xs
xsm
sm
md
lg

อ้าว! ฮังการีแฉอียูกลัวเสียหน้า ที่แท้ 10 ชาติสมาชิกจ่ายลับๆ ค่าก๊าซรัสเซียเป็นรูเบิล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ในขณะที่บรรดาผู้นำยุโรปหลายชาติออกมาป่าวประกาศต่อสาธารณะว่าพวกเขาจะไม่จ่ายค่าก๊าซธรรมชาติรัสเซียเป็นสกุลเงินรูเบิล ตามข้อเรียกร้องของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แต่มีสมาชิกอียู 10 ชาติ ที่ในทางเทคนิคแล้วทำตามแผนของปูติน จากการเปิดเผยของ จิร์จลี กูลยาส รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีฮังการีเมื่อวันอาทิตย์ (1 พ.ค)

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีฮังการีเผยว่า บรรดาผู้นำของประเทศเหล่านี้ไม่ยอมรับในเรื่องดังกล่าว เพื่อรักษาภาพลักษณ์ที่ดีของยุโรป

กูลยาส ระบุว่า ฮังการีได้เปิดบัญชีเงินยูโรกับก๊าซพรอมแบงก์ของรัสเซียเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยธนาคารแห่งนี้จะทำหน้าที่เปลี่ยนเงินชำระค่าก๊าซเป็นรูเบิล ก่อนโอนมันไปยังผู้จัดหาอุปทานในรัสเซีย ระบบดังกล่าวเปิดทางให้พวกผู้ซื้อยุโรปทำตามข้อเรียกร้องของปูตินที่ประกาศในช่วงปลายเดือนมีนาคม ให้บรรดาประเทศที่อยู่ในบัญชี "ชาติไม่เป็นมิตร" ต้องจ่ายค่าก๊าซธรรมชาติของพวกเขาเป็นสกุลเงินรูเบิล

"มีประเทศอื่นอีก 10 ชาติที่ใช้กลไกลการชำระเงินแบบเดียวกัน แต่เพราะวันนี้แนวคิดของการเป็นยุโรปที่ดี มันหมายความอีกอย่างหนึ่งว่าพวกผู้นำประเทศเหล่านี้ไม่สามารถพูดอย่างตรงไปตรงมา ทั้งยามพูดในเวทีนานาชาติ หรือกับประชาชนของตนเอง ประเทศอื่นๆ 9 ชาติ พูดไม่ตรงกับสิ่งที่พวกเขาทำ" กูลยาส กล่าว

"ไม่ควรมีข้อสงสัยในความคิดของทุกคนว่า ประเทศทั้งหลายที่กำลังนำเข้าวัตถุดิบจากรัสเซีย แท้จริงแล้วใช้วิธีการชำระค่าก๊าซรัสเซียแบบเดียวกัน" เขากล่าว

ไม่เป็นที่ชัดเจนว่าบรรดาประเทศสมาชิกอียูที่ทาง กูลยาส อ้างถึงนั้นมีชาติใดบ้าง แต่รายงานข่าวของบลูมเบิร์กเมื่อสัปดาห์ก่อน ระบุสอดคล้องกันว่า มีรัฐสมาชิกอียูได้เปิดบัญชีกับก๊าซพรอมแล้ว 10 ชาติ และมีอยู่ 4 ชาติที่ได้ดำเนินการชำระเงินค่าก๊าซธรรมชาติแก่รัสเซียด้วยกลไกนี้ไปแล้ว

เมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่แล้ว ก๊าซพรอม บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของรัสเซียได้หยุดป้อนอุปทานไปยังโปแลนด์และบัลแกเรีย หลังจากทั้ง 2 ประเทศปฏิเสธจ่ายเงินเป็นรูเบิล

ฮังการี พึ่งพิงรัสเซียเป็นอย่างมากสำหรับการนำเข้าก๊าซธรรมชาติ เพราะฉะนั้นพวกเขาจึงคัดค้านมาตรการคว่ำบาตรของอียูที่จะกำหนดเล่นงานภาคพลังงานอันสำคัญนี้ และในวันอาทิตย์ (1 พ.ค.) กูลยาส เน้นย้ำว่าจะพึ่งพิงพลังงานรัสเซียต่อไป และประกาศจะใช้สิทธิคัดค้านทุกมาตรการคว่ำบาตรของอียู ที่เล็งเป้าเล่นงานภาคพลังงานรัสเซีย

"เราต้องไม่บังคับใช้มาตรการคว่ำบาตร ซึ่งกลายเป็นการลงโทษตัวเราเอง แทนที่จะเป็นประเทศที่เราต้องการคว่ำบาตร" เขากล่าว อ้างถึงราคาพลังงานที่ดีดตัวสูงขึ้นทั่วยุโรป

ในขณะที่รัฐบาลฮังการี ประณามปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน แต่ กูลยาส บอกว่าพวกเขาจะเดินหน้าซื้อพลังงานของเราในราคาถูกที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ "เพื่อชดเชยต้นทุนใดๆ ที่มีต่อประชาชนชาวฮังการี"

(ที่มา : อาร์ทีนิวส์)


กำลังโหลดความคิดเห็น