xs
xsm
sm
md
lg

เตรียมรับมือ! ฟินแลนด์คาดถูกรัสเซียตัดแก๊สสัปดาห์นี้ หลังสมัครเข้าร่วมนาโต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัสเซียอาจตัดแก๊สที่ป้อนแก่ฟินแลนด์สัปดาห์นี้ จากการคาดการณ์ของ Gasum รัฐวิสาหกิจผู้ใช้บริการทางพลังงานของฟินแลนด์ในวันพุธ (18 พ.ค.) จากข้อขัดแย้งเกี่ยวกับข้อเรียกร้องของมอสโกที่ขอให้ประเทศต่างๆ จ่ายค่าแก๊สเป็นรูเบิล และความเคลื่อนไหวของเฮลซิงกิที่ยื่นสมัครเข้าเป็นสมาชิกนาโต้อย่างเป็นทางการ

ในถ้อยแถลง Gasum ระบุว่า พวกเขายังไม่ได้รับข้อมูลข่าวสารใดๆ ในประเด็นดังกล่าวจากก๊าซพรอม เอ็กซ์พอร์ท ของรัสเซีย หรือจากผู้ดูแลด้านการลำเลียงของรัสเซีย แต่รัฐวิสาหกิจแห่งนี้กำลังเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่มอสโกตัดการส่งแก๊สในช่วงค่ำวันศุกร์ (20 พ.ค.)หรือไม่ก็วันเสาร์ (21 พ.ค.)

ก๊าซพรอม ยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อคำกล่าวอ้างดังกล่าว

ถ้อยแถลงของรัฐวิสาหกิจพลังงานฟินแลนด์ ระบุต่อว่า "Gasum จะเดินหน้าเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ร่วมกับลูกค้าและเจ้าหน้าที่ระดับชาติที่รับผิดชอบด้านอุปทานฉุกเฉิน"

ตามรายงานของสำนักข่าวอินเตอร์แฟ็กซ์ พบว่าตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึง 16 มีนาคม รัสเซียส่งออกแก๊สไปยังฟินแลนด์ เฉลี่ยแล้วราว 3.2 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน

สวีเดนและฟินแลนด์ยื่นใบสมัครเข้าเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) อย่างเป็นทางการในพุธ (18 พ.ค.) หลังจากปฏิบัติการรุกรานยูเครนของรัสเซียทำให้รัฐบาลทั้ง 2 ชาติตัดสินพลิกจุดยืนเป็นกลางทางทหารที่ยึดถือมานานหลายทศวรรษ ในขณะที่รัสเซียเคยขู่ตอบโต้ความเคลื่อนไหวดังกล่าว

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เรียกร้องประเทศต่างๆ ในบัญชี "ไม่เป็นมิตร" ให้จ่ายค่าแก๊สเป็นสกุลเงินรูเบิล ไม่อย่างนั้นจะตัดการส่งมอบ และมอสโกได้ระงับจ่ายแก๊สไปยังบัลแกเรียและโปแลนด์ในเดือนเมษายน หลังทั้งสองประเทศทำตามข้อกำหนดดังกล่าว

คณะกรรมาธิการยุโรปเคยบอกว่าประเทศต่างๆ ไม่ควรจ่ายเป็นรูเบิล และการปฏิบัติตามคำขอของรัสเซียอาจละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรปที่กำหนดเล่นงานมอสโกต่อกรณีรุกรานยูเครน

อย่างไรก็ตาม ในวันอังคาร (17 พ.ค.) สหภาพยุโรประบุว่าบริษัทต่างๆ สามารถซื้อแก๊สรัสเซียโดยไม่ละเมิดมาตรการคว่ำบาตร ถือเป็นการปรับท่าทีโอนอ่อนลงในการเผชิญหน้ากับรัสเซียเกี่ยวกับอุปทานทางพลังงาน

คณะกรรมาธิการยุโรปได้ออกคำแนะนำที่ปรับใหม่ แล้วส่งไปยังชาติสมาชิกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (13 พ.ค.) โดยเนื้อหาที่ปรับปรุงใหม่ระบุไว้ว่าบริษัทต่างๆ ต้องทำให้ชัดเจนว่าพวกเขามีเจตนาในการปฏิบัติตามข้อบังคับภายใต้สัญญาที่มีอยู่ และถือว่าได้ทำตามข้อกำหนดครบแล้ว ตั้งแต่เมื่อครั้งชำระค่าก๊าซด้วยเงินสกุลยูโร หรือดอลลาร์สหรัฐ

Gasum เคยบอกก่อนหน้านี้ว่าจะไม่ทำตามข้อเรียกร้องของก๊าซพรอม เอ็กซ์พอร์ท ในการจ่ายค่าแก๊สเป็นรูเบิล เพราะฉะนั้นจึงมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นที่รัสเซียจะระงับจ่ายแก๊สไปยังฟินแลนด์

อย่างไรก็ตาม เมื่อสัปดาห์ที่แล้วคณะกรรมการเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินของฟินแลนด์ ระบุว่า พวกเขาพร้อมรับมือในกรณีที่รัสเซียตัดอุปทานก๊าซธรรมชาติ

ทั้งนี้ ฟินแลนด์นำเข้าแก๊สเกือบทั้งหมดมาจากรัสเซีย ประเทศเพื่อนบ้าน แต่แก๊สคิดเป็นสัดส่วนเพียงแค่ราว 5% ของการบริโภคพลังงานของประเทศในแต่ละปี

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น