xs
xsm
sm
md
lg

มั่นใจ! นาโต้และสหรัฐฯ เชื่อตุรกีจะไม่ขวางฟินแลนด์และสวีเดนเข้าเป็นสมาชิกพันธมิตรทหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นาโต้และสหรัฐฯ ในวันอาทิตย์ (15 พ.ค.) แสดงความมั่นใจว่าตุรกีจะไม่ขัดขวางฟินแลนด์และสวีเดน ในการเข้าเป็นสมาชิกพันธมิตรทหารตะวันตก ในขณะที่ 2 ชาติแถบบอลติกยืนยันอย่างหนักแน่นแล้วว่าจะเข้าร่วมกลุ่ม ตอบสนองต่อการรุกรานยูเครนของรัสเซีย

ประธานาธิบดีเซาลี นีนิสโต แห่งฟินแลนด์ ประกาศเจตนารมณ์เมื่อวันอาทิตย์ (15 พ.ค.) ว่าประเทศของเขาจะสมัครเข้าร่วมนาโต้ ส่วนพรรคโซเชียล เดโมแครตส์ พรรครัฐบาลสวีเดน แถลงเปลี่ยนแปลงทางนโยบายอย่างเป็นทางการ ซึ่งจะเปิดทางให้ประเทศของเขาสมัครเข้าร่วมพันธมิตรทหารตะวันตกในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

นายกรัฐมนตรี มักดาลีนา แอนเดอร์สสัน แห่งสวีเดนจะแสวงหาเสียงสนับสนุนอย่างกว้างขวางจากรัฐสภาในวันจันทร์ (16 พ.ค.) สำหรับสมัครเข้าเป็นสมาชิกนาโต้ ซึ่งทางพันธมิตรนาโต้คาดหมายว่าพวกเขาจะดำเนินการพร้อมๆ กับฟินแลนด์

"วันนี้ พรรคโซเชียล เดโมแครตส์ แห่งสวีเดน ได้ตัดสินใจครั้งประวัติศาสตร์ในการตอบรับการสมัครเป็นสมาชิกพันธมิตรทหารนาโต้" แอนน์ ลินเด รัฐมนตรีต่างประเทศสวีเดนกล่าว "การรุกรานยูเครนของรัสเซีย ทำให้สถานการณ์ความมั่นคงสำหรับสวีเดนและทั่วทั้งยุโรปเสื่อมทรามลง"

ตุรกี สร้างความประหลาดใจแก่บรรดาพันธมิตรนาโต้ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ด้วยการบอกว่าไม่เห็นด้วยกับการเข้าเป็นสมาชิกของฟินแลนด์และสวีเดน และในวันอาทิตย์ (15 พ.ค.) ได้วางกรอบเงื่อนไขของพวกเขารอบนอกการประชุมบรรดารัฐมนตรีต่างประเทศในเบอร์ลิน เรียกร้องให้สวีเดนและฟินแลนด์หยุดให้การสนับสนุนพวกกลุ่มนักรบชาวเคิร์ดที่กบดานอยู่ในแต่ละประเทศ และยกเลิกคำสั่งที่แบนการขายอาวุธบางชนิดแก่ตุรกี

เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้กล่าวว่า "ผมมั่นใจว่าเราจะสามารถจัดการกับความกังวลที่ตุรกีแสดงออกมาในแนวทางที่ไม่ทำให้การเป็นสมาชิกต้องล่าช้าออกไป" ส่วน แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ปฏิเสธลงรายละเอียดของการหารือลับในเบอร์ลิน แต่พูดสะท้อนจุดยืนเดียวกับ สโตลเทนเบิร์ก "ผมมั่นใจมากว่าเราจะบรรลุความเห็นเป็นเอกฉันท์ในเรื่องนี้" พร้อมระบุว่านาโต้คือ "สถานที่สำหรับการทูต"

เมฟลุต คาวูโซกลู รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี บอกว่าการเจรจากับรัฐมนตรีต่างประเทศสวีเดนและฟินแลนด์ ในเบอร์ลิน ถือว่ามีประโยชน์มาก ทั้ง 2 ประเทศมีท่าทีตอบสนองต่อความกังวลของอังการา หลังจากเขามอบหลักฐานแก่รัฐมนตรีต่างประเทศของทั้ง 2 ชาติ เกี่ยวกับการปรากฏตัวของพวกก่อการร้ายในสวีเดนและฟินแลนด์

คาซูโซกลู ระบุอย่างเฉพาะเจาจงไปที่สวีเดน โดบอกว่ากลุ่มนักรบเคิร์ด PKK ซึ่งถูกสหรัฐฯ และอียูขึ้นบัญชีดำในฐานะกลุ่มก่อการร้าย ได้จัดประชุมในกรุงสตอกโฮล์มเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา กระนั้นเขาบอกว่าตุรกีไม่คัดค้านนโยบายของพันธมิตรในการเปิดรับประเทศยุโรปใดก็ตามที่ปรารถนาสมัครเข้าร่วม

การตัดสินใจขยายอาณาเขตของนาโต้ใดๆ จำเป็นต้องได้รับความเห็นชอบอย่างเป็นเอกฉันท์จากพันธมิตรทั้ง 30 ชาติและรัฐสภาของพวกเขา ทั้งนี้พวกนักการทูตนาโต้เปิดเผยว่า ตุุรกี ซึ่งเป็นสมาชิกนาโต้มานานกว่า 70 ปี จะอยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างหนักให้ยอมทำตาม เพราะพันธมิตรแห่งนี้มองแล้วว่าการเข้าร่วมเป็นสมาชิกของฟินแลนด์และสวีเดนจะช่วยเสริมเข้มแข็งแก่นาโต้อย่างมหาศาลในทะเลบอลติก

สวีเดนและฟินแลนด์ต่างมีจุดยืนเป็นกลางตลอดช่วงสงครามเย็น และการตัดสินใจเข้าร่วมนาโต้จะกลายเป็นหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างด้านความมั่นคงของยุโรปครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายทศวรรษ สะท้อนถึงมุมมองของประชาชนที่กำลังเปลี่ยนไปในภูมิภาคนอร์ดิก นับตั้งแต่รัสเซียรุกรานประเทศเพื่อนบ้านอย่างยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์

คำแถลงสนับสนุนสมัครเป็นสมาชิกนาโต้ของพรรคโซเชียล เดโมแครตส์ แห่งสวีเดน เปิดทางให้นายกรัฐมนตรีแอนเดอร์สสัน ยื่นสมัครอย่างเป็นทางการไม่กี่วันข้างหน้า

เมื่อผ่านการตรวจสอบของพันธมิตรนาโต้ และหากเสียงคัดค้านของตุรกีได้รับการจัดการ การอนุมัติใบสมัครอาจมีขึ้นภายในไม่กี่สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม กระบวนการให้สัตยาบันรับรองโดยรัฐสภาของแต่ละชาติสมาชิกนั้นอาจใช้นานนับปีเลยทีเดียว

รัสเซียเคยเตือนสวีเดนและฟินแลนด์ เกี่ยวกับ "ผลสนองร้ายแรง" และพวกเขาอาจประจำการอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก ในวงล้อมคาลินินการ์ด หากว่าสวีเดนและฟินแลนด์กลายเป็นสมาชิกนาโต้ และระบุด้วยว่าจะใช้มาตรการตอบโต้ ทั้งทางการทหาร-ทางเทคนิคและอื่นๆ เพื่อรับมือกับภัยคุกคามต่อความมั่นคงแห่งชาติของตนสืบเนื่องจากเรื่องนี้

(ที่มา : รอยเตอร์/เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น