xs
xsm
sm
md
lg

ยูเครนยอมรับ รัสเซียรุกยึด‘ซีวีโรโดเนตสก์’ไปได้ครึ่งเมือง ขณะอียูตกลงกันได้ห้ามนำเข้าน้ำมันหมีขาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เด็กหญิงผู้หนึ่งเดินผ่านหลุมขนาดใหญ่ที่บริเวณด้านหน้าของอาคารที่พักอาศัยซึ่งได้รับความเสียหาย ในเมืองสโลเวียนสก์  ภูมิภาคดอนบาส  ทางภาคตะวันออกของยูเครน เมื่อวันอังคาร (31 พ.ค.) มีรายงานว่าเมืองนี้ถูกฝ่ายรัสเซียถล่มในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา
กองกำลังฝ่ายรัสเซียสามารถยึดเมืองซีวีโรโดเนตสก์ เมืองสำคัญทางภาคตะวันออกของยูเครนไปได้แล้วครึ่งหนึ่ง เจ้าหน้าที่อาวุโสของฝ่ายยูเครนยอมรับในวันอังคาร (31 พ.ค.) ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากพวกผู้นำชาติสมาชิกสหภาพยุโรปต่อรองกันจนสามารถทำความตกลงกันเพื่อแซงก์ชั่นมอสโกรอบใหม่ โดยจะห้ามนำเข้าน้ำมันรัสเซียเป็นปริมาณมากกว่าสองในสาม ไม่ใช่แบนทั้งหมดอย่างที่พวกผู้นำอียูตั้งใจไว้แต่แรก

สำนักข่าวทาสส์ของทางการรัสเซียรายงานโดยอ้างคำพูดของ ลีโอนิด ปาเวคนิก ผู้นำของสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสก์ที่เป็นพวกโปรมอสโก กล่าวว่า เวลานี้ฝ่ายตนควบคุมเมืองซีวีโรโดเนตสก์ได้แล้วหนึ่งในสาม พร้อมกับยอมรับว่าการบุกยึดเมืองนี้ใช้เวลานานกว่าที่คาดหมาย ถึงแม้ฝ่ายตนระดมโจมตีอย่างรุนแรงจนถือว่าหนักหน่วงที่สุดครั้งหนึ่งในสงครามคราวนี้ทีเดียว

เขาอ้างว่าสาเหตุที่ไม่อาจรุกคืบหน้าได้อย่างรวดเร็วเท่าที่คาดหวัง เนื่องจากกองกำลังฝ่ายรัสเซียต้องการที่จะรักษาโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ของเมืองนี้เอาไว้ และต้องเคลื่อนที่ช้าๆ ขณะผ่านไปรอบๆ พวกโรงงานเคมีของเมืองนี้

ด้าน โอเลคซานดร์ สตระยุค หัวหน้าผู้บริหารเมืองของฝ่ายเคียฟ บอกว่าเวลานี้ฝ่ายรัสเซียควบคุมซีวีโรโดเนตสก์ไปได้ครึ่งเมืองแล้ว แต่ว่าฝ่ายยูเครนยังคงพยายามป้องกัน และเมืองนี้ยังคงเป็นของฝ่ายยูเครน

ฝ่ายยูเครนยังกล่าวหาว่ารัสเซียได้ทำลายพวกโครงสร้างพื้นฐานสำคัญยิ่งของเมือง โดยการระดมถล่มด้วยปืนใหญ่และจรวด แล้วติดตามด้วยการบุกโจมตีภาคพื้นดินระลอกแล้วระลอกเล่า ทำให้มีผู้บาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก

ทางฝ่ายยูเครนบอกด้วยว่า มีชาวเมืองหมื่นกว่าคนยังติดอยู่ภายในเมือง กองกำลังรัสเซียนั้นสามารถรุกคืบหน้าไปเรื่อยๆ มุ่งเข้าสู่บริเวณใจกลางเมืองทว่าเป็นไปอย่างช้ามาก อีกทั้งไม่ประสบความสำเร็จในการโอบล้อมกองกำลังป้องกันของยูเครนที่ยังพยายามต่อสู้ต้านทาน

เซียร์ฮีย์ กาเดย์ ผู้ว่าการแคว้นลูฮันสก์ บอกกับทีวียูเครนว่า ยังไม่พบว่ามีความเสี่ยงที่กองกำลังฝ่ายยูเครนจะถูกโอบล้อม ถึงแม้ในที่สุดแล้วพวกเขาอาจถูกบังคับให้ต้องล่าถอยข้ามแม่น้ำซีเวอร์สกีย์โดเนตสก์ ไปยังเมืองลีซีชานสก์ เมืองแฝดของซีวีโรโดเนตสก์ ซึ่งตั้งอยู่อีกฝั่งหนึ่งของแม่น้ำ

