาติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอกอัครราชทูตจาก 27 รัฐสมาชิกอียูในวันอาทิตย์ (29 พ.ค.) ยังคงล้มเหลวในการทำข้อตกลงคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซีย และกำลังหาทางประนีประนอมในกลุ่มสมาชิก เพื่อให้ได้ข้อยุติก่อนการประชุมซัมมิตฉุกเฉินในบรัสเซลส์

บรรดาเจ้าหน้าที่ของทางกลุ่มกังวลว่าการปราศจากข้อตกลงใดๆ จะบดบังการประชุม 2 วันระหว่างพวกผู้นำยุโรปที่จะเริ่มขึ้นในวันจันทร์ (30 พ.ค.) นี้

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน จะปราศรัยกับที่ประชุมผ่านวิดีโอลิงก์ เพื่อกดดันทางกลุ่มให้ "กำจัดการส่งออกของรัสเซีย" 3 เดือนหลังจากมอสโกยกทัพรุกรานยูเครน

ข้อเสนอมาตรการคว่ำบาตรรอบล่าสุดของอียู ถูกขัดขวางโดยฮังการี ประเทศไม่มีทางออกสู่ทะเล ซึ่งทำให้เรือบรรทุกน้ำมันไม่สามารถเข้าถึงได้

ฮังการี พึ่งพิงน้ำมันดิบรัสเซียคิดเป็นสัดส่วนมากถึง 65% ผ่านท่อลำเลียงดรูซบา ซึ่งทอดยาวจากรัสเซียสู่จุดต่างๆ ทางภาคตะวันออกและภาคกลางของยุโรป

ตามข้อเสนอนี้อนุญาตให้ ฮังการีมีเวลานานกว่ารัฐสมาชิกอื่นๆ 2 ปี ในการปลีกตัวเองออกจากน้ำมันรัสเซีย อย่างไรก็ตาม บูดาเปสต์ ต้องการเวลาอย่างน้อยๆ 4 ปี และเงินทุนอียูอย่างต่ำ 800 ล้านยูโร เพื่อปรับปรุงโรงกลั่นต่างๆ ของพวกเขา เพื่อรองรับการแปรรูปน้ำมันดิบที่ไม่ได้มาจากรัสเซีย และเพิ่มศักยภาพของท่อลำเลียงสำหรับผู้จัดหาอุปทานรายอื่น โดยเฉพาะโครเอเชีย ประเทศเพื่อนบ้าน

แหล่งข่าวด้านการทูตเปิดเผยว่า สโลวะเกียและสาธารณรัฐเช็ก ซึ่งได้รับน้ำมันผ่านท่อลำเลียงดรูซบาเช่นกัน ยอมรับข้อเสนอยกเว้นเป็นเวลา 2 ปีครึ่ง

มาตรการประนีประนอมนี้ที่จะถูกนำเสนอต่อคณะผู้แทนเจรจาของแต่ละประเทศในวันอาทิตย์ (29 พ.ค.) จะไม่รวมถึงท่อลำเลียงดรูซบา ในมาตรการคว่ำบาตรในอนาคต และจะเล็งเป้าเล่นงานเพียงน้ำมันที่ส่งมอบแก่อียูผ่านทางเรือบรรทุกน้ำมันเท่านั้น

ท่อลำเลียงดรูซบาคิดเป็นสัดส่วนราว 1 ใน 3 ของน้ำมันทั้งหมดที่รัสเซียป้อนให้แก่อียู ส่วนการส่งมอบทางทะเลนั้นคิดเป็นสัดส่วน 2 ใน 3 ที่เหลือ

ข้อเสนอประนีประนอมนี้เสนอโดยฝรั่งเศส ซึ่งเป็นประธานหมุนเวียนปัจจุบันของอียู และคณะมนตรียุโรป ซึ่งเป็นตัวแทนของบรรดารัฐบาลประเทศต่างๆ ในอียู "การสูบน้ำมันผ่านท่อลำเลียงดรูซบา จะได้รับการยกเว้นในตอนนี้" เจ้าหน้าที่อียูรายหนึ่งกล่าว

เป้าหมายของการประนีประนอมครั้งนี้ คือการผ่าทางตันที่ขัดขวางอียูจากการกำหนดมาตรการคว่ำบาตรรอบ 6 เล่นงานรัสเซีย ต่อกรณีรุกรานยูเครน

ในข้อเสนอนี้มีความตั้งใจหยุดการซื้อน้ำมันดิบรัสเซียภายใน 6 เดือนและผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมรัสเซียภายในสิ้นปี นอกจากนี้ พวกเขาจะกำหนดมาตตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมธนาคารต่างๆ ของรัสเซีย และขยายบัญชีดำบุคคลต้องห้ามชาวรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้บรรดาอียูยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงใดๆ ด้วยเจ้าหน้าที่อียูรายหนึ่งบอกว่า "การหารือที่ยากลำบากและเต็มไปด้วยความซับซ้อน ล้มเหลวเชื่อมต่อความไม่ลงรอยใดๆ"

เจ้าหน้าที่อียูอีกคนเสริมว่าข้อเสนอประนีประนอมก่อคำถามเกี่ยวกับความยุติธรรมของมาตรการคว่ำบาตรที่รัฐสมาชิกต้องแบกรับภาระ กระนั้นผู้แทนทูตอียูคนหนึ่งยังคงแสดงความหวังว่าจะยังคงสามารถบรรลุข้อตกลงได้ทันเวลาก่อนการประชุมซัมมิตในวันจันทร์ (29 พ.ค.) แม้มันยังไม่ใกล้เคียงกับความเป็นไปได้เลยในเวลานี้

ทางเลือกอื่นๆ ที่อยู่ในการพิจารณาเช่นกัน ก็คือเลื่อนแพกเกจคว่ำบาตรรอบใหม่ทั้งหมดไปจนกว่าจะค้นพบทางออกหนึ่งๆ ที่สามารถมอบอุปทานทางเลือกอื่นให้แก่ฮังการี แหล่งข่าวระบุ

อียูต้องการตัดเงินทุนของรัสเซียที่ใช้ในการสนับสนุนการทำสงครามในยูเครน โดยเมื่อปีที่แล้ว อียูนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียสูงถึง 80,000 ล้านยูโร มากกว่าการนำเข้าแก๊สในปี 2021 ถึง 4 เท่า

(ที่มา : เอเอฟพี/ฟรองซ์24)


กำลังโหลดความคิดเห็น