xs
xsm
sm
md
lg

ปั่นป่วนทั่วยุโรป!เบลเยียมชาติล่าสุดเกิดประท้วงรุนแรงต้านข้อจำกัดสกัดโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตำรวจเบลเยียมและผู้ชุมนุมปะทะกันบนท้องถนนของกรุงบรัสเซลส์เมื่อวันอาทิตย์(21พ.ย.) ระหว่างการประท้วงต่อต้านล็อกดาวน์ หลังจากก่อนหน้านี้ได้เกิดการประท้วงแบบเดียวกันในหลายชาติของยุโรป คัดค้านการยกระดับความเข้มข้นข้อจำกัดต่างๆนานา ท่ามกลางการแพร่ระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19 ในทวีปแห่งนี้

มีประชาชนเข้าร่วมชุมนุมในเมืองหลวงของเบลเยียมราว 35,000 คน ซึ่งเริ่มต้นด้วยความสงบก่อนเลี้ยวเข้าสู่ความรุนแรง ผู้สื่อข่าวของรอยเตอร์ระบุว่าพวกผู้ประท้วงสวมเสื้อฮู้ดสีดำขว้างปาก้อนหินเข้าใส่ตำรวจ ตอบโต้ที่โดนเจ้าหน้าที่ฉีดน้ำรุกคืบเข้าหา บริเวณสี่แยกหลักแห่งหนึ่ง ด้านหน้าของสำนักงานใหญ่คณะกรรมาธิการยุโรป

พวกผู้ประท้วงจับมือกันเผชิญหน้ากับแนวตำรวจและตะโกนว่า "เสรีภาพ" และมีผู้ชุมนุมรายหนึ่งชูป้ายข้อความ "เมื่อเผด็จการกลายเป็นกฎหมาย การก่อขบถจึงกลายเป็นหน้าที่"

สื่อมวลชนท้องถิ่นรายงานพวกผู้ประท้วงยังได้ขว้างปาระเบิดควันและพลุไฟ แต่สถานการณ์สงบลงในเวลาต่อมา


เบลเยียมยกระดับความเข้มข้นข้อจำกัดสกัดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เมื่อวันพุธ(17พ.ย.) บังคับสวมหน้ากากอย่างกว้างขวางและให้ทำงานจากที่บ้าน ท่ามกลางเคสผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น ในขณะที่ประเทศแห่งนี้เผชิญกับการแพร่ระบาดระลอก 4

นับตั้งแต่โรคระบาดใหญ่เริ่มต้นขึ้น เบลเยียมชาติที่มีประชากร 11.7 ล้านคน มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้วมากกว่า 1,581,500 รายและเสียชีวิต 26,568 คน ปัจจุบันจำนวนผู้ติดเชื้อกลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง มีรายงานพบผู้ติดเชื้อใหม่เฉลี่ยแล้วราวๆ 13,826 คนต่อวัน

สถานการณ์ความรุนแรงระหว่างการประท้วงต่อต้านข้อจำกัดสกัดโควิด-19 ยังได้ปะทุขึ้นในเนเธอร์แลนด์ ชาติเพื่อนบ้านของเบลเยียม ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา และในวันศุกร์(19พ.ย.) ตำรวจในร็อตเตอร์ดัม ถึงขั้นยิงเข้าใส่ฝูงชน

ขณะเดียวกันมีผู้ประท้วงหลายพันคนรวมตัวกันในกรุงเวียนนา เมืองหลวงของออสเตรีย หลังรัฐบาลประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศรอบใหม่และมีแผนบังคับฉีดวัคซีนในเดือนกุมภาพันธ์ 2022 ถือเป็นชาติแรกของยุโรปที่กำหนดให้การฉีดวัคซีนเป็นข้อบังคับตามกฎหมาย


ในโครเอเชีย ประชาชนหลายพันคนเดินขบวนในกรุงซาเกรบ แสดงความขุ่นเคืองต่อมาตรการบังคับฉีดวัคซีนพนักงานภาครัฐ ส่วนในอิตาลี ผู้ประท้วงไม่กี่พันคนรวมตัวกันบริเวณกีร์กุสมักซิมุสในกรุงโรม เพื่อคัดค้านการบังคับใช้บัตรผ่านวัคซีน "กรีนพาส" ตามที่ทำงาน สถานที่ชุมนุมชนและบนระบบขนส่งสาธารณะ

เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสต้องส่งตำรวจเพิ่มเติมอีกหลายสิบนายเข้าไปรักษาความสงบที่เกาะกัวเดอลุปในแคริบเบียน แคว้นโพ้นทะเลของฝรั่งเศส หลังพวกก่อจลาจลลงมือปล้นสะดมร้านค้าหลายสิบแห่งและจุดไฟเผาย่านธุรกิจ ตามหลังการประท้วงต่อต้าน "บัตรรับรองสุขภาพ" หรือ "บัตรผ่านโควิด-19" เลี้ยวเข้าสู่ความรุนแรง

เจอราลด์ ดาร์มาแนง รัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศส ระบุว่าผู้ที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ความไม่สงบบางส่วน ใช้กระสุนจริงกับเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย และสัญญาว่าจะตอบโต้อย่างหนักหน่วงกับพวกที่ก่อความวุ่นวายแก่ประชาชน

(ที่มา:รอยเตอร์/บีบีซี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น