xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ฮังการีเปรียบมาตรการคว่ำบาตรของอียูดั่ง 'ระเบิดนิวเคลียร์' เผาผลาญยุโรปเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วิกเตอร์ ออร์บาน นายกรัฐมนตรีฮังการี คัดค้านมาตรการคว่ำบาตรหนักหน่วงของอียูที่กำหนดเล่นงานรัสเซีย เปรียบเทียบมาตรการดังกล่าวกับระเบิดนิวเคลียร์ที่ย้อนมาเล่นงานยุโรปเอง ทั้งในด้านวิกฤตทางอาหาร และระลอกคลื่นผู้อพยพ

ระหว่างพบปะกับ อเล็กซานเดอร์ วูชิช ประธานาธิบดีเซอร์เบีย ที่นิทรรศการการเกษตรนานาชาติ ในเมืองโนวีซาด เมื่อวันเสาร์ (21 พ.ค.) ออร์บาน แสดงจุดยืนอย่างชัดเจนว่า บูดาเปสต์ ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจของอียูในเรื่องมาตรการคว่ำบาตรต่อต้านรัสเซีย โดยนายกรัฐมนตรีรายนี้บอกว่ามาตรการลงโทษมีความเป็นไปได้ที่จะก่อความเสียหายแก่ฮังการี นำมาซึ่งราคาที่พุ่งทะยาน และบ่อนทำลายเศรษฐกิจ

นายกรัฐมตรีฮังการีกล่าวต่อว่า "การบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรเล่นงานรัสเซีย เทียบเท่ากับระเบิดปรมาณู เนื่องจากมันอาจนำมาซึ่งสถานการณ์หนึ่งๆ ซึ่งฮังการีไม่สามารถเลี้ยงดูประชาชนของเรา ยิ่งไปกว่านั้น พัฒนาการของสถานการณ์เมื่อเร็วๆ นี้อาจก่อวิกฤตผู้อพยพรอบใหม่"

ผู้นำฮังการีเตือนว่า "ฤดูหนาวที่ยากลำบากกำลังรออยู่เบื้องหน้า เพราะว่าเรากำลังเผชิญกับภาวะเงินเฟ้อ ราคาที่พุ่งสูง ภาวะข้าวยากหมากแพงเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วโลก และเรามีสงครามในยูเครน"

ออร์บาน ระบุต่อว่า ทั้งฮังการีและเซอร์เบียมีปัญหาเหมือนกัน โดยฮังการีเป็นเพราะเป็นสมาชิกอียู ส่วนเซอร์เบีย เป็นเพราะไม่ได้เป็นสมาชิกอียู พร้อมเน้นย้ำถึงความสำคัญของภาคเกษตรกรรม ในการป้องกันวิกฤตผู้อพยพ และคาดการณ์เกษตรกรจะเป็น "วีรบุรุษและวีรสตรี" ในปี 2022

ประธานาธิบดีเซอร์เบีย มีความเห็นสอดคล้องกับ ออร์บาน เกี่ยวกับฤดูหนาวที่กำลังมาถึง และความสำคัญของการผลิตภายในประเทศและการสำรองอาหาร โดยระบุว่า "เกษตรกรจะช่วยปกป้องหลายชีวิตในเซอร์เบียและที่อื่นๆ ในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้"

วูชิช ยังได้ขอบคุณ ฮังการี สำหรับอนุญาตให้ เซอร์เบีย มีคลังสำรองทางพลังงานในประเทศ

นอกจากนี้ ทั้ง 2 ผู้นำยังประกาศปล่อยกู้หากอีกฝ่ายต้องการความช่วยเหลือ โดยประธานาธิบดีวูชิช ระบุว่า "ถ้าฮังการีขาดสิ่งใด เซอร์เบียจะอยู่ตรงนั้น ถ้าเราขาดบางอย่าง คนแรกที่เราจะโทรศัพท์หาก็คือบูดาเปตส์"

แม้จะประณามรัสเซียต่อปฏิบัติการทางทหารรุกรานยูเครน แต่ฮังการีต่างจากประเทศยุโรปอื่นๆ พวกเขาไม่ได้มอบความช่วยเหลือด้านอาวุธแก่เคียฟและอนุญาตให้ขนส่งอาวุธจากประเทศที่ 3 ผ่านดินแดนของพวกเขา โดยนายกรัฐมนตรีออร์บาน ยืนยันว่าเขาไม่ต้องการเห็นฮังการีถูกลากเข้าสู่ความขัดแย้ง

ในเรื่องมาตรการคว่ำบาตรต่อต้านรัสเซีย ผู้นำฮังการีเน้นย้ำคำเตือนถึงอียู ว่า การห้ามนำเข้าน้ำมันและแก๊สรัสเซียจะเป็นเส้นตายสำหรับบูดาเปสต์ เนื่องจาก ฮังการี ต้องพึ่งพิงการนำเข้าพลังงานจากรัสเซียเป็นอย่างมาก

ออร์บาน ขัดขวางแพกเกจมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียรอบ 6 เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผานมา ในขณะที่อียูหวังบังคับรัฐสมาชิกห้ามซื้อน้ำมันรัสเซีย บูดาเปสต์ยืนกรานว่าไม่สามารถทำตามข้อกำหนดดังกล่าวได้เพียงค่ำคืน เนื่องจากมันจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างแสนสาหัส ยิ่งไปกว่านั้นการเปลี่ยนผ่านสู่แหล่งพลังงานทางเลือกก็จะมีค่าใช้จ่ายสูง ซึ่งในเรื่องนี้ ออร์บาน เรียกร้องให้อียูจ่ายชดเชยค่าความเสียหายแก่ฮังการี เป็นเงินหลายร้อยล้านดอลลาร์

(ที่มา : อาร์ทีนิวส์)


กำลังโหลดความคิดเห็น