xs
xsm
sm
md
lg

เซเลนสกีโวยตุรกี '2 มาตรฐาน' ทำตัวเป็นคนกลางแต่อ้าแขนรับนักท่องเที่ยวรัสเซีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน วิพากษ์วิจารณ์ตุรกีเมื่อวันจันทร์ (2 พ.ค.) ต่อการใช้มาตรการต่างๆ ดึงดูดกระตุ้นนักท่องเที่ยวจากรัสเซีย ทั้งที่ขณะเดียวกัน อังการาพยายามรับบทบาทเป็นคนกลางในการเจรจาสันติภาพระหว่างเคียฟกับมอสโก

เซเลนสกีให้สัมภาษณ์กับ ERT สถานีโทรทัศน์กรีซ ว่า ตุรกีกำลังแสดงออกถึงความ 2 มาตรฐาน เพราะว่าพวกเขาทำตัวในฐานะคนกลางสำคัญช่วยยุติปฏิบัติการรุกรานยูเครนของรัสเซีย แต่ขณะเดียวกัน กลับกำลังเตรียมการสำหรับเป็นจุดหมายปลายทางต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย

"ด้านหนึ่งตุรกีทำตัวเป็นคนกลางและสนับสนุนยูเครนด้านมาตรการต่างๆ ที่สำคัญ แต่อีกด้านหนึ่งที่เราเห็น ยกตัวอย่างเช่น ในช่วงเวลาเดียวกันนี้พวกเขากำลังเตรียมการเส้นทางการท่องเที่ยวหลายเส้นทางสำหรับนักท่องเที่ยวรัสเซีย" เซเลนสกีกล่าว "คุณไม่สามารถจัดการมันด้วยแนวทางนั้น มันคือ 2 มาตรฐาน"

รัฐบาลตุรกีวางกรอบแผนการสำหรับปล่อยกู้ราว 300 ล้านดอลลาร์แก่บริษัทท่องเที่ยวของตุรกีที่ทำธุรกิจกับรัสเซีย และเพิ่มเที่ยวบินทั้งขาออกและขาเข้าจากมอสโก และเมืองอื่นๆ เพื่อสร้างรายได้เพิ่มเติมแก่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของพวกเขา ในขณะที่การท่องเที่ยวตุรกีพึ่งพานักท่องเที่ยวรัสเซียเป็นหลัก

เมื่อวันจันทร์ (2 พ.ค.) ประธานาธิบดีเรเจป ตัยยิบ แอร์โดอัน เปิดเผยว่า บางทีเขาอาจจะพูดคุยกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน หารือกันเกี่ยวกับประเด็นด้านการท่องเที่ยว ช่วยคลี่คลายภาวะคอขวดการส่งออกธัญพืชจากยูเครนและรัสเซีย รวมถึงช่วยผลักดันการอพยพออกจากเมืองมาริอูโปลของยูเครนที่ถูกปิดล้อม

แอร์โดอัน กล่าวว่า ปูติน รับรู้ถึงความต้องการของตุรกี ในแง่รายได้จากการท่องเที่ยวและเคยให้สัญญาว่าจะมอบแรงสนับสนุน "เขา (ปูติน) เคยบอกว่าเขาจะมอบแรงสนับสนุนทุกอย่างเท่าที่จะสามารถทำได้"

ตุรกีเป็นสมาชิกนาโต้ แต่สานสัมพันธ์ใกล้ชิดกับรัสเซียในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เพื่อช่วยเสริมสถานะของพวกเขาในภูมิภาคและเป็นอิสระจากตะวันตก ในปี 2019 อังการาจัดซื้อขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ S-400 จากรัสเซีย กระตุ้นให้สหรัฐฯ กำหนดมาตรการคว่ำบาตรภาคอุตสาหกรรมกลาโหมของตุรกี และระงับตุรกีจากโครงการพัฒนาและจัดซื้อเครื่องบินขับไล่ล่องหน F-35

อังการาบอกว่าพวกเขาอ้าแขนต้อนรับบรรดาบุคคลทรงอิทธิพลทางการเมืองและธุรกิจชาวรัสเซีย ไม่ว่าจะในฐานะนักท่องเที่ยวหรือนักลงทุน และเวลานี้อภิเรือยอชต์ 2 ลำ มูลค่าอย่างน้อย 1,200 ล้านดอลลาร์ ของ โรมัน อับราโมวิช มหาเศรษฐีชาวรัสเซียที่ถูกคว่ำบาตร ยังคงอยู่ในน่านน้ำของตุรกี เพื่อหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรของตะวันตก

(ที่มา : ฟาร์นิสว์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น