xs
xsm
sm
md
lg

“ศาลฮ่องกง” ใช้ข้ออ้างความเห็น “รมว.ต่างประเทศอังกฤษ” ปฎิเสธให้ประกัน “ซีอีโอใหญ่นสพ.แอปเปิลเดลี”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – ซีอีโอใหญ่หนังสือพิมพ์แอปเปิลเดลีและบริษัทเน็กซ์ ดิจิทัลของมหาเศรษฐีเจ้าพ่อสื่อฮ่องกง จิมมี ไล ถูกปฎิเสธการขอประกันตัวระหว่างชั้นศาลการไต่สวนเมื่อวันที่ 5 พ.ยที่ผ่านมาและผลการขอประกันตัวถูกเปิดเผยในวันนี้(10 พ.ย) โดยอัยการฮ่องกงได้ใช้ความเห็นจากทั้งอังกฤษและสหรัฐฯเป็นข้อโต้แย้งสนับสนุนการไม่ให้ประกันตัว

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(10 พ.ย)ว่า ทั้งนี้พบว่า ส่วนหนึ่งของสาเหตุการที่ เฉิง กิมฮง(Cheung Kim-hung) ผู้บริหารหนังสือพิมพ์แอปเปิลเดลีที่ปิดตัวลงไปไม่ได้รับการประกันตัวในชั้นศาลเนื่องมาจากความเห็นของสหรัฐฯและอังกฤษเป็นสำคัญ

โดยในคำตัดสินสำหรับคำร้องยื่นขอประกันตัวในชั้นศาลไต่สวนที่เกิดขึ้นในวันศุกร์(5)ก่อนหน้าและผลของคำตัดสินได้เปิดเผยในวันพุธ(10)ว่า เขาถูกผู้พิพากษาศาลฮ่องกงปฏิเสธที่จะให้การประกันตัวโดยฝั่งอัยการฮ่องกงได้ใช้ความเห็นรัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ โดมินิค ราบ ที่ออกมาหลังจากที่เฉิงถูกจับกุมโดยชี้ให้เห็นว่า มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับกลุ่มการเมืองต่างประเทศ

และนอกจากนี้ได้มีการอ้างไปถึงสหรัฐฯได้มอบเหรียญสภาคองเกรสสหรัฐฯเพื่อเป็นเกียรติแก่เฉิงและเพื่อนร่วมงานของเขา ซึ่งเขายังเป็นผู้บริหารบริษัทสื่อฮ่องกง เน็กซ์ดิจิทัลของเจ้าพ่อสื่อคนดังของฮ่องกง จิมมี ไล รวมไปถึงแถลงการณ์ที่ออกมาจากกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ

ทั้งนี้เฉิงกำลังเผชิญหน้ากับข้อหาการสมรู้ร่วมคิดในการสมคบคิดกับต่างชาติพร้อมไปกับไลผู้ก่อตั้งและบรรณาธิการบริหาร ไรอัน หลอ เว่ย-กวง(Ryan Law Wai-kwong) ซึ่งความผิดของการกระทำผิดข้อหาอาชญากรรมทางความมั่นคงถือว่ามีโทษหนักที่อาจส่งผลทำให้จำเลยต้องรับโทษสูงสุดถึง 10 ปีในเรือนจำ บริษัทแอปเปิลเดลี ลิมิตเต็ด บริษัทแอปเปิลเดลี พรินติง ลิมิตเต็ด และบริษัทเอดี อินเตอร์เน็ต ลิมิตเต็ดอยู่ในชั้นการไต่สวนด้วยเช่นกัน

จำเลยทั้งหมดถูกจับกุมระหว่างตำรวจบุกเข้าสำนักงานใหญ่บริษัทหนังสือพิมพ์แอปเปิลเดลีและบ้านของบรรดาผู้บริหารระดับสูงเมื่อมิถุนายนที่ผ่านมา โดยคนเหล่านี้ถูกกล่าวหาว่าแอบใช้สื่อแอปเปิลเดลีเพื่อสมคบคิดกับต่างชาติและต้องการให้เกิดการแทรกแซง ปิดกั้น หรือการเคลื่อนไหวที่เป็นปฎิปักษ์ต่อฮ่องกงและรัฐบาลกลางปักกิ่งเป็นภัยต่อความมั่นคงประเทศ

โดยโฮเซ ดัลมาดา เรเมดิออส( Jose D’Almada Remedios )ผู้พิพากษาเจ้าของคดีได้แถลงเหตุผลถึงการไม่อนุญาตให้เฉิงประกันตัวออกไปโดยอ้างความเห็นของอัยการฮ่องกงที่อ้างว่า เฉิงมีความใกล้ชิดกับทั้งสหรัฐฯและกลุ่มการเมืองต่างชาติจากหลักฐานที่เหล่านี้ออกมาแสดงปฎิกริยาประณามทันทีต่อการบังคับใช้กฎหมายต่อเฉิงและประณามกฎหมายความมั่นคงใหม่ฮ่องกงและการบังคับใช้กฎหมายต่อหนังสือพิมพ์แอปเปิลเดลี

ในคำตัดสินยังได้ยกความเห็นของรัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษราบที่มีขึ้นหลังการปิดตัวของหนังสือพิมพ์แอปเปิลเดลีและการจับกุมกลุ่มผู้บริหาร โดยในครั้งนั้นราบชี้ว่าการสั่งปิดหนังสือพิมพ์แอปเปิลเดลีเป็นเครื่องมือเพื่อริดรอนเสรีภาพอลงโทษต่อผู้ที่ไม่เห็นด้วยมากกว่าการทำให้สาธารณะมีความสงบเรียบร้อย”

และยังได้ยกแถลงการณ์จากกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯที่เรียกการใช้กฎหมายความมั่นคงใหม่ฮ่องกงว่าเป็นการกดขี่สื่อสารมวลชนเป็นก้าวย่างที่ถอยหลังและร้ายแรงที่เป็นการบ่อนทำลายการปกครองตัวเองของฮ่องกงและสิทธิและเสรีภาพของชาวฮ่องกง

ทั้งนี้ทั้งราบและกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯเป็นส่วนหนึ่งของผู้มีชื่อเสียงระดับรัฐบาลต่างประเทศมากมายและองค์กรต่างๆรวมไปถึงด้านสิทธิมนุษยชนและกฎหมายที่ออกแถลงการณ์วิพากษ์วิจารณ์การเข้ากวาดล้างของฮ่องกงโดยเฉพาะต่อสื่อมวลชนและหนังสือพิมพ์แอปเปิลเดลี

ในคำตัดสินพบว่าผู้พิพากษาเรเมดิออสยังอ้างความเห็นของอัยการฮ่องกงที่ระบุว่า เฉิงยังคงมีความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับเดลีแอปเปิลในไต้หวันที่พวกเขาอ้างว่าได้รายงานสิ่งที่ไม่เป็นจริงเกี่ยวข้องกับรัฐบาลฮ่องกงและตำรวจฮ่องกงซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ทั้งนี้ผู้พิพากษาระบุว่า เขาไม่สามารถหาหลักฐานที่หนักแน่นที่จะสามารถเชื่อได้ว่าจำเลยจะไม่กลับมากระทำผิดซ้ำในความผิดเป็นภัยต่อความมั่นคงประเทศหากว่าเขาได้รับอนุญาตให้ได้รับการประกันตัวออกไป

อย่างไรก็ตามไม่มีการไต่สวนหรือการค้นพบหลักฐานทางกฎหมายว่ามีการกระทำเช่นนั้นเกิดขึ้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น