xs
xsm
sm
md
lg

ตามรอยฟินแลนด์! นายกฯ สวีเดนยืนยันตัดสินใจสมัครเข้าเป็นสมาชิกนาโต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกรัฐมนตรี มักดาลีนา แอนเดอร์สสัน แห่งสวีเดน จะแสวงหาเสียงสนับสนุนอย่างกว้างขวางสำหรับสมัครเข้าร่วมนาโต้ในวันจันทร์ (16 พ.ค.) จากคำแถลงเมื่อวันอาทิตย์ (15 พ.ค.) หลังจากพรรคของเธอละทิ้งจุดยืนที่มีมาอย่างยาวนานเกี่ยวกับการเป็นสมาชิกพันธมิตรทหารแห่งนี้ ตามหลังรัสเซียรุกรานยูเครน

การเข้าร่วมนาโต้ยังคงเป็นแนวโน้มที่ดูห่างไกลเมื่อไม่กี่เดือนก่อน แต่การโจมตียูเครนของรัสเซีย กระตุ้นให้ทั้งสวีเดนและฟินแลนด์ หันมาทบทวนความจำเป็นด้านความมั่นคงและแสวงหาความปลอดภัยในพันธมิตรทหาร ที่ทั้ง 2 ประเทศปลีกตัวออกห่างระหว่างสงครามเย็น

สงครามในยูเครน ซึ่งมอสโกเรียกว่าเป็นปฏิบัติการพิเศษด้านการทหาร คร่าชีวิตผู้คนหลายหมื่นรายและอีกหลายล้านคนต้องโยกย้ายถิ่นฐาน สร้างความสั่นคลอนแก่นโยบายด้านความมั่นคงที่ใช้กันมาอย่างยาวนาน และโหมกระพือเสียงสนับสนุนจากประชาชนสำหรับการเป็นสมาชิกนาโต้ในทั้ง 2 ประเทศ

ตามหลังการถกเถียงภายในตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาของบรรดาผู้นำพรรคโซเชียล เดโมแครตส์ พรรคการเมืองใหญ่ที่สุดของศึกเลือกตั้งทุกครั้งในช่วง 100 ปีหลังสุด นายกรัฐมนตรีแอนเดอร์สสัน ระบุว่า การเข้าร่วมนาโต้คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับความมั่นคงของสวีเดนและประชาชนชาวสวีเดน "การไม่ฝักใฝ่ฝ่ายเหมาะกับเราเช่นกัน แต่ข้อสรุปของเราคือมันจะไม่เหมาะกับเราในอนาคต"

เวลานี้การเข้าเป็นสมาชิกนาโต้ได้รับการสนับสนุนอย่างแข็งขันจากเสียงข้างมากในรัฐสภาสวีเดน เนื่องจากพรรคฝ่ายค้านส่วนใหญ่ต่างก็อยากให้เข้าร่วมนาโต้อยู่ก่อนแล้ว และคาดหมายว่าหลังจากนี้จะตามด้วยการยื่นใบสมัครอย่างเป็นทางการโดยรัฐบาลเสียงข้างน้อยของแอนเดอร์สสัน

ก่อนหน้านี้เมื่อวันอาทิตย์ (15 พ.ค.) ประธานาธิบดีเซาลี นีนิสโต แห่งฟินแลนด์ ประกาศเจตนารมณ์ว่าประเทศของเขาจะสมัครเข้าเป็นสมาชิกพันธมิตรนาโต้ โดยชี้ว่ามันเป็นประโยชน์กับภูมิภาค "เราได้รับความมั่นคงและเรายังขยายมันไปทั่วภูมิภาคทะเลบอลติกและพันธมิตรทั้งมวล" เขาบอกกับผู้สื่อข่าว

ในช่วงเวลาแห่งสันติ นับตั้งแต่สงครามนโปเลียน สวีเดนมีความลังเลมากกว่าฟินแลนด์ในการละทิ้งจุดยืนไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดของพวกเขา อย่างไรก็ตาม เสียงสนับสนุนของประชาชนชาวสวีเดนในการเข้าร่วมนาโต้ เพิ่มขึ้นเป็น 60% จากระดับ 40% ในช่วงก่อนเกิดสงครามรัสเซีย-ยูเครน

การสมัครเข้าเป็นสมาชิกใดๆ จะเป็นการเฝ้ารอด้วยความเคร่งเครียด เนื่องจากมันต้องผ่านการรับรองอย่างเป็นเอกฉันท์จากสมาชิกนาโต้ทั้งหมดที่ต้องใช้เวลานานหลายเดือน ซึ่งเวลานี้ตุรกีได้ส่งเสียงคัดค้านออกมาแล้ว แม้พันธมิตรแห่งนี้และสหรัฐฯ มั่นใจว่าจะสามารถจัดการกับความกังวลด้านความปลอดภัยใดๆ ในระหว่างนั้น

ลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีต่างประเทศสหราชอาณาจักรในวันอาทิตย์ (15 พ.ค.) เรียกร้องพันธมิตรนาโต้ดำเนินการอย่างรวดเร็วในการอ้าแขนรับสมาชิกใหม่ๆ

ประธานาธิบดีนีนิสโต ในวันอาทิตย์ (15 พ.ค.) ระบุว่าเขาพร้อมพูดคุยกับประธานาธิบดีตุรกี เกี่ยวกับความกังวลของผู้นำรายนี้ ซึ่งในฐานะชาติสมาชิกนาโต้ ตุรกีสามารถใช้สิทธิวีโต้ขัดขวางสมาชิกใหม่ได้

รัสเซียเคยเตือนสวีเดนและฟินแลนด์ เกี่ยวกับ "ผลสนองร้ายแรง" และพวกเขาอาจประจำการอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก ในวงล้อมคาลินินการ์ด หากว่าสวีเดนและฟินแลนด์กลายเป็นสมาชิกนาโต้

การตัดสินใจเข้าไปอยู่ใต้ร่มเงาของนาโต้จะก่อความผิดหวังแก่รัสเซีย สงครามในยูเครนกระตุ้นให้พันธมิตรแห่งนี้ขยายขอบเขตมากขึ้นตามแนวชายแดนของรัสเซีย ความเคลื่อนไหวที่มอสโกระบุว่าทำให้พวกเขามีความจำเป็นต้องหยิบอาวุธขึ้นมาปกป้องตนเอง

หลังจากพวกผู้นำฟินแลนด์ประกาศเจตนารมณ์เข้าร่วมนาโต้ รัสเซียระบุว่ามันเป็นตัวแทนความเคลื่อนไหวที่เป็นปรปักษ์ที่คุกคามรัสเซีย พร้อมเตือนว่าจะใช้มาตรการตอบโต้ ทั้งทางการทหาร-ทางเทคนิคและอื่นๆ เพื่อรับมือกับภัยคุกคามต่อความมั่นคงแห่งชาติของตนสืบเนื่องจากเรื่องนี้

สวีเดนเสริมแสนยานุภาพด้านการทหารของตนเองมาตั้งแต่ทศวรรษที่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังรัสเซียผนวกไครเมียของยูเครนเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนในปี 2014 พวกเขาสั่งซื้อระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ "แพทริออต" ของสหรัฐฯ และประจำการทหารในเกาะกอตแลนด์ในทะเลบอลติก

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น