xs
xsm
sm
md
lg

เคียฟขึ้นบัญชีดำผู้นำฮังการี 'ศัตรูของชาติ' ฐานไม่คว่ำบาตรน้ำมัน-รวมหัวรัสเซียหวังยึดดินแดนยูเครน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลเคียฟเมื่อวันจันทร์ (2 พ.ค.) อ้างว่าบูดาเปสต์ได้รับแจ้งล่วงหน้าเกี่ยวกับปฏิบัติการโจมตีของรัสเซีย และหวังยึดดินแดนบางส่วนของยูเครนเพื่อตัวเอง พร้อมประกาศกร้าวฮังการีจะต้องเจอผลสนอง

ความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้น หลังจากยูเครนขึ้นบัญชีดำนายกรัฐมนตรีวิคเตอร์ ออร์บาน แห่งฮังการี เป็นศัตรูของประเทศ จากท่าทีที่เปิดเผยไม่สนับสนุนการคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซีย และไม่ช่วยเหลือด้านอาวุธใดๆ แม้แต่การขอผ่านประเทศ

อเล็กซีย์ ดานิลอฟ เลขาธิการสภาความมั่นคงและกลาโหมแห่งชาติยูเครน กล่าวระหว่างแถลงข่าวกับสื่อมวลชน ว่า ฮังการีพูดจาอย่างเปิดเผยเกี่ยวกับความร่วมมือของพวกเขากับรัสเซีย ยิ่งไปกว่านั้น ยังได้รับแจ้งเตือนล่วงหน้าจากประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ว่าจะมีการเปิดฉากโจมตียูเครน

คำพูดดังกล่าวเป็นการตอบคำถามหนึ่งจากสื่อมวลชนที่สอบถามว่า เขามีความคิดเห็นอย่างไรต่อกรณีที่ว่าฮังการีอาจขัดขวางนาโต้จากการอ้าแขนรับยูเครนเป็นชาติสมาชิก
"ฮังการีคงคิดว่าจะสามารถยึดดินแดนบางส่วน" ดานิลอฟกล่าว "มันจะไม่มีทางเกิดขึ้น ชัยชนจะตกเป็นของเราอย่างแน่นอน และในส่วนของฮังการี จากพฤติกรรมเยี่ยงนี้ เราจะได้เห็นกันว่าประเทศนี้จะต้องเผชิญผลสนองอย่างไรบ้าง"

สันนิษฐานว่าเขาน่าจะหมายถึงซาคาร์ปัตเตีย แคว้นหนึ่งทางตะวันตกของยูเครน ซึ่งมีชนเชื้อสายฮังการีพักอาศัยอยู่ราวๆ 150,000 คน และเคยเป็นประเด็นพิพาทระหว่างเชโกสโลวะเกีย ฮังการี และสหภาพโซเวียต ตลอดช่วงศตวรรษที่ 20

ก่อนหน้านี้ในจันทร์ (2 พ.ค.) วิคเตอร์ ออร์บาน นายกรัฐมนตรีที่ได้รับเลือกกลับมาดำรงตำแหน่งใหม่อีกสมัยของฮังการี เพิ่งถูกเพิ่มชื่อเข้าไปในเว็บไซต์ไมรอตโวเรตส์ (ผู้สร้างสันติภาพ) ฐานข้อมูลออนไลน์ที่เก็บรายชื่อบุคคลที่ถูกขึ้นบัญชีดำในฐานะศัตรูของยูเครน ซึ่งบางส่วนในนั้นถูกสังหารหลังปรากฏชื่ออยู่ในบัญชีดังกล่าว

ทางเว็บไซต์ตราหน้า ออร์บาน ว่าเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดของอาชญากรสงครามรัสเซียและเป็นนักโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านยูเครน

แม้ฮังการีเป็นสมาชิกของทั้งอียูและนาโต้ แต่ เออร์บาน ปฏิเสธมอบอาวุธแก่ยูเครนหรืออนุญาตให้ลำเลียงอาวุธผ่านดินแดนของประเทศ นอกจากนี้ บูดาเปสต์ ยังคัดค้านการกำหนดมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันและก๊าซธรรมชาติเล่นงานรัสเซียด้วย

ในวันจันทร์ (2 พ.ค.) ZDF สื่อมวลชนของเยอรมนี รายงานว่า ฮังการีกลับลำจากการประกาศจะใช้สิทธิวีโต้ในประเด็นดังกล่าว และบอกว่าอียูใกล้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันของรัสเซียแล้ว อย่างไรก็ตาม โฆษกรัฐบาลฮังการีปฏิเสธรายงานข่าวนี้ และยืนยันว่าจุดยืนของบูดาเปสต์ต่อมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันและก๊าซธรรมชาติของรัสเซีย "ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง เราไม่สนับสนุนมัน"

(ที่มา : อาร์ทีนิวส์)


กำลังโหลดความคิดเห็น