xs
xsm
sm
md
lg

“ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้” ทิ้งแท่นโพเดียมแถลงข่าวไว้เฉย ปล่อยให้ "สหรัฐฯ" ตอบอยู่คนเดียวในปัญหาพิพาทหมู่เกาะด๊อกโด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – ปัญหาพิพาทหมู่เกาะทาเคชิมะหรือหมู่เกาะด๊อกโดระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ลามเข้าสู่การแถลงข่าววันพุธ(17 พ.ย)เมื่อรองรัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้คนที่ 1 ชอย จอง-คุน(Choi Jong-kun)และผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น ทาเคโอะ โมริ(Takeo Mori)ไม่ยอมขึ้นแถลงข่าวในกรุงวอชิงตัน ดีซี ปล่อยให้ผู้ช่วยรับมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เวนดี เชอร์แมน(Wendy Sherman)ที่ทำหน้าที่เป็นกาวใจต้องตอบคำถามตามลำพัง

เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(18 พ.ย)ว่า หลังจากที่ รองรัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้คนที่ 1 ชอย จอง-คุน(Choi Jong-kun)และผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น ทาเคโอะ โมริ(Takeo Mori)และผู้ช่วยรับมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เวนดี เชอร์แมน(Wendy Sherman)ได้เจรจาหารือถึงปัญหาความตรึงเครียดภายในภูมิภาค รวมไปถึงปัญหาความเคลื่อนไหวของกองทัพจีนในทะเลจีนใต้และโครงการอาวุธนิวเคลียร์และมิสไซล์ของเกาหลีเหนือ พบว่าตัวแทนจากฝ่ายเกาหลีใต้และญี่ปุ่นปฎิเสธที่จะขึ้นเวทีการแถลงข่าวร่วมกันวานนี้(17)ทิ้งให้เชอร์แมนต้องเผชิญหน้ากับนักข่าวตามลำพัง

เดอะการ์เดียนชี้ว่าชอยและโมริปฎิเสธที่จะเข้าร่วมเนื่องมาจากไม่สามารถตกลงกันได้ในข้อพิพาทหมู่เกาะทาเคชิมะในภาษาญี่ปุ่นหรือหมู่เกาะด๊อกโดในภาษาเกาหลีใต้ที่ทั้ง 2 ประเทศมีความขัดแย้งมาอย่างยาวนาน ซึ่งปัจจุบันหมู่เกาะพิพาทอยู่ในความครอบครองของเกาหลีใต้แต่ถูกฝ่ายญี่ปุ่นอ้างสิทธิ์ความเป็นเจ้าของ

เชอร์แมนระบุว่า มีความแตกต่างระดับทวิภาคีบางอย่างระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ที่จำเป็นต้องมีการแก้ปัญหาต่อไป แต่กล่าวยืนยันว่าการยกเลิกการแถลงข่าวร่วมไม่เกี่ยวข้องกับการหารือระดับ 3 ฝ่ายที่เกิดขึ้นก่อนหน้า โดยฝ่ายสหรัฐฯชี้ไปถึงการประชุมว่าสร้างสรรค์และสำคัญ

และไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้น มาซาชิ มิโซบูชิ(Masashi Mizobuchi)โฆษกประจำสถานทูตญี่ปุ่นในสหรัฐฯที่กรุงวอชิงตัน ดีซี แถลงว่าเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นสั่งถอนการแถลงข่าวเพื่อแสดงการประท้วงต่อการปรากฎตัวของผู้บัญชาการตำรวจเกาหลีใต้ที่หมู่เกาะพิพาท

ทั้งนี้พบว่าผู้บัญชาการตำรวจเกาหลีใต้ คิม ชาง-ยอง ( Kim Chang-yong) ได้เดินทางถึงหมู่เกาะด๊อกโดในวันอังคาร(16) ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปีที่หมู่เกาะแห่งนี้ได้รับการเยือนจากผู้บัญชาการตำรวจเกาหลีใต้

หัวหน้าคณะเลขาธิการคณะครม.ญี่ปุ่น ฮิโรคาซุ มัตซึโนะ(Hirokazu Matsuno) กล่าวประณามว่า “เราไม่สามารถยอมรับได้โดยสิ้นเชิงและมองว่ามันเป็นสิ่งช่างน่าโชคร้าย โดยจากพิจารณาที่ว่า(หมู่เกาะ)นั้นอย่างชัดเจนอยู่ในดินแดนของญี่ปุ่นตามมุมมองข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์และกฎหมายระหว่างประเทศ”

ในงานแถลงข่าวร่วมเชอร์แมนกล่าวว่า ทั้ง 3ประเทศได้ยืนยันร่วมกันอีกครั้งถึงความผูกพันร่วมต่อการปลอดอาวุธนิวเคลียร์อย่างถาวรของคาบสมุทรเกาหลี

“สหรัฐฯไม่ได้มีเจตนาการเป็นปฎิปักษ์ต่อเกาหลีเหนือ” และเธอกล่าวต่อว่า “เราเชื่อว่าการทูตและการเจรจาเป็นสิ่งสำคัญต่อการปลดอาวุธนิวเคลียร์ของคาบสมุทร”

และเชอร์แมนยังกล่าวต่ออันเป็นสิ่งที่เตือนไปถึงจีนว่า ทั้งสหรัฐฯ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ต่อต้านความเคลื่อนไหวที่เป็นบ่อนทำลาย ทำให้ไร้เสถียรภาพ หรือคุกคามต่อความเรียบร้อยระหว่างประเทศที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของการบังคับใช้กฎหมายภายในภูมิภาคอินโดแปซิฟิกและในช่องแคบไต้หวัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น