xs
xsm
sm
md
lg

จีนหมายหัวพวกหนุน ‘ไต้หวัน’ เป็นเอกราช คาดโทษ ‘แบนตลอดชีวิต’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน และประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน แห่งไต้หวัน
รัฐบาลจีนประกาศจัดทำบัญชีรายชื่อผู้ที่สนับสนุนไต้หวันเป็นเอกราช พร้อมขู่ว่าคนเหล่านี้จะ “มีโทษทางอาญาตลอดชีวิต” (criminally liable) ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่จีนขู่จะใช้บทลงโทษอย่างเป็นรูปธรรมต่อกลุ่มโปรเอกราชไต้หวัน ท่ามกลางความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบที่ทวีความตึงเครียดสุดในรอบหลายสิบปี

จีนยืนยันว่าไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของตน และไม่ปฏิเสธทางเลือกที่จะใช้กำลังทหารนำไต้หวันกลับมาอยู่ภายใต้การปกครอง ขณะที่ไต้หวันยืนกรานว่าตนเป็นประเทศอิสระ และพร้อมจะต่อสู้เพื่อคงไว้ซึ่งความมีเสรีภาพและระบอบประชาธิปไตย

สำนักงานกิจการไต้หวันของจีนได้อ้างถึงนายกรัฐมนตรี ซู เจิงชาง ของไต้หวัน โหยว สีคุน ประธานรัฐสภาไต้หวัน และโจเซฟ อู๋ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศไต้หวัน ว่าจัดอยู่ในกลุ่ม “พวกหัวดื้อที่โปรเอกราชไต้หวัน” และได้ประกาศชัดเจนเป็นครั้งแรกว่าจีนมีการจดบัญชีรายชื่อบุคคลซึ่งมีพฤติกรรมเข้าข่ายนี้

จู เฟิงเหลียน โฆษกสำนักงานกิจการไต้หวัน ระบุในถ้อยแถลงวานนี้ (5 พ.ย.) ว่า บุคคลที่ติด “แบล็กลิสต์” เหล่านี้จะถูกลงโทษไม่ให้เดินทางเข้าจีนแผ่นดินใหญ่ รวมไปถึงเขตปกครองพิเศษฮ่องกงและมาเก๊า

จีนยังห้ามมิให้บุคคลเหล่านี้เกี่ยวข้องหรือร่วมมือกับองค์กรและพลเมืองบนแผ่นดินใหญ่ ขณะที่องค์กรใดๆ ก็ตามที่ให้ทุนสนับสนุนคนเหล่านี้จะถูกห้ามเข้าไปแสวงหาประโยชน์ในจีนแผ่นดินใหญ่ด้วย

ด้านสภากิจการแผ่นดินใหญ่แห่งไต้หวันออกมาตำหนิพฤติกรรมข่มขู่ของจีน พร้อมย้ำว่าไต้หวันเป็นสังคมประชาธิปไตยที่มีหลักนิติธรรม และไม่ได้ถูกปกครองโดยปักกิ่ง

“เราจะไม่ยอมรับการข่มขู่หรือคุกคามจากภูมิภาคซึ่งใช้อำนาจเผด็จการ... และจะมีมาตรการตอบโต้ที่จำเป็น เพื่อปกป้องความปลอดภัยและสวัสดิภาพของชาวไต้หวัน” สภากิจการแผ่นดินใหญ่ ระบุ

จู ระบุว่า สิ่งที่จีนอยากจะฝากไปถึงกลุ่มโปรเอกราชไต้หวันก็คือ “พวกที่หลงลืมบรรพบุรุษรากเหง้าของตนเอง ทรยศต่อแผ่นดินแม่ และพยายามแบ่งแยกประเทศ ย่อมไม่มีวันพบจุดจบที่ดี และคนเหล่านี้จะไม่ได้รับการยอมรับจากชาวจีน และจะถูกพิพากษาโดยประวัติศาสตร์”

รัฐบาลจีนเชื่อว่า ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน มีแนวคิดแบ่งแยกดินแดน และมีแผนที่จะนำไต้หวันประกาศเอกราชจากจีนอย่างเป็นทางการ ในขณะที่ตัวเอง ไช่ เองยืนยันว่าไต้หวันซึ่งมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “สาธารณรัฐจีน” เป็นประเทศอิสระอยู่แล้ว และไม่มีความจำเป็นที่จะต้องประกาศตัวเป็นรัฐเอกราชอีก

ที่มา : รอยเตอร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น