นอกจากที่ซีวีโรโดเนตสก์แล้ว เมื่อวันอังคาร (31) แทบไม่มีรายงานการปฏิบัติการสำคัญใดๆ ถึงแม้ห่างไปทางด้านตะวันออก เคียฟระบุว่ามอสโกพยายามที่จะโจมตีพื้นที่แห่งอื่นๆ เลียบไปตามพื้นที่แนวรบหลัก รวมทั้งใช้ความพยายามอย่างมากกับการสู้รบที่เมืองสโลเวียนสก์

ในอีกด้านหนึ่ง ก่อนหน้านั้นหลายชั่วโมง พวกผู้นำชาติสมาชิกสหภาพยุโรปสามารถตกลงกันได้ในตอนดึกวันจันทร์ (31) อันเป็นวันแรกของประชุมซัมมิตกันเป็นเวลา 2 วันที่กรุงบรัสเซลส์ เพื่อหาทางออกมาตรการแซงก์ชั่นรัสเซียเพิ่มเติมขึ้นอีก อันจะเป็นรอบที่ 6 ของอียูแล้ว ตั้งแต่ที่รัสเซียบุกรุกรานยูเครน

ข้อตกลงนี้มีเนื้อหาสำคัญอยู่ที่การมุ่งห้ามชาติอียูนำเข้าน้ำมันรัสเซีย โดยที่ ชาร์ลส์ มิเชล ประธานของคณะมนตรียุโรป อันเป็นองค์กรที่ประชุมของพวกผู้นำอียู ทวิตภายหลังการประชุมว่า มาตรการเช่นนี้จะเป็นการตัดแหล่งที่มาทางการเงินแหล่งมหึมาสำหรับใช้ในกลไกทำสงครามของรัสเซีย

ด้านนายกรัฐมนตรี วิกตอร์ ออร์บาน ของฮังการี หนึ่งในบุคคลสำคัญที่สุดซึ่งขัดขวางไม่ให้เกิดข้อตกลงในเรื่องนี้ของ 27 ชาติสมาชิกอียูมานานหลายสัปดาห์แล้ว กล่าวยกย่องว่าจากการประนีประนอมกันในคราวนี้ ทำให้ฮังการียังสามารถได้รับน้ำมันดิบราคาถูกจากรัสเซียต่อไป

ทั้งนี้ในข้อตกลงประนีประนอมเมื่อวันจันทร์ แทนที่อียูจะสามารถห้ามนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียทั้งหมด ก็ห้ามเฉพาะน้ำมันส่วนซึ่งขนส่งด้วยเรือ และยกเว้นส่วนที่ลำเลียงผ่านสายต่อส่ง โดยที่ ออร์บาน โต้แย้งเรื่อยมาว่าฮังการีซึ่งเป็นประเทศไม่มีทางออกทางทะเล จำเป็นต้องพึ่งพาน้ำมันรัสเซียผ่านสายท่อส่งเหล่านี้ ไม่เช่นนั้นเศรษฐกิจจะเสียหายหนัก

แต่นอกจากฮังการีและอีกบางชาติในยุโรปตะวันออกแล้ว พวกชาติใหญ่ในยุโรปตะวันตกซึ่งสามารถซื้อน้ำมันรัสเซียจากสายท่อส่งได้เช่นกัน ได้ประกาศยอมรับมาตรการห้ามนำเข้าโดยไม่ขอยกเว้น อัวร์ซุลา ฟอน เดร์ ไลเอิน ประธานของคณะกรรมาธิการยุโรป ที่เป็นองค์กรบริหารของอียู จึงประกาศว่า ดีลประนีประนอมคราวนี้จะส่งผลให้เมื่อถึงสิ้นปี 2022 นี้ อียูจะตัดลดน้ำมันนำเข้าจากรัสเซียได้ถึงราวๆ 90%

นอกจากเรื่องแบนน้ำมันรัสเซียแล้ว มิเชล ประธานคณะมนตรียุโรประบว่า มาตรการแซงก์ชั่นรอบนี้ยังครอบคลุมถึงการตัด สเบอร์แบงก์ ที่เป็นธนาคารใหญ่ที่สุดของรัสเซีย ออกจากระบบ “สวิฟต์” ที่เป็นระบบชำระบัญชีระหว่างประเทศของธนาคารต่างๆ ทั่วโลก

ขณะเดียวกัน ก๊าซปรอม รัฐวิสาหกิจด้านก๊าซของรัสเซีย แถลงในวันอังคารว่า ได้ปิดก็อกงดส่งก๊าซธรรมชาติผ่านสายท่อส่งให้แก่ ก๊าซเทอร์รา บริษัทพลังงานของเนเธอร์แลนด์แล้ว สืบเนื่องจาก ก๊าซเทอร์รายังคงปฏิเสธข้อเรียกร้องของฝ่ายรัสเซีย ที่ให้ชำระเงินค่าก๊าซในสกุลรูเบิล

นอกจากนั้น ออร์สเตด บริษัทพลังงานของเดนมาร์กก็ออกคำเตือนว่า ตนก็อาจถูกรัสเซียตัดไม่ส่งก๊าซให้ สืบเนื่องจากไม่ยอมจ่ายค่าก๊าซเป็นสกุลเงินรัสเซียเช่นกัน

(ที่มา: รอยเตอร์, เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น