xs
xsm
sm
md
lg

‘ไบเดน’ เชื่อ ‘ปูติน’ จ่อบุกยูเครน ลั่นสหรัฐฯ พร้อมตอบโต้ตามความ ‘แรง’ ของสถานการณ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ออกมาคาดการณ์วานนี้ (19 ม.ค.) ว่ารัสเซียคงจะดำเนินการบางอย่างกับ “ยูเครน” ในอีกไม่ช้า พร้อมขู่จะทำให้มอสโกต้อง “จ่ายราคาแพง” หากมีการส่งทหารรุกรานยูเครนอย่างเต็มรูปแบบ ขณะเดียวกัน ก็แย้มว่ามาตรการตอบโต้อาจลดลงตามส่วน หากเป็นเพียงการ “บุกรุกเล็กๆ น้อยๆ”

คำพูดของผู้นำสหรัฐฯ สร้างความสับสนขึ้นมาทันทีว่า ชาติตะวันตกจะตอบสนองอย่างไรแน่หากประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เซ็นคำสั่งบุกยูเครน และทำให้ทำเนียบขาวต้องรีบออกคำแถลงชี้แจง

“ผมเดาว่าเขาจะสั่งเคลื่อนพล... เขาจะต้องทำอะไรบางอย่างแน่” ไบเดน เอ่ยถึงผู้นำหมีขาว

“รัสเซียจะต้องรับผิดชอบหากมีการรุกรานเกิดขึ้น และนั่นขึ้นอยู่กับว่าพวกเขาทำอะไรบ้าง ถ้าเป็นแค่การบุกรุกเล็กๆ น้อยๆ (minor incursion) ก็เรื่องหนึ่ง และสุดท้ายเราก็ต้องมาตัดสินใจว่าจะทำ หรือไม่ทำอะไร... แต่หากพวกเขาลงมือในสิ่งที่พวกเขามีศักยภาพพอจะทำได้ มันจะกลายเป็นหายนะสำหรับรัสเซีย หากพวกเขารุกรานยูเครนมากไปกว่านี้”

เจ้าหน้าที่รัสเซียพูดย้ำหลายครั้งว่าไม่มีแผนบุกยูเครน ทว่าในความเป็นจริงกลับส่งทหารราว 100,000 แสนไปประชิดพรมแดน ซึ่งชาติตะวันตกเชื่อว่าเป็นการเตรียมพร้อมทำสงคราม เพื่อสกัดไม่ให้ยูเครนเข้าร่วมเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต)

หลังการแถลงข่าวของ ไบเดน จบลง ทำเนียบขาวได้ออกมาย้ำอีกครั้งว่า หากรัสเซียมีการส่งทหารเข้าไปในดินแดนของยูเครนไม่ว่าจะในรูปแบบใดก็ตาม จะนำมาซึ่งการตอบโต้สถานหนัก

“ถ้ากองกำลังของรัสเซียรุกล้ำข้ามพรมแดนเข้าไปในยูเครน นั่นจะถือเป็นการบุกรุกครั้งใหม่ ซึ่งจะเผชิญมาตรการตอบโต้ที่รวดเร็ว รุนแรง และเป็นหนึ่งเดียวจากสหรัฐฯ และพันธมิตร” เจน ซากี เลขานุการฝ่ายสื่อมวลชนของทำเนียบขาวกล่าว

โฆษกทำเนียบขาวระบุด้วยว่า ในกรณีที่รัสเซียใช้การโจมตีทางไซเบอร์หรือกลยุทธ์แบบกึ่งทหาร ก็จะต้องเผชิญมาตรการแบบ “ต่างตอบแทน” (reciprocal) ที่เด็ดขาดด้วยเช่นกัน

ไบเดน ซึ่งเคยเปิดหารือกับ ปูติน มา 2 ครั้งในปีที่แล้ว ยอมรับว่าการประชุมซัมมิตหนที่ 3 “มีความเป็นไปได้” และยอมรับว่าตนเองรู้สึกกังวลว่าปัญหายูเครนอาจส่งผลกระทบในวงกว้าง และลุกลามบานปลายจน “ควบคุมไม่อยู่”

เมื่อผู้สื่อข่าวจี้ถามว่า “การบุกรุกเล็กๆ น้อยๆ” นั้นหมายถึงอะไร ไบเดน ตอบว่า ชาติพันธมิตรนาโตยังมีความเห็นแตกต่างกันอยู่บ้างว่าควรจะตอบโต้การกระทำต่างๆ ของ ปูติน แค่ไหนและอย่างไร และตนเองพยายามที่จะทำให้พันธมิตรทุกประเทศ “เดินไปในทิศทางเดียวกัน”

ไบเดน ยอมรับว่า ปูติน เคยขอคำรับรอง 2 ประการจากสหรัฐฯ 1) ห้ามไม่ให้ยูเครนเข้าร่วมนาโต และ 2) ห้ามมิให้มีการส่งขีปนาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์เข้าไปประจำการบนแผ่นดินยูเครน

บรรดาเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ มองว่า การจำกัดอิทธิพลของนาโตเป็นเงื่อนไขที่รับไม่ได้ แต่กระนั้น ไบเดน ก็ย้ำว่า “มีความเป็นไปได้น้อย” ที่ยูเครนจะได้เข้าเป็นสมาชิกนาโตในเร็ววันนี้ และอาจมีการเจรจาข้อตกลงบางอย่างที่จะทำให้ตะวันตกไม่ส่งกองกำลังนิวเคลียร์เข้าไปในยูเครน

ที่มา : รอยเตอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น