xs
xsm
sm
md
lg

ฟินแลนด์-สวีเดนหน้าเสีย! ตุรกีย้ำจุดยืนเดิม จะขัดขวาง 2 ชาติจากการเป็นสมาชิกนาโต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดีเรเจป ตัยยิบ แอร์โดอัน ในวันจันทร์ (16 พ.ค.) เน้นย้ำจุดยืนของตุรกีที่ต่อต้านการเป็นสมาชิกนาโต้ของฟินแลนด์และสวีเดน กล่าวหาทั้ง 2 ประเทศอีกครั้ง ว่าล้มเหลวแสดงจุดยืนอย่างชัดเจนในการต่อต้านก่อการร้าย

"เราจะไม่ตอบตกลงกับประเทศเหล่านี้ ที่ขออนุมัติจากตุรกี สำหรับเข้าร่วมองค์กรความมั่นคงนาโต้" แอร์โดอันกล่าว

สวีเดนระงับขายอาวุธใดๆ แก่ตุรกีมาตั้งแต่ปี 2019 ลงโทษปฏิบัติการทางทหารของอังการาในซีเรีย

ก่อนหน้านี้บรรดาผู้แทนทูตของสวีเดนและฟินแลนด์ แสดงถึงความตั้งใจพบปะพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตุรกี ในเรื่องนี้ แอร์โดอัน ระบุว่า "พวกเขาบอกว่าจะมาตุรกีในวันจันทร์ พวกเขาจะมาโน้มน้าวเรางั้นหรือ? ขอโทษนะ เราไม่สนใจพวกเขาหรอก"

2 ประเทศแถบนอร์ดิกแถลงอย่างเป็นทางการว่าพวกเขามีเจตนาสมัครเข้าเป็นสมาชิกนาโต้ หลังรัสเซียรุกรานยูเครน

อย่างไรก็ตาม ตุรกีขู่ขัดขวางการแผ่ขยายอาณาเขตของกลุ่มพันธมิตรแห่งนี้ โดยกล่าวหา สวีเดน และฟินแลนด์ เป็นแหล่งกบดานของพวกก่อการร้าย ในนั้นรวมถึงกลุ่มนอกกฎหมายนักรบเคิร์ด ซึ่งอยู่ในบัญชีดำของทั้งอังการา อียู และสหรัฐฯ

การสมัครเข้าเป็นสมาชิกใดๆ จำเป็นต้องได้รับการเห็นชอบอย่างเป็นเอกฉันท์จาก 30 ชาติสมาชิกปัจจุบันของนาโต้ "ทั้ง 2 ประเทศไม่ได้แสดงจุดยืนอย่างชัดเจนเลยในการต่อต้านองค์กรก่อการร้าย" แอร์โดอันกล่าว

สวีเดนและฟินแลนด์ ไม่ตอบสนองในทางบวก ต่อคำร้องของตุรกีที่ขอตัวผู้ร้ายข้ามแดน 33 คนในช่วง 5 ปีหลังสุด สำนักข่าวอนาโดลู สื่อมวลชนแห่งรัฐของตุรกีรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวกระทรวงยุติธรรมในวันจันทร์ (16 พ.ค.)

สื่อมวลชนแห่งนี้รายงานว่าตุรกีต้องการตัวบุคคลเหล่านั้น ที่ถูกกล่าวหามีความเกี่ยวข้องกับนักรบเคิร์ด หรือไม่ก็เป็นสมาชิกของขบวนการเคลื่อนไหวหนึ่ง ซึ่งถูกกล่าวโทษว่าอยู่เบื้องหลังความพยายามก่อรัฐประหารโค่นอำนาจอแอร์โดอันในปี 2016 แต่ประสบความล้มเหลว

ตุรกีตำหนิสวีเดนโดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อการแสดงออกในสิ่งที่พวกเขาเรียกว่ามอบความกรุณาปรานีแก่พรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (PKK) ซึ่งก่อความไม่สงบนองเลือดต่อต้านรัฐตุรกีมาตั้งแต่ปี 1984

เมื่อวันอาทิตย์ (15 พ.ค.) แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เพิ่งแสดงความมั่นใจว่า สวีเดนและฟินแลนด์จะได้เข้าร่วมนาโต้ แม้ตุรกีส่งเสียงแสดงความกังวล

เมฟลุต คาวูโซกลู รัฐมนตรีต่างประเทศของตุรกี จะพบปะกับ บลิงเคน ในวอชิงตันในวันพุธ (18 พ.ค.) ท่ามกลางความคาดหมายว่าจุดยืนของอังการาในการคัดค้านสวีเดนกับฟินแลนด์เป็นสมาชิกนาโต้ จะเป็นหัวข้อสำคัญของการพูดคุยหารือครั้งนี้

(ที่มา : เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น