xs
xsm
sm
md
lg

จลาจล2คืนติด!ตำรวจเนเธอร์แลนด์ปะทะเดือดรอบใหม่ผู้ประท้วงต้านล็อกดาวน์โควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จลาจลรอบใหม่ปะทุขึ้นในช่วงค่ำวันเสาร์(20พ..) ผู้ชุมนุมใช้หินและพลุไฟเล่นงานตำรวจ ส่งผลให้การประท้วงต่อต้านมาตรการล็อกดาวน์สกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ของรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ ลุกลามบานปลายเลี้ยวเข้าสู่ความรุนแรงเป็นคืนที่ 2 ติดต่อกัน

เจ้าหน้าที่ในชุดปราบจลาจลจู่โจมเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วงในเมืองเฮก พร้อมกับฉีดน้ำดับเพลิงกองรถจักรยานที่ถูกจุดไฟเผาบริเวณแยกที่พลุกพล่านแหงหนึ่ง รายงานข่าวระบุว่ามีตำรวจได้รับบาดเจ็บอบ่างน้อย 5 นายจากการปะทะดังกล่าวและมีผู้ถูกจับกุมอย่างน้อย 7 คน

นอกจากนี้แล้วสื่อมวลชนเนเธอร์แลนด์รายงานว่าได้เกิดเหตุจลาจลในเมืองอูร์ค ทางภาคกลางของประเทศและเมืองต่างๆในจังหวัดลิมบืร์ค ทางภาคใต้ ในขณะเดียวกันแฟนบอลผู้โกรธกี้ยวก็ได้ก่อความวุ่นวายแก่เกมการแข่งขันฟุตบอล 2 แมตช์ที่เล่นกันแบบปิด สืบเนื่องจากมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 จนเกมการแข่งขันต้องหยุดลงเป็นเวลาหลายนาที

หนึ่งคืนก่อนหน้านี้ได้เกิดเหตุความรุนแรงขึ้นในเมืองรอตเตอร์ดัม โดยระหว่างนั้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 รายหลังถูกตำรวจยิงใส่ และมีผู้ต้องสงสัยถูกจับกุมทั้งหมด 51 คน

เนเธอร์แลนด์กลายเป็นชาติแรกของยุโรปตะวันตกที่กลับเข้าส่มาตรการล็อกดาวน์บางส่วนเมื่อวันเสาร์ที่แล้ว(13พ.ย.) และมีระยะเวลาอย่างน้อย 3 สัปดาห์ และเวลานี้มีแผนห้ามประชาชนที่ยังไม่ฉีดวัคซีนเข้าสู่สถานที่บางแห่งที่เรียกกว่า "ทางเลือก 2G"

ในช่วงต้นของวันเสาร์(20พ.ย.) การชุมนุมที่มีผู้เข้าร่วมหลายพันคนเป็นอย่างสันติ ในการประท้วงแผนของรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ที่จำกัดคนไม่ฉีดวัคซีนจากการเข้าถึงบางสถานที่ในเมืองต่างๆ แต่บรรยากาศเปลี่ยนไปในช่วงค่ำ


ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีรายงานว่าพบเห็นตำรวจจับกุมผู้ประท้วงหลายคนใน Schilderswijk ย่านชนชั้นแรงงานของเมืองเฮก ในนั้นรวมถึงกรณีตำรวจนอกเครื่องแบบหลายนายลากผู้หญิงคนหนึ่งลงจากรถ

ตำรวจเมืองเฮกระบุในถ้อยแถลงว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ 5 นายได้รับบาดเจ็บ โดย 1 ในนั้นถูกพาตัวส่งโรงพยาบาลจากอาการกระทบกระเทือนทางศีรษะ และ 2 นายสูญเสียการได้ยินจากเสียงพลุไฟที่ดังสนั่นหวั่นไหว นอกจากนี้แล้วพวกก่อจลาจลยังขว้างปาก้อนหินทะลุกระจกรถฉุกเฉินที่กำลังนำส่งคนไข้รายหนึ่ง ซึ่งแล่นผ่านจุดชุมนุมพอดี

นอกเหนือจากเมืองต่างๆที่กล่าวมา ยังมีผู้ชุมนุมอีกหลายพันคนรวมตัวกันในเมืองอัมสเตอร์ดัมในวันเสาร์(20พ.ย.) ร่วมประท้วงมาตรการล่าสุดของรัฐบาลเช่นกัน แม้ว่าผู้ชุมนุมกลุ่มหนึ่ง ได้ยกเลิกนัดชุมนุม สืบเนื่องจากเหตุความรุนแรงในคืนก่อนหน้านี้

ส่วนที่เมืองเบรดา ทางภาคใต้ของประเทศ ใกล้กับชายแดนเบลเยียม พวกผู้ประท้วงหลายพันคนเดินขบวนไปทั่วเมือง ชูป้ายข้อความว่า "ไม่เอาล็อกดาวน์"

แกนนำการชุมนุมระบุว่าความเคลื่อนไหวของพวกเขาเป็นการต่อต้านแผนของนายกรัฐมนตรีมาร์ค รูทท์ ที่เตรียมกีดกันบุคคลไม่ฉีดวัคซีน ห้ามเข้าไปในบาร์และร้านอาหารต่างๆ "ประชาชนต้องการชีวิต นั่นคือเหตุผลว่าทำไมเราถึงมาอยู่ที่นี่" จูสต์ อีราส หนึ่งในแกนนำระบุ "แต่เราไม่ใช่พวกก่อจลาจล เรามากันอย่างสันติ"

การประท้วงล่าสุดมีขึ้นตามหลังเหตุความไม่สงบในรอตเตอร์ดัม ที่ตำรวจเปิดเผยว่าพวกเขาได้ยิงเตือนและยิงแบบเล็งเป้าหมาย พร้อมกับใช้การฉีดน้ำสลายการชุมนุม

"มีผู้ก่อจลาจลบาดเจ็บ 3 คน พวกเขาถูกกระสุนปืน พวกเขายังคงอยูในโรงพยาบาล" ตำรวจระบุ พร้อมเผนว่าสำนักงานสืบสวนอาชญากรรมแห่งชาติเนเธอร์แลนด์จะสืบสวนว่า "อาการบาดเจ็บของผู้ก่อจลาจลเหล่านั้น มีต้นตอจากกระสุนของตำรวจหรือไม่"

ตำรวจเปิดเผยว่าในบรรดาผู้จับกุมนั้น ราวครึ่งหนึ่งเป็นยังไม่บรรลุนิติภาวะ และพวกก่อจลาจลนั้นมาจากพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศ พร้อมระบุว่าเวลานี้เจ้าหน้าที่กำลังตามล่าตัวผู้ต้องสงสัยเพิ่มเติม

(ที่มา:เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น