xs
xsm
sm
md
lg

เกาหลีเหนือเรียกเสียงฮือฮา โวจรวดปริศนาที่เพิ่งทดสอบคือ 'ขีปนาวุธร่อนไฮเปอร์โซนิก'!!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สื่อมวลชนแห่งรัฐรายงานในวันพุธ (29 ก.ย.) เกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธร่อนไฮเปอร์โซนิก (ความเร็วเหนือเสียง 5 เท่าขึ้นไป) ในสิ่งที่อาจเป็นความก้าวหน้าในเทคโนโลยีอาวุธล่าสุดของเปียงยาง ชาติที่มีนิวเคลียร์ในครอบครอง

สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ (เคซีเอ็นเอ) ระบุว่าการยิงเมื่อวันอังคาร (28 ก.ย.) "มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ใหญ่หลวง" เนื่องด้วยเกาหลีเหนือกำลังหาทางเพิ่มศักยภาพในการป้องกันตนเอง "หนึ่งพันเท่า"

ขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกพุ่งไปได้เร็วกว่าและมีความคล่องแคล่วกว่าขีปนาวุธธรรมดา ทำให้เป็นเรื่องยากขึ้นที่ระบบป้องกันขีปนาวุธจะเข้าสกัด

รายงานของเคซีเอ็นเอระบุว่า การยิงทดสอบจากจังหวัดจากัง เป็นการยืนยันระบบควบคุมนำร่องและความเสถียรของขีปนาวุธ เช่นเดียวกับ "ความคล่องแคล่วขณะร่อน" และลักษณะการบินร่อนของหัวรบร่อนไฮเปอร์โซนิกที่แยกตัวออกไป และเครื่องยนต์

"ผลการทดสอบพิสูจน์แล้วว่าข้อกำหนดทางเทคนิคทั้งหมดเป็นไปตามที่ต้องการ" รายงานของเคซีเอ็นเอกล่าว

กองทัพเกาหลีใต้แถลงไม่นานหลังการทดสอบของเกาเหลีเหนือเมื่อวันอังคาร (28 ก.ย.) ว่าไม่ขอเปิดเผยอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับพิกัดสูงสุดและพิสัยการบินของขีปนาวุธ ทั้งที่ปกติแล้วทางกองทัพเกาหลีใต้มักเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวออกมาภายในเวลาไม่ถึงชั่วโมง


สื่อมวลชนเกาหลีใต้รายงานอ้างแหล่งข่าวซึ่งไม่ประสงค์เอ่ยนาม ระบุว่า จรวดดังกล่าวมีลักษณะการบินที่ต่างออกไปจากการยิงทดสอบคราวก่อนๆ ของเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีมูน แจ-อิน เรียกร้องให้ทำการวิเคราะห์เหตุการณ์ดังกล่าวอย่างครอบคลุม

ทั้ง 2 ชาติเกาหลีกำลังยกระดับศักยภาพอาวุธของตนเอง ในสิ่งที่อาจกลายมาเป็นการแข่งขันสะสมอาวุธในคาบสมุทรเกาหลี ที่เต็มไปด้วยความแตกแยก

เกาหลีเหนือ ซึ่งเคยยกพลรุกรานเกาหลีใต้ในปี 1950 อยู่ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรต่างๆนานาของนานาชาติ เกี่ยวกับโครงการขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ต้องห้ามของพวกเขา อย่างไรก็ตาม เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำสหประชาชาติ ยืนยันว่าพวกเขามีสิทธิทดสอบอาวุธ

เกาหลีเหนือได้ทดการทดสอบขีปนาวุธไปแล้วหลายครั้งในเดือนนี้ หนึ่งในนั้นเกี่ยวข้องกับขีปนาวุธร่อนพิสัยไกลลูกหนึ่ง และอีกครั้งเกี่ยวข้องกับสิ่งที่กองทัพเกาหลีใต้เรียกว่าขีปนาวุธทิ้งตัวพิสัยใกล้

ส่วนเกาหลีใต้ก็ทุ่มเงินหลายพันล้านดอลลาร์ในด้านพัฒนากองทัพ และในเดือนนี้ เพิ่งประสบความสำเร็จในการยิงขีปนาวุธจากเรือดำน้ำเป็นครั้งแรก ส่งผลให้พวกเขากลายเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศของโลกที่มีเทคโนโลยีล้ำสมัยดังกล่าว

ในวันอังคาร (28 ก.ย.) เกาหลีใต้ได้จัดพิธีทดสอบยิงขีปนาวุธทิ้งตัวแบบปล่อยจากเรือดำน้ำ (submarine-launched ballistic missile หรือ SLBM) เป็นครั้งที่ 3

(ที่มา : เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น