xs
xsm
sm
md
lg

รายต่อไป! รัสเซียแจ้งบริษัทเดนมาร์ก-เนเธอร์แลนด์ เตรียมตัดก๊าซโทษฐานไม่จ่ายเป็นรูเบิล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Orsted บริษัทพลังงานเดนมาร์ก เผยในวันจันทร์ (30 พ.ค.) ว่ารัสเซียอาจตัดก๊าซที่ป้อนแก่เดนมาร์กเร็วๆ นี้ หลังปฏิเสธชำระค่าพลังงานเป็นรูเบิล แต่เชื่อจะยังคงหาอุปทานได้ผ่านตลาดยุโรป ส่วน GasTerra รัฐวิสาหกิจพลังงานเนเธอร์แลนด์ ก็ได้รับการแจ้งเตือนจากก๊าซพรอม ว่า จะถูกตัดก๊าซในวันอังคาร (31 พ.ค.) ในเหตุผลเดียวกัน

บริษัท Orsted หรือชื่อเดิมคือ DONG Energy ยืนยันว่าพวกเขาจะยังคงชำระค่าก๊าซธรรมชาติที่รัสเซียป้อนให้เป็นสกุลเงินยูโร และเส้นตายการชำระเงินคือวันที่ 31 พฤษภาคม

"ก๊าซพรอม เอ็กซ์พอร์ต เดินหน้าเรียกร้องให้ Orsted จ่ายค่าอุปทานก๊าซเป็นรูเบิล" บริษัทระบุในถ้อยแถลง "เราไม่มีพันธะทางกฎหมายภายใต้สัญญาให้ทำเช่นนั้น และเราเน้นย้ำแจ้งไปยังก๊าซพรอม เอ็กซ์พอร์ต ว่าเราจะไม่ทำเช่นนั้น เพราะฉะนั้นจึงมีความเสี่ยงที่ก๊าซพรอม เอ็กซ์พอร์ต จะหยุดจ่ายอุปทานก๊าซแก่ Orsted ในมุมมองของ Orsted นี่จะเป็นการละเมิดสัญญา"

ทางบริษัทบอกว่ารัสเซียอาจไม่สามารถตัดอุปทานก๊าซที่ป้อนแก่เดนมาร์กได้โดยตรง เนื่องจากไม่มีท่อทำเลียงโดยตรงระหว่าง 2 ประเทศ นั่นหมายความว่า เดนมาร์ก อาจยังสามารถควานอุปทานก๊าซได้อยู่ ผ่านการจัดซื้อจากตลาดยุโรป

"เราสนับสนุน Orsted ต่อการตัดสินใจนี้" เมตเต เฟรเดอริกเซน นายกรัฐมนตรีของเดนมาร์กบอกกับผู้สื่อข่าวในบรัสเซลส์ ในระหว่างที่เธอเข้าร่วมประชุมซัมมิตอียู พร้อมให้คำจำกัดความข้อเรียกร้องของรัสเซียว่า "ไม่อาจยอมรับได้"

Orsted เผยว่า ทางบริษัทกำลังเติมเต็มคลังสำรองในเดนมาร์กและเยอรมนี เพื่อรับประกันว่ามีอุปทานก๊าซอย่างเพียงพอสำหรับลูกค้าของพวกเขา

รัสเซียบอกว่าจะรับชำระค่าก๊าซธรรมชาติเฉพาะเป็นสกุลเงินรูเบิลเท่านั้น โดยผู้ซื้อจำเป็นต้องเปิดบัญชีเป็นสกุลเงินรูเบิลกับก๊าซพรอมแบงก์ ไม่อย่างนั้นจะถูกปิดการจ่ายก๊าซ

มาตรการนี้เป็นการตอบโต้มาตรการคว่ำบาตรหนักหน่วงที่สุดเท่าที่เคยมีมาของนานาชาติ ที่กำหนดเล่นงานรัสเซีย หลังจากมอสโกเปิดฉากรุกรานยูเครนในวันที่ 24 กุมภาพันธ์

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม รัสเซียระงับส่งก๊าซธรรมชาติป้อนแก่ฟินแลนด์ ประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งสร้างความขุ่นเคืองแก่มอสโกด้วยการสมัครเป็นสมาชิกนาโต้ หลังจาก Gasum บริษัทพลังงานปฏิเสธชำระเป็นสกุลเงินรูเบิล ทั้งนี้ โปแลนด์ และบัลแกเรีย ก็ถูกรัสเซียตัดก๊าซไปแล้วเช่นกัน

ล่าสุด ในวันจันทร์ (30 พ.ค.) นอกเหนือจาก Orsted แล้ว ทาง GasTerra รัฐวิสาหกิจพลังงานของเนเธอร์แลนด์ เปิดเผยว่าได้รับแจ้งจากก๊าซพรอมเช่นกันว่า จะตัดการส่งมอบอุปทานก๊าซในวันอังคาร (31 พ.ค.) ในเหตุผลเดียวกับ Orsted

GasTerra ระบุในถ้อยแถลงที่เผยแพร่ในวันจันทร์ (30 พ.ค.) ว่า "GasTerra ตัดสินใจไม่ทำตามข้อบังคับชำระเงินฝ่ายเดียวของก๊าซพรอม เนื่องจากมันละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของอียู และก่อความเสี่ยงทางการเงินและด้านปฏิบัติการ"

"ในการตอบโต้การตัดสินใจของ GasTerra ทาง ก๊าซพรอม แจ้งว่าพวกเขาจะไม่ป้อนอุปทาน และเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคม 2022 เป็นต้นไป" ถ้อยแถลงระบุ

ความเคลื่อนไหวของบริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่รัสเซีย หมายความว่าจะไม่มีการส่งมอบก๊าซธรรมชาติ 2,000 ล้านลูกบาศก์เมตรแก่เนเธอร์แลนด์ ตั้งแต่บัดนี้จนถึงเดือนตุลาคม แต่ทาง GasTerra คาดหมายว่าจะชดเชยส่วนที่ขาดหายไปนี้ด้วยการจัดซื้อก๊าซจากที่อื่นๆ แทน "GasTerra เน้นย้ำข้อเรียกร้องให้ ก๊าซพรอม เคารพโครงสร้างการชำระเงินที่ตกลงกันในสัญญาและเคารพพันธสัญญาการส่งมอบ แต่เคราะห์ร้ายมันไม่เป็นไปตามนั้น" ถ้อยแถลงระบุ

ในเดือนเมษายน รัฐบาลเดนมาร์ก แถลงแผนปลีกตัวเองออกห่างจากก๊าซธรรมชาติรัสเซีย ในนั้นรวมถึงการเปลี่ยนบ้านเรือนประชาชนราว 200,000 ครัวเรือน จากทั้งหมด 400,000 ครัวเรือนที่พึ่งพาก๊าซในการทำความร้อน สู่เครือข่ายเครือข่ายทำความร้อนท้องถิ่นหรือชุดอุปกรณ์ทำความร้อนจากไฟฟ้าภายในปี 2028

ก๊าซธรรมชาติคิดเป็นสัดส่วน 18% ของการบริโภคพลังงานทั้งหมดในเดนมาร์กในแต่ละปี กำลังผลิตในประเทศคิดเป็น 3 ใน 4 ของก๊าซที่บริโภคในปี 2019 แต่ รัสเซีย เป็นหนึ่งแหล่งหลักในการนำเข้าก๊าซธรรมชาติของเดนมาร์ก

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น