xs
xsm
sm
md
lg

อียูใกล้บรรลุข้อตกลงคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซีย หมีขาวไม่สะท้านเดินหน้ากระชับสัมพันธ์จีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - เยอรมนีเผยมีแนวโน้มที่อียูอาจตกลงกันได้เรื่องการคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซียภายในไม่กี่วันนี้ ทางด้านมอสโกไม่สะทกสะท้าน ประกาศเดินหน้ากระชับสัมพันธ์กับจีนแนบแน่นขึ้นนับตั้งแต่ถูกตะวันตกโดดเดี่ยว

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวกับผู้นำธุรกิจทั่วโลกในงานประชุมที่ดาวอสเมื่อวันจันทร์ (23 พ.ค.) ว่าโลกต้องคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่ม เพื่อป้องปรามประเทศอื่นๆ จากการใช้ “กำลังโดยพลการ” เพื่อให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ

ทั้งนี้ สมาชิกจำนวนมากจากทั้งหมด 27 ประเทศของสหภาพยุโรป (อียู) พึ่งพิงพลังงานรัสเซียอย่างมาก ทำให้เคียฟวิจารณ์ว่า บรัสเซลส์เคลื่อนไหวไม่เร็วพอในการระงับการส่งออกพลังงานของมอสโก

เมื่อวันจันทร์ ฮังการีขัดใจสมาชิกชาติอื่นที่ต้องการให้อนุมัติการคว่ำบาตรพลังงานรัสเซียอย่างรวดเร็ว โดยยืนกรานว่าจะลงทุนด้านพลังงานก่อน และขณะนี้อียูเสนอเงินช่วยเหลือ 2,140 ล้านดอลาร์สำหรับประเทศในยุโรปกลางและตะวันออกที่ขาดแคลนซัปพลายพลังงานจากรัสเซีย

โรเบิร์ต ฮาเบ็ก รัฐมนตรีเศรษฐกิจเยอรมนี ซึ่งเป็นชาติสมาชิกใหญ่สุดให้สัมภาษณ์แซดดีเอฟว่า อียูจะบรรลุข้อตกลงคว่ำบาตรการนำเข้าน้ำมันรัสเซียภายในไม่กี่วันนี้ ในขณะเดียวกัน คณะกรรมาธิการยุโรปและอเมริกา ต่างกำลังจัดทำข้อเสนอเพื่อควบคุมราคาน้ำมันที่พุ่งขึ้นทั่วโลก

ทางด้านรัสเซียนั้น เซียร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศกล่าวว่า เครมลินจะทุ่มเทความสนใจกับการพัฒนาความสัมพันธ์กับจีนรวดเร็วยิ่งขึ้น ขณะที่ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับอเมริกาและยุโรปถูกตัดขาดจากการที่ตะวันตกใช้จุดยืน “เผด็จการ” พร้อมสำทับว่า ถ้าตะวันตกต้องการเสนอบางอย่างเพื่อฟื้นความสัมพันธ์ ถึงตอนนั้นมอสโกจะพิจารณาอย่างจริงจังว่ายังต้องการอีกหรือไม่

ความคิดเห็นนี้มีขึ้นขณะที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของอเมริกา กำลังเดินทางเยือนเอเชีย และเพิ่งประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า ยินดีใช้กำลังเพื่อปกป้องไต้หวันจากการรุกรานของจีน ซึ่งดูเหมือนเป็นท่าทีที่ขัดกับนโยบายต่อไทเปที่อิงกับความคลุมเครือทางกลยุทธ์

ส่วนแนวรบในสงครามยูเครนนั้น รัสเซียกำลังพยายามโอบล้อมกองกำลังยูเครนและเข้ายึดเมืองลูฮันสก์และโดเนตสก์ที่ประกอบกันเป็นเขตดอนบาสทางตะวันออกของยูเครนอย่างสมบูรณ์

เซอร์ฮีย์ ไกได ผู้ว่าการลูฮันสก์ เผยว่า ทหารรัสเซีย 12,500 คนกำลังพยายามเข้ายึดลูฮันสก์ ส่วนเมืองซีวีโรโดเนตสก์ถูกทำลายพังพินาศ แต่ทหารยูเครนยังสามารถขับไล่กองกำลังรัสเซียออกจากเมืองโทชคิฟกา

ด้านพาฟโล ไครีเลนโก ผู้ว่าการโดเนตสก์ ระบุว่า รัสเซียระดมโจมตีด่านหน้า โดยเมืองแอฟดิฟกาที่เป็นแหล่งเหมืองถ่านหิน ถูกโจมตีตลอดทั้งวัน

เซเลนสกียังเผยว่า ความสูญเสียทางทหารร้ายแรงที่สุดจากการโจมตีเพียงครั้งเดียวเกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยมีผู้เสียชีวิต 87 คน หลังจากกองกำลังรัสเซียโจมตีฐานฝึกทางเหนือ และย้ำว่าทุกครั้งที่ขออาวุธล้ำสมัยจากพันธมิตรก็เพื่อปกป้องชีวิตผู้คนจำนวนมากที่อาจถูกสังหาร หากยูเครนไม่ได้รับอาวุธทั้งหมดที่ขอไป

การที่อเมริกาออกมาเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ว่าเดนมาร์กตกลงจัดส่งขีปนาวุธต่อต้านเรือ ฮาพูนให้ยูเครน ถือเป็นสัญญาณครั้งแรกนับจากที่รัสเซียบุกยูเครนเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ว่า เคียฟจะได้รับอาวุธของอเมริกาที่เพิ่มระยะการโจมตีไกลขึ้นอย่างมาก

คาดว่าฮาร์พูนที่ผลิตโดยโบอิ้ง จะสามารถใช้ขับไล่กองทัพเรือรัสเซียออกจากท่าเรือของยูเครนในทะเลดำ เพื่อฟื้นการส่งออกธัญพืชและสินค้าเกษตรอื่นๆ

ขณะที่รัสเซียระดมโจมตีเมืองต่างๆ ของยูเครนไม่หยุดหย่อนนั้น เคียฟกำลังสอบสวนข้อหาอาชญากรรมสงครามต่อรัสเซียจำนวนกว่า 13,000 กรณี ซึ่งทางมอสโกยืนยันว่า ไม่ได้พุ่งเป้าโจมตีพลเรือน หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมสงคราม
กำลังโหลดความคิดเห็น