xs
xsm
sm
md
lg

เซเลนสกีสุดเซ็ง! วอนอียูหยุดทะเลาะ เป็นหนึ่งเดียวกันคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน เรียกร้องสหภาพยุโรปในวันจันทร์ (30 พ.ค.) หยุดทะเลาะเบาะแว้ง และบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่เล่นงานรัสเซีย ในขณะที่บรรดาผู้นำประเทศต่างๆ ของกลุ่ม กำลังหาทางบรรลุข้อตกลงประนีประนอมกับฮังการี โดยมีเป้าหมายเล่นงานการส่งออกน้ำมันของมอสโก

สมาชิก 27 ชาติของอียูถกเถียงกันมานานหลายสัปดาห์ เกี่ยวกับข้อเสนอห้ามนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย แต่สุดท้ายแล้วถูกต่อต้านนายกรัฐมนตรีวิคเตอร์ เออร์บาน จากฮังการี

ในการประชุมที่บรัสเซลส์ พวกผู้นำแสดงความหวังว่าจะสามารถโน้มน้าว เออร์บาน ยอมรับข้อตกลงแบนน้ำมันรัสเซียเวอร์ชันประนีประนอม ซึ่งจะอนุญาตให้กระแสน้ำมันไหลผ่านท่อลำเลียงสู่บางประเทศ ในนั้นรวมถึงฮังการี

เซเลนสกี กล่าวปราศรัยผ่านวิดีโอ เรียกร้องให้อียูบังคับใช้มาตรการที่มีประสิทธิภาพในการคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซีย เพื่อให้เครมลินชดใช้สำหรับการทำสงครามในยูเครน

"ทุกการถกเถียงกันในยุโรปควรหยุดได้แล้ว การทะเลาะวิวาทกันภายในรังแต่จะยุให้รัสเซียเพิ่มแรงกดดันคุณมากขึ้นและมากขึ้น" เซเลนสกีบอกกับที่ประชุมอีกยู "ถึงเวลาแล้วที่พวกคุณต้องไม่แบ่งแยกกัน และเป็นหนึ่งเดียว"

เออร์บาน ซึ่งบ่อยครั้งไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจต่างๆ ของอียู บอกว่าข้อเสนอที่ห้ามเฉพาะการนำเข้าน้ำมันสู่อียูทางเรือ เป็นทางออกที่ดี ตอนที่เขาเดินทางมาถึงบรัสเซลส์ เพื่อร่วมการประชุม "นั่นหมายความว่าระเบิดปรมาณู ไม่ได้ถูกโยนใส่เศรษฐกิจของฮังการี" เขากล่าว

อย่างไรก็ตาม เออร์บาน เตือนว่าฮังการียังคงต้องการคำรับประกันว่า พวกเขาจะยังคงได้รับน้ำมันรัสเซียทางทะเล หากว่าเกิดบางสิ่งบางอย่างขึ้นกับท่อลำเลียงที่ทอดข้ามยูเครน "ทั้งหมดทั้งมวล เรายังไม่บรรลุข้อตกลงใดๆ"

กระนั้น เออร์บาน ไม่ได้ขู่วีโต้ถ้อยแถลงของการประชุมซัมมิต พร้อมชี้ว่ามันเป็นหน้าที่ของคณะกรรมาธิการยุโรปที่จะหาแพกเกจคว่ำบาตรฉบับปรับปรุงแก้ไข

แพกเกจมาตรการคว่ำบาตรรอบ 6 ของอียู ถูกนำเสนอมาตั้งแต่ 4 สัปดาห์ก่อน แต่ความเป็นหนึ่งเดียวกันของอียูที่บังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย หนักหน่วงที่สุดเท่าที่เคยมีมา 5 รอบก่อนหน้านี้ ดูเหมือนจะถึงขีดจำกัดแล้ว

ข้อเสนอล่าสุดจะไม่นับรวมท่อลำเลียงดรูซบาจากมาตรการห้ามนำเข้าน้ำมัน และจะคว่ำบาตรเฉพาะกับน้ำมันดิบที่ส่งมอบทางเรือมายังอียู ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนราว 2 ใน 3 ของปริมาณน้ำมันดิบที่นำเข้าจากรัสเซีย

แม้ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส บอกกับพวกผู้สื่อข่าวว่า ใกล้บรรลุข้อตกลงที่เสาะหากันมานานแล้ว แต่พวกผู้นำคนอื่นๆ กลับแสดงความเคลือบแคลง

"ฉันไม่คิดว่าเราจะบรรลุข้อตกลงกันได้ในวันนี้" คาจา คัลลัส นายกรัฐมนตรีเอสโตเนียกล่าวก่อนการประชุม แน่นอน เรากำลังมีการพูดคุยหารือกัน แต่ทุกคนจำเป็นต้องเห็นพ้องต้องกันด้วย" เธอกล่าว พร้อมคาดหมายว่าคงไม่บรรลุทางออกใดๆ ก่อนถึงอีกประชุมซัมมิตหนึ่ง ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนมิถุนายน

มาตรการคว่ำบาตรของอียูจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากทุกรัฐสมาชิก และบรรดาเอกอัครราชทูตล้มเหลวในบรรลุข้อตกลงใดๆ ไม่กี่ชั่วโมงก่อนการประชุมซัมมิตจะเริ่มขึ้น

ฮังการี ประเทศซึ่งไม่มีทางออกสู่ทะเล น้ำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย คิดเป็นสัดส่วน 65% ของปริมาณการนำเข้าทั้งหมด ผ่านท่อลำเลียงดรุซบา ทั้งนี้ ฮังการี เช่นเดียวกับ สโลวะเกียและสาธารณรัฐเช็ก ได้ร้องขอข้อยกเว้นจากมาตรการแบนของอียู

บรรดาผู้แทนทูตเผยว่าเห็นชอบให้ประเทศเหล่านั้นบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรล่าช้าออกไป 2 ปี แต่ ฮังการี ต้องการเวลาอย่างน้อยๆ 4 ปี และเงินทุนจากอียูอีกเกือบ 800 ล้านยูโร สำหรับปรับปรุงโรงกลั่นต่างๆ ของพวกเขา "มีความเห็นอกเห็นใจฮังการีมากมาย เกี่ยวกับประเด็นอุปทานน้ำมันฮังการี ซึ่งเป็นเรื่องดี แม้ เออร์บาน มีพฤติกรรมแปลกๆ" แหล่งข่าวด้านการทูตที่ไม่ประสงค์เอ่ยนามรายหนึ่งกล่าว

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น