xs
xsm
sm
md
lg

ปักกิ่งสวนสหรัฐฯ! กร้าว 'ไต้หวัน' ไม่มีสิทธิเข้าร่วม UN ย้ำเป็นส่วนหนึ่งของจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จีนเมื่อวันพุธ (27 ต.ค.) ประกาศกร้าวว่าไต้หวันไม่มีสิทธิเข้าร่วมสหประชาชาติ ตามเสียงเร่งเร้าของสหรัฐฯ ที่ขอให้ไทเปมีส่วนร่วมในองค์กรโลกแห่งนี้มากขึ้น ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างปักกิ่งและวอชิงตันที่ส่อแววอึมครึมยิ่งขึ้น หลังประธานาธิบดีโจ ไบเดน ส่งเสียงวิพากษ์วิจารณ์จีนรอบล่าสุด

ไบเดนตำหนิจีนต่อที่ประชุุมทางไกลซัมมิตเอเชียตะวันออก บอกกับบรรดาผู้นำของภูมิภาค ในนั้นรวมถึง หลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน ว่า สหรัฐฯ มีความกังวลใหญ่หลวงต่อพฤติกรรมบีบบังคับและข่มขู่ของจีนข้ามช่องแคบไต้หวัน "พฤติกรรมดังกล่าวคุกคามสันติภาพและเสถียรภาพ" ไบเดนบอกกับที่ประชุมลับ ซึ่งสำนักข่าวเอเอฟพีรับทราบมา

ความคิดเห็นดังกล่าวเป็นการส่งเสียงวิพากษ์วิจารณ์ล่าสุดของวอชิงตันซึ่งพุ่งเป้าไปที่จีน ในเหตุเผชิญหน้าที่ยืดเยื้อยาวนานระหว่าง 2 ชาติมหาอำนาจโลก

ไต้หวัน หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ "สาธารณรัฐจีน" เป็นสมาชิกทางการของสหประชาชาติจนกระทั่งถึงวันที่ 25 ตุลาคม ปี 1971 ก่อนที่ประเทศสมาชิกยูเอ็นได้ลงมติให้ถูกแทนที่โดย "สาธารณรัฐประชาชนจีน" ซึ่งชนะสงครามเมื่อปี 1949 และขับไล่รัฐบาลสาธารณรัฐจีนออกนอกประเทศ และหนีไปยังเกาะไต้หวัน

ในถ้อยแถลงในวาระครบรอบ 50 ปีเหตุการณ์ที่จีนเรียกว่าการกลับคืนสู่สหประชาชาติอย่างถูกต้องตามกฎหมาย แอนโทนี บลินเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวในวันอังคาร (26 ต.ค.) ว่าเขารู้สึกเสียใจที่ไต้หวันถูกกีดกันออกจากเวทีโลกมากขึ้นเรื่อยๆ

"การเข้าร่วมสหประชาชาติอย่างมีนัยสำคัญของไตัหวันในระบบยูเอ็นไม่ใช่ประเด็นทางการเมือง แต่เป็นเรื่องในทางปฏิบัติ" บลินเคน กล่าว "นั่นคือเหตุผลว่าทำไมเราถึงกระตุ้นให้รัฐสมาชิกยูเอ็นทุกชาติเข้าร่วมกับเราในการสนับสนุนการเข้าร่วมอย่างมีนัยสำคัญและเอาจริงเอาจังของไต้หวันผ่านระบบยูเอ็น และในประชาคมนานาชาติ"

จีนมองว่าไต้หวันเป็นมณฑลหนึ่งของพวกเขาที่รอการรวมชาติ และอาจดำเนินการโดยใช้กำลังถ้าจำเป็น

ปักกิ่งตอบโต้ความเห็นของบลินเคนด้วยถ้อยแถลงที่แข็งกร้าวเช่นเคย โดยเน้นย้ำจุดยืนของตนเองว่าไม่มีที่ว่างสำหรับรัฐบาลไต้หวันในเวทีการทูตโลก "ไต้หวันไม่มีสิทธิเข้าร่วมสหประชาชาติ" หม่า เสี่ยวกวง โฆษกสำนักงานกิจการไต้หวันในปักกิ่งบอกกับผู้สื่อข่าว "สหประชาชาติเป็นองค์กรรัฐบาลระหว่างประเทศที่ประกอบด้วยรัฐอธิปไตย และไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน"

สหรัฐฯ เรียกร้องมานานให้ไทเปมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ ของสหประชาชาติ ซึ่งในเรื่องนี้ โจเซฟ วู รัฐมนตรีต่างประเทศของไต้หวัน กล่าวขอบคุณวอชิงตันสำหรับแรงสนับสนุน "เราจะเดินหน้าต่อสู้เพื่อสิทธิของเราในองค์กรระหว่างประเทศ" เขากล่าวระหว่างเยือนกรุงปรากอย่างเป็นทางการ พร้อมระบุว่า "สถานการณ์กำลังอันตรายมากขึ้น" เนื่องจากจีนยังคงส่งทหารมายังช่องแคบไต้หวันไม่หยุด "เรามุ่งมั่นปกป้องตนเอง" วู ระบุ

ความคิดเห็นของวู พาดพิงถึงกรณีที่จีนส่งฝูงบินรบจำนวนมากบินเฉียดใกล้ไต้หวันอย่างต่อเนื่อง และทุบสถิติเป็นว่าเล่น

ประธานาธิบดีไบเดน กล่าวกับที่ประชุมสัมมนาแห่งหนึ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่า สหรัฐฯ พร้อมปกป้องไต้หวันจากการรุกรานใดๆ ของจีน

(ที่มา : เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น