xs
xsm
sm
md
lg

ชักยัวะ! ‘เซเลนสกี’ จี้ตะวันตกหยุด ‘เล่นเกม’ กับรัสเซีย แล้วหาทาง ‘ยุติสงคราม’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครนเรียกร้องให้ชาติตะวันตก “หยุดเล่นเกม” กับรัสเซียเสียที และเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรมอสโกให้หนักขึ้นเพื่อยุติ “สงครามไร้สาระ” ในยูเครน ขณะเดียวกันก็ตั้งคำถามว่าคนยูเครนจะต้อง “สูญเสีย” อีกมากแค่ไหนเพื่อธำรงไว้ซึ่งอิสรภาพของชาติ

ผู้นำยูเครนเริ่มวิจารณ์ชาติตะวันตกอย่างเผ็ดร้อนมากขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา หลังจากที่สภาพยุโรป (อียู) ยังคงล่าช้าในการคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซีย ในขณะที่ 2 เมืองทางตะวันออกของยูเครนอย่างซีวีโรโดเนตสก์ (Sievierodonetsk) และลีซีชานสก์ (Lysychansk) กำลังถูกกองทัพรัสเซียกระชับวงล้อมเข้าไปเรื่อยๆ

ในขณะที่สงครามยืดเยื้อเข้าสู่เดือนที่ 3 รัสเซียได้ละทิ้งเป้าหมายในการยึดกรุงเคียฟ และเบนเข็มไปสู่การยึดครองภูมิภาคดอนบาส (Donbas) ซึ่งเป็นเขตอุตสาหกรรมทางตะวันออก และมีการเคลื่อนไหวของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนโปรรัสเซียมาตั้งแต่ปี 2014

นักวิเคราะห์ด้านการทหารชี้ว่า การบุกยึดซีวีโรโดเนตสก์ และลีซีชานสก์อาจจะเป็น “จุดเปลี่ยน” ของสงครามให้ไปเข้าทางฝ่ายรัสเซียมากขึ้น หลังจากที่บีบให้ยูเครนต้องยอมสละเมืองท่ามาริอูโปล (Mariupol) ได้สำเร็จเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

“ยูเครนจะคงความเป็นรัฐอิสระที่ไม่ถูกแบ่งแยกตลอดไป คำถามเดียวก็คือ ชาวยูเครนจะต้องจ่ายอีกมากแค่ไหนเพื่อที่จะซื้อเสรีภาพของพวกเรา และรัสเซียจะต้องชดใช้อย่างไรที่ได้ก่อสงครามไร้สาระครั้งนี้” เซเลนสกี ระบุในถ้อยแถลงเมื่อกลางดึกวันพฤหัสบดี (26)

“หายนะที่กำลังเกิดขึ้นจะยุติลงได้ก็ต่อเมื่อทั่วโลกปฏิบัติต่อสถานการณ์นี้ให้เสมือนกับว่ามันเป็นปัญหาของพวกเขาเอง และเมื่อชาติมหาอำนาจหยุดเล่นเกมกับรัสเซีย และใช้มาตรการกดดันอย่างจริงจังเพื่อยุติสงคราม”

เซเลนสกี ยังวิจารณ์บรรดาชาติอียูที่ขัดแย้งกันเองในเรื่องของการคว่ำบาตรรัสเซีย และตั้งคำถามว่าเหตุใดบางประเทศจึงพยายามขัดขวางแผนการนี้

อียูอยู่ระหว่างการหารือมาตรการลงโทษระลอกที่ 6 ซึ่งจะรวมถึงการห้ามนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย (oil embargo)

มาตรการเหล่านี้จำเป็นต้องได้รับไฟเขียวอย่างเป็นเอกฉันท์จากรัฐสมาชิกอียู ทว่า “ฮังการี” ได้ออกมาคัดค้าน โดยอ้างว่าจะส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจของตนมากเกินไป

ที่ปรึกษาระดับสูงของรัฐบาลฮังการีระบุว่า ประเทศของเขายังต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อย 3 ปีครึ่ง-4 ปี กว่าจะเลิกนำเข้าน้ำมันดิบจากรัสเซียได้ และต้องทุ่มเม็ดเงินลงทุนอีกมหาศาลเพื่อปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ ดังนั้นจึงไม่อาจสนับสนุนมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซียที่อียูเสนอ

ผู้นำยูเครนชี้ว่า รัสเซียยังคงมีรายได้ถึง 1,000 ล้านยูโร “ต่อวัน” จากการส่งออกพลังงานให้แก่กลุ่ม 27 ชาติอียู

ที่มา : รอยเตอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น