xs
xsm
sm
md
lg

ยูเครนลั่นไม่หยุดยิง-ไม่ยกดินแดนให้รัสเซีย มอสโกรวมพลถล่มหนัก ‘ดอนบาส-มิโคลาอีฟ’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รถราแล่นผ่านซากรถถังรัสเซียหลายคันที่ถูกทำลายเสียหายยับระหว่างการสู้รบกับฝ่ายยูเครนเมื่อไม่นานมานี้ ในเขตหมู่บ้านดมิตริฟกา ใกล้ๆ กรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน  (ภาพนี้ถ่ายในวันจันทร์ 23 พ.ค.)
“เคียฟ” ลั่นไม่หยุดยิงและไม่ยอมยกดินแดนให้รัสเซีย ด้านประธานาธิบดีโปแลนด์หนุนเต็มที่ ชี้หากยูเครนเสียดินแดนจะส่งผลใหญ่หลวงต่อตะวันตกทั้งหมด กำชับอย่าเอาใจปูติน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีเสียงไซเรนเตือนภัยการโจมตีทางอากาศดังทั่วยูเครนเมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ (23 พ.ค.) โดยในเวลาต่อมาคาดกันว่า กองทหารรัสเซียยังคงเน้นหนักจู่โจมพื้นที่ภาคตะวันออกและภาคใต้ของประเทศ และเป้าหมายการถล่มหนักหน่วงอยู่ในภูมิภาคดอนบาส และแคว้นมิโคลาอีฟ ทั้งนี้ ทางยูเครนกล่าวหาว่า มอสโกใช้ “ยุทธวิธีทำลายทุกสิ่งที่อาจเป็นประโยชน์แก่ข้าศึก”

กระนั้น อันดรีย์ เยอร์มัค หัวหน้าคณะทำงานทำเนียบประธานาธิบดียูเครน ทวีตเมื่อวันอาทิตย์ (22) ว่า สงครามต้องจบลงด้วยการฟื้นบูรณภาพแห่งดินแดนและอธิปไตยของยูเครนอย่างสมบูรณ์

ก่อนหน้านั้นหนึ่งวัน มิไคโล โปโดลแยค ที่ปรึกษาประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกีของยูเครน ยืนยันระหว่างให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ว่า จะไม่มีการยกดินแดนให้รัสเซีย อีกทั้งปฏิเสธการเรียกร้องให้หยุดยิงทันทีของ ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ และนายกรัฐมนตรีมาริโอ ดรากี ของอิตาลี

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีอันเดรจ ดูดาของโปแลนด์ ได้ปราศรัยในรัฐสภายูเครนเมื่อวันอาทิตย์ว่า นานาชาติต้องเรียกร้องให้รัสเซียถอนทหารทั้งหมด และย้ำว่า การยอมสละดินแดนให้มอสโกตามที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียเรียกร้องจะส่งผลกระทบใหญ่หลวงต่อตะวันตกทั้งหมด

ทั้งนี้ ยูเครนและโปแลนด์ตกลงร่วมกันสร้างระบบควบคุมด่านศุลกากรตามแนวชายแดน และกำลังดำเนินการเกี่ยวกับบริษัทรถไฟร่วมกันเพื่ออำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายประชาชน และเพิ่มการส่งออกของยูเครน

ผู้อพยพยูเครนส่วนใหญ่เดินทางเข้าสหภาพยุโรป (อียู) ผ่านด่านชายแดนของโปแลนด์ สโลวะเกีย ฮังการี และโรมาเนีย

ขณะเดียวกัน ยูเครนซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ส่งออกข้าวสาลีและข้าวโพดรายใหญ่ของโลก ไม่สามารถส่งออกธัญพืชเกือบ 25 ล้านตัน ส่งผลให้ราคาอาหารทั่วโลกพุ่งขึ้นรุนแรง

เซเลนสกีเรียกร้องระหว่างปราศรัยในรัฐสภาให้นานาชาติยกระดับมาตรการแซงก์ชันทางเศรษฐกิจต่อมอสโก

เกี่ยวกับประเด็นนี้ ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของอเมริกา กล่าวระหว่างแถลงข่าวที่โตเกียวเมื่อวันจันทร์ (23) ว่า รัสเซียต้องจ่ายระยะยาวสำหรับการใช้กำลังป่าเถื่อนโหดร้ายในยูเครนในแง่การแซงก์ชันจากอเมริกาและพันธมิตร

นอกจากนั้น ระหว่างการแถลงข่าวร่วมกับผู้นำโปแลนด์ เซเลนสกียังระบุว่า มีผู้เสียชีวิตวันละ 50-100 คนในแนวรบด้านตะวันออก ซึ่งรอยเตอร์คาดว่า น่าจะหมายถึงทหารยูเครน

ส่วน วาดิม เดนีเซนโก ที่ปรึกษากระทรวงมหาดไทยยูเครนแถลงว่า การสู้รบที่หนักหน่วงที่สุดขณะนี้อยู่รอบๆ เมืองเซเวโรโดเนตสก์ และลีซีชานสก์

เซียร์กีย์ เกเดย์ ผู้ว่าการแคว้นลูฮันสก์ ซึ่งเป็น 1 ใน 2 แคว้นของภูมิภาคดอนบาส ให้สัมภาษณ์สถานีทีวีท้องถิ่นว่า รัสเซียกำลังใช้ยุทธวิธีทำลายเรียบ ซึ่งมีการทำลายเมืองให้ราบเป็นหน้ากลอง โดยระดมพลจากกองกำลังอาวุธที่ถอนจากคาร์คีฟ มาริอูโปล และกลุ่มแบ่งแยกดินแดนโปรรัสเซีย รวมถึงกำลังพลที่เพิ่งเกณฑ์มาสดๆ ร้อนๆ จากไซบีเรีย เพื่อมุ่งโจมตีโดเนตสก์และลูฮันสก์

กองทัพยูเครนเผยว่า มีพลเรือนเสียชีวิต 7 คนและบาดเจ็บ 8 คนระหว่างที่รัสเซียโจมตีดอนบาสเมื่อวันอาทิตย์ อย่างไรก็ดี ข้อมูลนี้ไม่รวมเหตุการณ์โจมตีในลูฮันสก์

ด้านกระทรวงกลาโหมรัสเซียแถลงเมื่อวันอาทิตย์ว่า กองกำลังมอสโกโจมตีทางอากาศและปืนใหญ่ถล่มศูนย์บัญชาการและคลังกระสุนในดอนบาส และมิโคลาอีฟ ซึ่งอยู่ทางภาคใต้ของยูเครน

อย่างไรก็ดี ผู้นำการเจรจาของรัสเซียกล่าวในวันเดียวกันว่า มอสโกยินดีฟื้นการเจรจากับยูเครนที่เป็นฝ่าย “แช่แข็ง” การเจรจาก่อนหน้านี้

(ที่มา : รอยเตอร์, เอเอฟพี, เอพี)
กำลังโหลดความคิดเห็น